Cải cách hành chính, đột phá mang lại kết quả tích cực cho BHXH VN

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, năm 2020 là một năm đánh dấu các bước tiến vượt bậc của ngành  trong công tác Cải cách hành chính (CCHC).
Cải cách hành chính, đột phá mang lại kết quả tích cực cho BHXH VN
Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội vận động người cao tuổi nhận trả lương hưu qua thẻ ATM

Theo đó, giữa bối cảnh đại dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện CCHC như tăng cường xử lý các hồ sơ trực tuyến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh việc tích hợp thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; đẩy mạnh giao dịch điện tử, truyền thông về sử dụng dịch vụ công trực tuyến...

BHXH Việt Nam đã cấp tài khoản và hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

Tính đến thời điểm này, toàn bộ 63 BHXH các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch CCHC năm 2020; triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch và các chỉ đạo liên quan khác của BHXH Việt Nam.

Về Chi trả qua hệ thống bưu điện, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai Thẻ chi trả thay thế Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên phạm vi toàn quốc.

Hiện tại, Thẻ chi trả đã được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố, số người hưởng được chi qua thẻ chi trả trên cả nước khoảng 2,2 triệu người (chiếm khoảng 88% tổng số người hưởng các chế độ hàng tháng bằng tiền mặt).

Đồng thời, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng thương mại từ năm 2020 đến năm 2025 theo đó đã xây dựng mục tiêu, lộ trình cụ thể.

 

Theo đó, ước đến hết năm 2020, có khoảng 42% số người hưởng và 39% số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp trong toàn quốc chi trả qua tài khoản cá nhân. Đối với khu vực đô thị, có khoảng 48% số người hưởng và 45% số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 241/QĐ-TTg (năm 2020 đạt 20% số tiền chi).

Về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và nghiệp vụ, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả Phần mềm Hệ thống quản lý văn bản. Đến nay, toàn bộ văn bản đến của BHXH Việt Nam đều được số hóa, xác thực chữ ký số cơ quan trên văn bản và gửi cho các đơn vị liên quan trên phần mềm quản lý văn bản trong phạm vi toàn Ngành; đối với văn bản đi, tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng chữ ký số cá nhân và chữ ký số cơ quan trong quá trình soạn thảo, trình ký và ký phát hành trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (trừ một số trường hợp bắt buộc sử dụng văn bản giấy)

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã triển khai 19 dịch công trực tuyến cấp độ 3,4 trong đó có 6 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (chiếm tỉ lệ 33,3%), 13 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (đạt tỉ lệ 66,7%). Tích hợp và thực hiện 15 Dịch vụ công của trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng và triển khai hệ thống thu nộp, chi trả điện tử và ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động. (Ứng dụng VssID) nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan BHXH; có các tính năng cơ bản như: Sổ BHXH điện tử, Thẻ BHYT điện tử, Sổ khám chữa bệnh, Sổ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH …

Các TTHC được niêm yết đầy đủ, công khai; các dịch vụ công được tích hợp kịp thời đã đem lại tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người dân và doanh nghiệp.

Báo cáo cũng cho biết, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh CCHC, phấn đấu 100% doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT thực hiện giao dịch điện tử và tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của công chức, viên chức, người lao động nhất là viên chức trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với tổ chức và nhân dân.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
An Giang thúc đẩy chỉ tiêu, thành lập Ban chính sách BHXH
icon

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 2815/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

 
 
Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
icon

Bảo hiểm xã hội tự nguyện không chỉ có mức tham gia bảo hiểm thấp mà còn đáp ứng chi trả cho việc điều trị để người tham gia bảo hiểm an tâm khi ốm đau, nằm viện lúc hưu trí, phần nào giảm nhẹ vất vả cho gia đình.

 
 
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
icon

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...

 
 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
 
Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ
icon

Để hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

 
 
Từ 2021, BHYT trả 100% cho điều trị nội trú trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh
icon

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi năm 2014), từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 
Thẻ bảo hiểm y tế 'cứu cánh' người bệnh ung thư
icon

 Vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng có vai trò quan trọng, số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng gia tăng, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

 
Thanh Xuân (Hà Nội): 5.918 đơn vị nợ BHXH gần 359 tỷ đồng
icon

Sáng 11/11, Đoàn kiểm tra do GĐ BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quận Thanh Xuân.

 
Tỷ lệ bao phủ BHYT tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đạt 89,01%
icon

Sáng ngày 12/11, Đoàn kiểm tra cấp thành phố do Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa dẫn đầu đã có buổi kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại huyện Mỹ Đức.

 
Quận Bắc Từ Liêm: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 87 % dân số
icon

Sáng 11/11, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của TP đã kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT theo Kế hoạch 206 của UBND TP tại quận Bắc Từ Liêm.