89,2% dân số Hà Nội tham gia BHYT

Đây là thông tin được PGĐ BHXH Thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của BHXH VN 
89,2% dân số Hà Nội tham gia BHYT
89,2% người dân Thủ đô tham gia BHYT 

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,2% dân số

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, tính đến ngày 15/12, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Hà Nội đạt 89,2% dân số; số người tham gia BHYT đạt 99% kế hoạch; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 93,7% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 45.004 người, tăng 9.640 người so với tháng 12/2019, đạt 58,7% kế hoạch.

Về số thu BHXH, BHYT, tính đến ngày 15/12, tổng số tiền thu đạt 42.589 tỷ đồng, đạt 88,45% kế hoạch; số còn phải thu trong 2 tuần cuối tháng 12 là 5.563 tỷ đồng. Ước thực hiện cao nhất đến 31/12 thu được 46.500 tỷ đồng, tương đương 96,6% kế hoạch.

Về số nợ BHXH, tính đến 15/12, số tiền nợ là 7.035 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 2.268 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với tháng 12/2019.

Để hoàn thành kế hoạch được giao, trong 2 tuần cuối tháng 12, BHXH Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã xây dựng của mình, quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để hoàn thành kế hoạch được giao.

Cũng tại buổi làm việc, chia sẻ về kinh nghiệm quản lý thu, bà Nguyễn Thị Tố Nga - Giám đốc BHXH Hoàn Kiếm cho biết, do ảnh hưởng vì dịch bệnh nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải cắt giảm lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, vì thế mà ảnh hưởng lớn đến số thu BHXH trên địa bàn.

Tuy nhiên, đơn vị vẫn đáp ứng được kế hoạch thu  BHXH Thành phố giao. Để làm được điều này, ngay từ tháng 11, đơn vị đã triển khai quyết liệt chỉ đạo của BHXH thành phố về những nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác thu như công tác thanh tra, kiểm tra; công tác rà soát dữ liệu với cơ quan thuế…

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển BHYT học sinh, sinh viên (HS, SV), ông Trần Văn Hoan, Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết, BHXH huyện đã tham mưu với UBND huyện, chỉ đạo các xã giao trách nhiệm cho từng trường về đảm bảo số tham gia BHYT HS, SV. Theo đó, những trường hợp chưa tham gia BHYT HS, SV được gặp riêng trao đổi, tiếp tục tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, tuy là huyện nghèo nhưng số học sinh tham gia BHYT luôn đạt tỷ lệ cao.

 

Tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp

Sau khi nghe báo cáo của Hà Nội, ghi nhận những nỗ lực mà cán bộ, viên chức, người lao động của BHXH Thành phố đã làm trong năm qua, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu  yêu cầu BHXH Thành phố những nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, ông Liệu yêu cầu BHXH Hà Nội tiếp tục có giải pháp, rà soát tổng thể sinh viên các trường công lập, tư thục trên địa bàn, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp để sinh viên tham gia BHYT không chỉ trong năm đầu, mà còn tham gia đầy đủ trong suốt quá trình học.

Đối với chỉ tiêu giảm nợ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho rằng, các đơn vị phải xác định được giảm nợ ở khối nào, doanh nghiệp (DN) nào có khả năng thu hồi thì phải làm trước, DN cố tình chây ỳ thì không thanh tra nữa mà hoàn thiện hồ sơ để khởi tố. Phải triển khai có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải.

Ông Liệu cũng yêu cầu Trung tâm Công nghệ thông tin hoàn thiện, nâng cấp hệ thống phần mềm, đáp ứng được yêu cầu, tiến độ của công việc hàng ngày và quyết toán hàng tháng.

Sang năm 2021, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các quận, huyện tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Thông qua hội nghị, cơ quan BHXH tuyên truyền phổ biến pháp luật, nắm bắt được khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Ban Quản lý Thu – Sổ thẻ rà soát, chỉnh lại các mẫu biểu, hồ sơ cho đầy đủ, đúng với thực tế.

Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc và khẳng định, trong thời gian tới BHXH TP sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau