89,2% dân số Hà Nội tham gia BHYT

Đây là thông tin được PGĐ BHXH Thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của BHXH VN 
89,2% dân số Hà Nội tham gia BHYT
89,2% người dân Thủ đô tham gia BHYT 

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,2% dân số

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, tính đến ngày 15/12, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Hà Nội đạt 89,2% dân số; số người tham gia BHYT đạt 99% kế hoạch; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 93,7% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 45.004 người, tăng 9.640 người so với tháng 12/2019, đạt 58,7% kế hoạch.

Về số thu BHXH, BHYT, tính đến ngày 15/12, tổng số tiền thu đạt 42.589 tỷ đồng, đạt 88,45% kế hoạch; số còn phải thu trong 2 tuần cuối tháng 12 là 5.563 tỷ đồng. Ước thực hiện cao nhất đến 31/12 thu được 46.500 tỷ đồng, tương đương 96,6% kế hoạch.

Về số nợ BHXH, tính đến 15/12, số tiền nợ là 7.035 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 2.268 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với tháng 12/2019.

Để hoàn thành kế hoạch được giao, trong 2 tuần cuối tháng 12, BHXH Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã xây dựng của mình, quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để hoàn thành kế hoạch được giao.

Cũng tại buổi làm việc, chia sẻ về kinh nghiệm quản lý thu, bà Nguyễn Thị Tố Nga - Giám đốc BHXH Hoàn Kiếm cho biết, do ảnh hưởng vì dịch bệnh nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải cắt giảm lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, vì thế mà ảnh hưởng lớn đến số thu BHXH trên địa bàn.

Tuy nhiên, đơn vị vẫn đáp ứng được kế hoạch thu  BHXH Thành phố giao. Để làm được điều này, ngay từ tháng 11, đơn vị đã triển khai quyết liệt chỉ đạo của BHXH thành phố về những nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác thu như công tác thanh tra, kiểm tra; công tác rà soát dữ liệu với cơ quan thuế…

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển BHYT học sinh, sinh viên (HS, SV), ông Trần Văn Hoan, Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết, BHXH huyện đã tham mưu với UBND huyện, chỉ đạo các xã giao trách nhiệm cho từng trường về đảm bảo số tham gia BHYT HS, SV. Theo đó, những trường hợp chưa tham gia BHYT HS, SV được gặp riêng trao đổi, tiếp tục tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, tuy là huyện nghèo nhưng số học sinh tham gia BHYT luôn đạt tỷ lệ cao.

 

Tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp

Sau khi nghe báo cáo của Hà Nội, ghi nhận những nỗ lực mà cán bộ, viên chức, người lao động của BHXH Thành phố đã làm trong năm qua, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu  yêu cầu BHXH Thành phố những nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, ông Liệu yêu cầu BHXH Hà Nội tiếp tục có giải pháp, rà soát tổng thể sinh viên các trường công lập, tư thục trên địa bàn, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp để sinh viên tham gia BHYT không chỉ trong năm đầu, mà còn tham gia đầy đủ trong suốt quá trình học.

Đối với chỉ tiêu giảm nợ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho rằng, các đơn vị phải xác định được giảm nợ ở khối nào, doanh nghiệp (DN) nào có khả năng thu hồi thì phải làm trước, DN cố tình chây ỳ thì không thanh tra nữa mà hoàn thiện hồ sơ để khởi tố. Phải triển khai có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải.

Ông Liệu cũng yêu cầu Trung tâm Công nghệ thông tin hoàn thiện, nâng cấp hệ thống phần mềm, đáp ứng được yêu cầu, tiến độ của công việc hàng ngày và quyết toán hàng tháng.

Sang năm 2021, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các quận, huyện tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Thông qua hội nghị, cơ quan BHXH tuyên truyền phổ biến pháp luật, nắm bắt được khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Ban Quản lý Thu – Sổ thẻ rà soát, chỉnh lại các mẫu biểu, hồ sơ cho đầy đủ, đúng với thực tế.

Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc và khẳng định, trong thời gian tới BHXH TP sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Chuẩn bị các phương án tránh quá tải khi thông tuyến KCB BHYT
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-BYT về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực đổi mới của ngành BHXH đã tạo chuyển biến rõ nét.
icon

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những năm vừa qua, nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm đã tạo chuyển biến rõ nét.

 
 
Khánh Hòa đưa chỉ tiêu BHXH vào tiêu chí thi đua
icon

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản quy định đưa việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào nội dung tiêu chí thi đua khen thưởng, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh…

 
 
Phát thuốc 3 tháng/lần cho bệnh nhân BHYT mắc bệnh mãn tính phòng Covid- 19
icon

TS Phạm Bá Hiền, PGĐ Bệnh viện Đống Đa cho biết với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính có thẻ BHYT được cấp phát thuốc 3 tháng/lần nhằm hạn chế tập trung chờ đợi, tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

 
 
Thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
icon

BV Xanh Pôn không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật cao chuyên sâu phục vụ người bệnh, đáp ứng công tác khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân BHYT, làm tăng sự hài lòng của người bệnh.

 
 
An Giang thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHYT, BHXH với 9 nhiệm vụ cụ thể
icon

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 2815/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. 

 
Bình Thuận: Hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình chuẩn cận nghèo
icon

Đây là con số  tại Nghị quyết 19/2020/NQ-HĐND do HĐND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 3/12 về việc quy định mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách địa phương cho đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, HSSV ...

 
Vĩnh Long về đích chỉ tiêu BHXH
icon

Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: Tính đến ngày 20/12, tỉnh Vĩnh Long có 930.139 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 100,3% kế hoạch).

 
3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui
icon

Chỉ riêng trong năm 2019, đã có 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 1,07 lần của cả giai đoạn 10 năm (2008- 2018).

 
Ứng Hoà (Hà Nội) dự kiến đến hết năm 2020 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,1%
icon

Đây là thông tin được bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà cho biết