Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Sáng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk khi tình trạng nợ BHXH của các đơn vị và DN lên đến cả trăm tỉ đồng.

Thống kê của BHXH tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có tổng số nợ BHXH (gồm Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) gần 200 tỷ đồng.

Riêng khối doanh nghiệp chiếm nhiều nhất khi đang nợ 129 tỷ đồng (kể cả lãi) trong tổng số gần 200 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong 9 tháng đầu năm 2020.

Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an
Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an

Một số đơn vị, Doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN lớn và thời gian nợ kéo dài (số liệu tính đến ngày 30/9/2020) gồm; Công ty Cổ phần Đường bộ Đắk Lắk nợ gần 7 tỉ đồng, thời gian nợ 41 tháng; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1 nợ hơn 3,2 tỉ đồng thời gian nợ 112 tháng.

Công ty cổ phần Thép Đông Nam Á có tổ số nợ hơn 3 tỉ đồng, thời gian  nợ 5 tháng; Công ty cổ phần và Đầu tư xây dựng Thành Đô nợ hơn 3 tỉ đồng, thời gian nợ 106 tháng.

Công ty TNHH tư vấn xây dựng Việt Khôi nợ hơn 1, tỉ đồng, thời gian nợ 72 tháng; Công ty cổ phần chế biến gổ Cao su Đắk Lắk nợ gần 2 tỉ đồng, thời gian nợ 48 tháng.

Ngoài ra còn rất nhiều đơn vị, Doanh nghiệp nợ hàng trăm triệu đồng tiền BHXH với thời gian nợ kéo dài.

Với tình trạng nợ quá nhiều như trên, phía BHXH  tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND tỉnh này phát hành văn bản nhắc nhở các đơn vị nợ BHXH kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động.

Đối với BHXH  tỉnh Đắk Lắk sẻ đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác liên ngành, trực tiếp đến đôn đốc đối với các đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH. 

Đối với những đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, BHXH tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, lập biên bản vi phạm, báo cáo cho cấp ủy, chính quyền và cơ quan quản lý cấp trên để chỉ đạo và kiên quyết xử lý hành chính, xử phạt.

 

Hiện nay một số đơn vị đã có cam kết với BHXH Đắk Lắk sẽ trả dần số nợ như Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO 8, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1, Công ty Cổ phần Đường bộ Đắk Lắk… 

Ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH Đắk Lắk cho biết; các đơn làm cam kết lần này sẽ là căn cứ để đối chiếu xem xét việc thực hiện đóng BHXH. 

“Nếu doanh nghiệp không trả nợ đọng thì BHXH bắt buộc sẽ tiến hành thu thập hồ sơ, hoàn thiện các bước chuyển sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định”- ông Sáng nhấn mạnh. 

Theo BHXH có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến số tiền nợ BHXH ngày càng lớn này cụ thể; bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải cắt giảm lao động, ngừng hoạt động.

Giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như: cà phê, cao su … biến động thất thường, nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngừng sản xuất, không có khả năng đóng BHXH cho người lao động.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng khi đến kiểm tra thì không có trụ sở giao dịch hoặc thành lập xong không hoạt động hay hoạt động thời gian ngắn rồi giải thể. 

Ngoài ra còn có tình trạng doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT để được đấu thầu dự án, sau đó ngừng tham gia, ngừng giao dịch trong thời gian dài. 

Hải Dương

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19
icon

Thực hiện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trung đã  hỗ trợ đối với 15.078 người, với tổng kinh phí 17.935.800.000 đồng.

 
 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.

 
 
BHXH Tiền Giang: Thanh tra đột xuất, thu hồi nhiều tỷ đồng nợ đóng
icon

9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Qua đó thu về nhiều số tiền liên quan đến việc chi sai, nợ đóng...

 
 
TP Mỹ Tho có 97,58% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bên cạnh số đông học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa tham gia. Do đó, cần quan tâm số HSSV chưa tham gia để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp mang lại hiệu quả cao.

 
 
Nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch
icon

Các Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội nỗ lực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất cho người lao động

 
 
BHXH tỉnh Hải Dương vượt kế hoạch được giao
icon

Hàng năm công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt kế hoạch được giao nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 
Hệ thống thông tin giám định BHYT phát huy hiệu quả
icon

Từ năm 2017, khi đưa Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (trực thuộc BHXH Việt Nam) vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần mạnh mẽ trong việc chống lạm dụng quỹ BHYT.

 
Quảng Ninh: Kiện toàn tổ chức, bộ máy BHXH tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân
icon

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nguồn lực, tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

 
3 cách tuyên truyền để tăng người dân tham gia BHXH tự nguyện tại U Minh
icon

Trước đó, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện của huyện U Minh rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn.

 
Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT
icon

Chính sách BHYT cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng HSSV, là quy định bắt buộc trong Luật BHYT. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/9, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT mới đạt 92,5%.