Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Đó là một nội dung trong công văn số 3415 ngày 29/10/2021 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT 2 tháng cuối năm 2021.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung thực hiện hiệu quả 7 nội dung công việc.

Năm 2021, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, nhiều DN và người lao động khó khăn, việc thực hiện chính sách BHYT đối với người sinh sống tại vùng khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, khiến số người tham gia BHYT tại một số địa phương giảm mạnh...

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ
Đóng BHXH tự nguyện chỉ từ 154.000 đồng/người/tháng, bớt gánh lo tuổi già

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2021, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa bàn có tiềm năng, ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 2800/KH-BHXH ngày 6/9/2021 của BHXH Việt Nam; phấn đầu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện không thấp hơn số đã thực hiện đến hết ngày 31/12/2020, số người tham gia BHYT không thấp hơn kế hoạch giao đầu năm (tại Quyết định số 356/QĐ-BHXH ngày 14/4/2021 của BHXH Việt Nam).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung vào 7 nội dung công việc sau:

Phối hợp với các cấp chính quyền, sở, ngành có liên quan nắm chắc tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn, để thông tin đến NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt HĐLĐ quay trở lại đơn vị cũ hoặc các đơn vị trên địa bàn cư trú có nhu cầu tuyển dụng lao động để đăng ký làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT nhằm sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài.

 

Tích cực rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp theo kế hoạch được giao để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời tăng cường đôn đốc, thanh tra chuyên ngành đột xuất, kiểm tra các DN nợ đọng BHXH, BHYT để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý với các đơn vị vi phạm theo Điều 2 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phối hợp với cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT đúng thời gian, không để nợ đọng.

Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tiếp tục trích ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào DTTS sinh sống tại vùng I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, huy động nguồn lực từ các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua tặng sổ BHXH tự nguyện cho thân nhân NLĐ, người nghèo, mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình, HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường phối hợp với các đại lý thu triển khai các hoạt động truyền thông, các hội nghị khách hàng đến các nhóm đối tượng tiềm năng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục linh hoạt triển khai các giải pháp để HSSV đang học tập tại địa phương tham gia BHYT đầy đủ.

Hằng tuần (trước 15h ngày thứ Sáu), BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện, các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ về BHXH Việt Nam (qua Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ) để tổng hợp chung.

N.Khánh

 
List comment
 
 
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19
icon

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

 
 
TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN
icon

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

 
 
TP.HCM phát sinh 26.343 lượt KCB tại các bệnh viện Covid-19
icon

Theo BHXH TP.HCM trong 9 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số bệnh nhân đến khám BHYT giảm, đặc biệt là bệnh nhân ngoại tỉnh.

 
 
Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu khả thi, hoàn toàn có thể đạt được
icon

Đến năm 2020, toàn quốc số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số - vượt 10,85% chỉ tiêu đề ra theo Nghị quyết của Quốc hội. Bao phủ BHYT toàn dân là mục tiêu khả thi, hoàn toàn có thể đạt 

 
 
Đảm bảo quyền lợi cho người dân khám chữa bệnh sau giãn cách
icon

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 3242/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc KCB BHYT sau giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

 
 
TP.HCM có gần 232.200 người lao động đã nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
icon

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19
icon

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

 
Người bệnh không phải chi trả phí xét nghiệm Covid-19 khi đi khám tại BV công lập
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19 dựa theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thì người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

 
117.000 lao động được nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp
icon

Ngày 12/10, theo thông tin từ BHXH Việt Nam, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho trên 117.000 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 42.500 người dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền 371 tỷ đồng.

 
BHXH TP.HCM triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân trong điều kiện dịch bệnh
icon

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất các doanh nghiệp, nhân dân, người lao động… trong điều kiện dịch bệnh