Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 31/5, tổng số người tham gia tham gia bảo bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 2.499.247 người (giảm 89.633 người so với tháng 12-2019).

So với chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp hơn 7%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp hơn 8,6% và tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thấp hơn 2,2%.

Do đó, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là giảm các ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh (khi người dân ốm đau, bệnh tật, mất việc làm đã có quỹ BHXH, BHYT, BHTN chi trả) thì việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa đảm bảo chính sách an sinh xã hội, vừa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra. 

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai, tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã ban hành. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội và ngành Bưu điện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN (đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng).

 

Đồng thời, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT; xem việc hoàn thành chỉ tiêu bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem xét thi đua, khen thưởng.

Đặc biệt, tăng cường phối hợp trong liên thông, kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thuế, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và cơ quan Bảo hiểm xã hội để quản lý được số doanh nghiệp đang hoạt động, số lao động đang làm việc và số lao động thuộc diện bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn; hỗ trợ mức đóng cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để tham gia BHXH tự nguyện.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.

 
Tiền Giang: Tổ chức nhiều chương trình để chào mừng ngày bảo hiểm toàn dân
icon

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tới người dân về BHXH, liên kết với các ngân hàng tạo điều kiện người dân có thể tham gia BHXH.