Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 31/5, tổng số người tham gia tham gia bảo bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 2.499.247 người (giảm 89.633 người so với tháng 12-2019).

So với chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp hơn 7%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp hơn 8,6% và tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thấp hơn 2,2%.

Do đó, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là giảm các ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh (khi người dân ốm đau, bệnh tật, mất việc làm đã có quỹ BHXH, BHYT, BHTN chi trả) thì việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa đảm bảo chính sách an sinh xã hội, vừa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra. 

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai, tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã ban hành. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội và ngành Bưu điện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN (đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng).

 

Đồng thời, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT; xem việc hoàn thành chỉ tiêu bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem xét thi đua, khen thưởng.

Đặc biệt, tăng cường phối hợp trong liên thông, kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thuế, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và cơ quan Bảo hiểm xã hội để quản lý được số doanh nghiệp đang hoạt động, số lao động đang làm việc và số lao động thuộc diện bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn; hỗ trợ mức đóng cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để tham gia BHXH tự nguyện.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Phấn đấu 100% người hưởng chế độ ốm đau, BHXH một lần... được thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Đây là nội dung mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai yêu cầu BHXH các huyện, thành phố thực hiện theo công văn 744/BHXH-KHTC ngày 16/6

 
 
Gỡ khó cho doanh nghiệp, NLĐ, đảm bảo an sinh xã hội sau dịch bệnh
icon

Đến ngày 30/6, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người, trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu. Vượt qua khó khăn do thực hiện cách ly xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng 96.800 người so với năm 2019

 
 
Ngăn chặn bất thường, lạm dụng BHYT nhờ ứng dụng CNTT
icon

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, qua hệ thống giám định, BHXH cũng phát hiện và công khai các trường hợp lạm dụng BHYT để trục lợi… giúp BHXH tỉnh, thành phố kịp thời kiểm tra, giám định lại các khoản chi

 
 
Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc
icon

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh cho biết rất nhiều hộ kinh doanh, người lao động tự do phải bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để được nhận gói hỗ trợ do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Vì sao?

 
Đã có 70 bệnh nhân được chi trả BHYT tiền tỷ
icon

Quỹ BHYT đã chi trả cho nhiều bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh đặc biệt cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

 
6 năm sửa đổi Luật BHYT có những thay đổi gì?
icon

Sau gần 06 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, nhiều kết quả nổi bật trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT được ghi nhận.

 
Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công ngành BHXH đối với cá nhân
icon

Với mong muốn tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT, ngành BHXH đang cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của ngành tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

 
Báo chí luôn đồng hành trong công tác truyền thông
icon

Theo BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 5.200 tin, bài phản ánh về các hoạt động của Ngành BHXH và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN được đăng tải trên các cơ quan thông tấn, báo chí.