Giao lưu, đối thoại về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên

Ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên (HSSV).

250 học sinh, sinh viên từ 8 trường Đại học, Cao đẳng và THPT đã tham dự chương trình giao lưu.

Giao lưu, đối thoại về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên
Các em học sinh đặt câu hỏi về quyền lợi của học sinh khi tham gia BHYT

Theo ông Đặng Sỹ Mười, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển BHXH tỉnh Thanh Hóa, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 595.436 HSSV tham gia BHYT, đạt 95,5%, như vậy toàn tỉnh vẫn còn 4,5% tương đương 28 ngàn HSSV chưa tham gia BHYT.

Luật BHYT quy định HSSV là nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp chế tài đối với nhóm HSSV khi không tham gia BHYT.

 

Vì vậy, tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV chưa đồng đều tại một số địa phương. Việc học HSSV chưa tham gia BHYT đồng nghĩa với việc các em không được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe nếu chẳng may ốm đau, đặc biệt ảnh hưởng đến lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Chương trình giao lưu “Chính sách BHYT - đồng hành với sức khỏe HSSV” cung cấp thông tin thiết thực giúp HSSV hiểu rõ hơn các quy định và các lợi ích khi tham gia BHYT HSSV.

Các chuyên gia chính sách BHXH, BHYT đã giải đáp các câu hỏi về quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đồng thời cung cấp những thông tin chính xác về chính sách BHYT dành cho HSSV, như: Quyền lợi của các em khi tham gia BHYT; vai trò của nhà trường đối với việc triển khai các chính sách BHYT; mức hỗ trợ cho đối tượng HSSV khi tham gia BHYT.

Các em cũng nêu câu hỏi về việc nhà nước có nâng mức hỗ trợ cho HSSV tham gia BHYT trong tình hình ảnh hưởng dịch Covid-19 hay không đồng thời cho ý kiến đóng góp về giải pháp nhằm đạt mục tiêu bao phủ 100% BHYT HSSV.

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
BHXH Ninh Bình chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH ứng biến phòng chống dịch
icon

BHXH tỉnh có các giải pháp linh hoạt, kịp thời, nhằm bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
icon

UBND TP. HCM vừa có chỉ đạo về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn TP.HCM.  

 
 
TP.HCM: 555 doanh nghiệp, đơn vị nợ 790 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội
icon

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, có 555 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH tính đến cuối tháng 7/2020 với  tổng số tiền 790 tỉ đồng của gần 26.150 lao động.  

 
 
Bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu tận nhà cho người già yếu
icon

Đối với trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người già yếu, BHXH huyện Tân Uyên phối hợp với bưu điện thực hiện chi trả tận nơi, phối kết hợp rà soát thông tin của người hưởng lương hưu, trợ cấp tại nơi cư trú

 
 
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sinh con có được nhận trợ cấp thai sản không?
icon

Câu hỏi nhiều người quan tâm là quy định hiện nay người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sinh con có được nhận trợ cấp thai sản không?

 
 
Người dân bản Nghịu xã Pá Khoang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
icon

Ngày 15/9/2020, phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng đã đưa chế độ BHXH tự nguyện đến với người dân bản Nghịu, xã Pá Khoang, Điện Biên. Ngay sau đó đã có 16 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

 
Năm học 2020-2021: Học sinh, sinh viên đóng bảo hiểm y tế bao nhiêu ?
icon

Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm 2020-2021 bằng 4,5% mức lương cơ sở 804.600 đồng. Trong đó, HSSV đóng 70% tương đương với số tiền 563.220 đồng, ngân sách hỗ trợ 30% còn lại.    

 
BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT
icon

Chiều ngày 03/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

 
BHXH hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT
icon

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT đối với các đối tượng được xét nghiệm Covid-19.

 
Thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
icon

Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp khi mất việc sẽ được hưởng trợ cấp theo quy định tại Luật Việc làm