Xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?

Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT đối với xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn áp dụng mức giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm

Chi trả mẫu mới

Trường hợp đơn vị lấy mẫu phải gửi mẫu xét nghiệm cho đơn vị khác thực hiện, Bộ Y tế đề xuất tạm tính và đề nghị thanh toán BHYT theo cơ cấu như sau:

Mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm: 117.800 đồng/ mẫu. Giá thực hiện xét nghiệm: 616.200 đồng/ mẫu.

Đối với mẫu gộp, mức giá lấy và bảo quản bệnh phẩm: 100.000 đồng/mẫu. Giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng/mẫu chia cho số mẫu gộp.

Trường hợp gộp mẫu nếu phát hiện dương tính, phải tiếp tục thực hiện các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn.

Đối với đối tượng không thanh toán BHYT, nếu mẫu đơn mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm; trong đó: mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm: tối đa 117.800 đồng/mẫu;mức giá thực hiện xét nghiệm: tối đa 616.200 đồng/mẫu.

Nếu xét nghiệm gộp mẫu, trường hợp cấp có thẩm quyền quyết định mức giá cụ thể của dịch vụ nêu trên có định mức kinh tế kỹ thuật thì xác định chi phí lấy mẫu, chi phí xét nghiệm theo định mức; trường hợp không có định mức thì xác định chi phí lấy mẫu và chi phí xét nghiệm tương đương với tỉ lệ cơ cấu chi phí nêu trên.

Trường hợp không có quyết định phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật, chi phí thực hiện xét nghiệm với mức giá tối đa lấy và bảo quản bệnh phẩm: 100.000 đồng/mẫu; mức giá tối đa của việc thực hiện xét nghiệm: 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp.

Bộ Y tế cho biết số lượng xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ 29-4 đến nay là 2.171.076 mẫu cho 4.818.269 lượt người.

Xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?
Ảnh minh họa. 

Bác sĩ gặp khó

 

PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, việc phải tăng cường xét nghiệm hết cho những người bệnh có dấu hiệu hoặc nghi ngờ, vùng dịch tễ,... để không lọt lưới bệnh nhân Covid-19 cũng khó vì bản thân bác sĩ cũng không biết ai cần xét nghiệm, ai không.

Bệnh nhân vào khám không sốt, không ho, không đau tức ngực thì bác sĩ cũng không thể quyết định cho xét nghiệm SARS-CoV-2.

Về quy định của BHYT thì chỉ chi trả phí cho những ca bệnh nào có triệu chứng, có khả năng gây bệnh, điều này cũng đúng vì quỹ BHYT có giới hạn, nếu ca nào cũng xét nghiệm BHYT thì sẽ dẫn đến việc không đủ tiền chi trả, từ đó có thể gây vỡ quỹ.
Nhưng nếu cần xét nghiệm thì ai chi trả? Bệnh viện hay bệnh nhân? Nhiều bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 họ không đồng ý chi trả phí vì cho rằng họ không đi đâu, không đến nơi đông người…

Một số người khác thì vì sợ Covid-19 nên dù có người sốt thật sự, ho lại không đến bệnh viện khám mà chỉ tự mua thuốc về uống.

Thực tế cho thấy, 80 % bệnh nhân đến khám sàng lọc Covid-19 không có triệu chứng thì bác sĩ cũng không biết chỉ định như thế nào cho đúng đối tượng. Bất cứ ai cũng có thể trở thành F0 nên các bác sĩ cố gắng tuân thủ 5K như Bộ Y tế quy định.

Mở rộng xét nghiệm cho bệnh nhân nhiều khi bệnh nhân cho rằng BHYT có trả phí nên họ sẽ không đồng ý đóng tiền, trừ trường hợp họ tự yêu cầu.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đến thời điểm này chưa thể thống kê có bao nhiêu người được BHYT chi trả tiền xét nghiệm Covid-19. Theo quy định bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho sẽ được xét nghiệm Covid-19 nếu âm tính BHYT chi trả, dương tính ngân sách nhà nước chi trả. Hầu như chi trả đều chung với vào quá trình điều trị chứ không bóc tách chi trả BHYT cho xét nghiệm Covid-19.

Hơn nữa, không riêng Covid-19 mà bất cứ bệnh nhân đi khám BHYT cần có các dấu hiệu của bệnh mới được chỉ định BHYT còn BHYT không chi trả cho sàng lọc. Ví dụ một người ho sốt sẽ được xét nghiệm Covid-19, hay 1 người đau rát họng sẽ được BHYT chi trả phiếu nội soi tai mũi họng. Vì vậy, việc bệnh nhân không có triệu chứng Covid-19 chủ yếu trong sàng lọc cộng đồng. Khi sàng lọc cộng đồng thì chi phí đều do ngân sách của địa phương trong chống dịch chi trả - ông Sơn cho biết. 

K.Chi 

Chủ đề :

bhyt

xét nghiệm

 
List comment
 
 
Do Covid-19, có thể tái khám bảo hiểm y tế quá ngày hẹn
icon

Ngày 17/5, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã ký văn bản hướng dẫn sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô
icon

Tính đến ngày cuối tháng 4,  đã có 46.719 đơn vị triển khai, trong đó có 500 đơn vị bộ, ban, ngành, tổ chức chính chính trị, tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, Thành phố.

 
 
Hà Nội: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR
icon

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn).

 
 
Mục tiêu đến năm 2025 người có BHYT đạt 95% dân số là hoàn toàn khả thi
icon

Theo BHXH Việt Nam, thực tế triển khai các chính sách an sinh xã hội cho thấy, trong những năm qua, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

 
 
Từ tháng 5/2021, hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ làm việc trong Khu Kinh tế- Quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa
icon

Theo Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg và Nghị định số 22/2021/NĐ-CP, từ tháng 5/2021, nhiều chính sách mới về BHYT, BH thất nghiệp có hiệu lực thi hành.

 
 
Nâng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện với tất cả đối tượng
icon

BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.  

 
Đề xuất tăng hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT
icon

BHXH Việt Nam vừa đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia

 
Xin hủy nhận tiền BHXH một lần, giải quyết thế nào?
icon

Nếu sau khi suy nghĩ lại, người lao động nộp đơn đề nghị hủy hồ sơ hưởng BHXH một lần để tiếp tục tham gia BHXH hoặc BHXH tự nguyện, thì giải quyết ra sao?

 
Đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, an tâm tuổi già
icon

Không nhận BHXH một lần, ông Nhật quyết định đóng tiếp 5 năm BHXH tự nguyện, giờ đây ông nhận lương hưu gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền không lớn nhưng giúp ông có một khoản ổn định để chi tiêu mà không phụ thuộc vào ai

 
Hướng dẫn mức giá thanh toán bảo hiểm y tế khi xét nghiệm COVID-19
icon

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19, trong đó thanh toán bảo hiểm y tế đối với xét nghiệm Covid-19.