Có buộc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân, người nhà khi đi khám chữa bệnh?

Việc xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế cần sàng lọc bệnh nhân vào nội trú và có yếu tố dịch tễ nhưng một số bệnh viện yêu cầu xét nghiệm hết ngay cả người nhà, người chỉ đến khám.  

Người bị dị ứng nên tiêm vắc xin Covid-19 ở bệnh viện hay điểm tiêm cộng đồng?

Người bị dị ứng nên tiêm vắc xin Covid-19 ở bệnh viện hay điểm tiêm cộng đồng?

Theo ngành y, đến cuối năm 2021 sẽ tiêm được cho khoảng 70 triệu người dân Việt Nam để đến năm 2022 có miễn dịch cộng đồng và đối tượng dị ứng vẫn có thể tiêm vắc xin nhưng tùy theo mức độ.

Chờ đợi xét nghiệm

Anh Nguyễn Văn Th. (Hà Nội) bị tiêu chảy hơn 1 ngày không đỡ nên anh đến BV Bạch Mai để khám. Anh Th. được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Sau khi lấy mẫu, anh Th. đóng 40 nghìn đồng và được hẹn ngày hôm sau có kết quả mới vào khám.

Điều anh Th. lo lắng là anh đang bị tiêu chảy cần khám ngay nhưng BV hẹn ngày hôm sau thì bệnh nặng ai chịu trách nhiệm. Anh Th. rất mệt mỏi nhưng cũng đành ôm bụng ra về, ra nhà thuốc mua thuốc kháng sinh đường ruột uống và chờ có kết quả xét nghiệm Covid-19 mới được khám.

Hay như trường hợp của anh Đỗ Thành V. (Hà Nội) cũng vất vả đi tìm nơi xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp sinh học phân tử PCR. Anh V. kể anh đến kỳ mổ xương nhưng bệnh viện anh đăng ký mổ yêu cầu khi nào có xét nghiệm PCR âm tính mới được vào viện. Anh V. phải tự đi xét nghiệm. Khi đó, anh cũng khổ sở nhờ người quen tìm nơi xét nghiệm PCR dịch vụ. Sau hơn ngày tìm kiếm mới đến được 1 bệnh viện làm xét nghiệm PCR.

Chị Vũ Thị Hà (Thái Bình,) đưa mẹ lên khám tại Hà Nội. Chị Hà đi cùng mẹ và anh trai, nhân viên y tế yêu cầu cả ba người làm xét nghiệm Covid-19. Nếu không làm xét nghiệm thì không khám. Cuối cùng, chị Hà và mẹ làm xét nghiệm còn anh trai chị ra về vì nếu làm xét nghiệm người nhà bệnh nhân sẽ phải tốn thêm một khoản tiền.

Có buộc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân, người nhà khi đi khám chữa bệnh?
Ảnh minh họa. 

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế thì bệnh nhân có chỉ định nội trú bắt buộc phải làm. Còn bệnh nhân đến khám nếu không có yếu tố dịch tễ thì chưa cần xét nghiệm ngay. Yếu tố dịch tễ có thể là sốt, ho, đau đầu, mất khứu giác, từng đi từ vùng có dịch..Tuy nhiên, việc xét nghiệm này tùy các bệnh viện họ thực hiện.

Giá xét nghiệm Covid-19 hiện nay đối với xét nghiệm PCR là 734 nghìn đồng, xét nghiệm test nhanh khoảng 150 nghìn đồng. Nhưng tùy thuộc bệnh viện họ đấu thầu vật tư và tổ chức xét nghiệm như thế nào nên giá có thể chênh lệch.

Hiện nay Bộ Y tế cũng không quy định cho các bệnh viện phải test nhanh hay là test PCR hoặc làm mẫu gộp. Chi phi xét nghiệm thì cũng chưa có văn bản hướng dẫn với người nhà. Còn nhân viên y tế, bệnh nhân ở các khoa phòng có bệnh hô hấp, mãn tính thì có hướng dẫn xét nghiệm định kỳ.

 

Trong đợt dịch này có điểm mới là các bệnh nhân nhập viện phải test thì có test nhanh cho bệnh nhân cấp cứu và khi bệnh nhân vào nội trú thì tiếp tục làm xét nghiệm PCR lần nữa.

Hiện một số các bệnh viện quy định xét nghiệm thì người nhà phải tự chi trả. Người nhà bệnh nhân có thể khó khăn hơn nhưng phía cơ sở điều trị y tế cũng khó vì hiện tại có người bệnh chỉ có 1 người nhà nhưng cũng có người bệnh nhiều người nhà ra vào bệnh viện. Bệnh nhân nằm viện cả tháng đổi người nhà 10 lần nếu bệnh viện bỏ chi phí xét nghiệm thì họ cũng không biết tính toán chi phí như thế nào.

Ai được miễn phí?

Bộ Y tế cũng vừa có công văn hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc Covid-19  khi tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, 5 nhóm người được áp dụng là: Bệnh nhân nội trú; người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú; cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh; người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc đối tượng 1-2-3-4 vừa nêu trên.

Phạm vi áp dụng là các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc (bao gồm cả bệnh viện dã chiến và cơ sở tiếp nhận, điều trị ban đầu Covid-19).

Về nguồn kinh phí thực hiện, quỹ bảo hiểm y tế chi trả với các đối tượng trong 5 nhóm trên đây với người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm.

Liên quan đến việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đề nghị Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện: Xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo quy định. Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

 K.Chi 

Chủ đề :

bệnh nhân

covid-19

 
List comment
 
 
100% học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia bảo hiểm y tế
icon

Tính đến ngày 31.5, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có 292.108 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%.

 
 
Xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?
icon

Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT đối với xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn áp dụng mức giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm

 
 
Do Covid-19, có thể tái khám bảo hiểm y tế quá ngày hẹn
icon

Ngày 17/5, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã ký văn bản hướng dẫn sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô
icon

Tính đến ngày cuối tháng 4,  đã có 46.719 đơn vị triển khai, trong đó có 500 đơn vị bộ, ban, ngành, tổ chức chính chính trị, tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, Thành phố.

 
 
Hà Nội: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR
icon

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn).

 
 
Mục tiêu đến năm 2025 người có BHYT đạt 95% dân số là hoàn toàn khả thi
icon

Theo BHXH Việt Nam, thực tế triển khai các chính sách an sinh xã hội cho thấy, trong những năm qua, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

 
Từ tháng 5/2021, hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ làm việc trong Khu Kinh tế- Quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa
icon

Theo Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg và Nghị định số 22/2021/NĐ-CP, từ tháng 5/2021, nhiều chính sách mới về BHYT, BH thất nghiệp có hiệu lực thi hành.

 
Nâng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện với tất cả đối tượng
icon

BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.  

 
Đề xuất tăng hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT
icon

BHXH Việt Nam vừa đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia

 
Xin hủy nhận tiền BHXH một lần, giải quyết thế nào?
icon

Nếu sau khi suy nghĩ lại, người lao động nộp đơn đề nghị hủy hồ sơ hưởng BHXH một lần để tiếp tục tham gia BHXH hoặc BHXH tự nguyện, thì giải quyết ra sao?