Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT

Chính sách BHYT cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng HSSV, là quy định bắt buộc trong Luật BHYT. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/9, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT mới đạt 92,5%.

Nhiều tỉnh tỷ lệ tham gia thấp

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, BHXH Việt Nam tính đến thời điểm 30/9/2020, cả nước có 86,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số.

Kết thúc năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh sinh viên (HSSV) tham gia BHYT trên cả nước đạt 95,2%, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân trong cả nước nhưng cũng đã tăng 1% so với năm học 2018-2019.

Trong đó, khối học sinh phổ thông có tỷ lệ tham gia cao nhất (97,7%). Tiếp đến là khối đại học (91,4%), khối cao đẳng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tỷ lệ tham gia thấp hơn, đặc biệt là đối với những sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.

Đến thời điểm hiện tại, theo con số thống kê của BHXH Việt Nam, có 18.117.769 HSSV đang tham gia BHYT, trong đó có 13.202.677 HSSV tham gia BHYT tại nhà trường, tức là do nhà trường lập danh sách và thu tiền của HSSV nộp cho cơ quan BHXH, và 4.915.092 HSSV tham gia theo đối tượng khác. Đó là các đối tượng như: thuộc hộ nghèo, thân nhân của quân nhân, công an được NSNN đóng 100%, người thuộc hộ cận nghèo được NSNN hỗ trợ tối thiểu 70%....

Theo bà Hạnh, các tỉnh có tỷ lệ đóng BHXH cao như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT
Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT

Một số tỉnh còn khó khăn, có tỷ lệ HS, nhất là SV đạt chưa cao như Quảng Ngãi, Quảng Trị. Tỷ lệ chủ yếu là khối cao đẳng, dạy nghề, HSSV tham gia còn đạt thấp, dưới 50%.

Để có kết quả tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao, lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt đối với cán bộ của BHXH tỉnh cũng như BHXH các quận, huyện, cũng như sự phối hợp giữa các cấp ủy Đảng của tỉnh đối với các cấp ủy đảng ở các địa phương cũng như các ngành trực thuộc để họ vào cuộc triển khai với các trường học. 

BHXH tỉnh cũng giao cán bộ ở từng địa phương phải xuống từng trường họ quản lý để đôn đốc học sinh, sinh viên, phụ huynh đóng tiền đúng thời hạn.

Đây cũng là những tỉnh có nhóm sinh viên của các trường ĐH, CĐ chưa có nhiều trên địa bàn cho nên đó cũng là thuận lợi để đạt tỷ lệ mua BHYT cao.

Bà Hạnh cho biết tỷ lệ HSSV tham gia BHYT không cao tại một số địa phương làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT của cả nước nói chung.  Đặc biệt, không tham gia BHYT ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi được chăm sóc BHYT và khám bệnh, chữa bệnh BHYT của các em HSSV không có thẻ BHYT.

Các em HSSV không có thẻ BHYT chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh nặng thì chi phí chữa bệnh rất lớn, nếu rơi vào gia đình khó khăn sẽ dẫn đến kinh tế kiệt quệ vì chữa bệnh, rồi ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Nhiều giải pháp đồng bộ

TS Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết một số địa phương tỷ lệ đóng BHYT ở HSSV chưa cao do nhiều yếu tố ảnh hương.

Theo ông Huy hiện nay hệ thống y tế trong trường học ở một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa được quan tâm đúng mức. Số cơ sở giáo dục chưa có nhân viên y tế trường học chiếm khoảng 25%.

Với các trường đã có nhân viên y tế trường học thì trình độ chuyên môn bảo đảm theo quy định chỉ đạt 30%. Hầu hết nhân viên y tế trường học chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định tại Nghị định 146 của Chính phủ.

Do vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, hầu hết các trường không được hưởng kinh phí trích lại từ Quỹ BHYT, dẫn đến chưa bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV trong các nhà trường.

Hiện Bộ GDĐT đang phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn này.

Về việc một bộ phận HSSV chưa đóng BHYT, theo thống kê phần lớn là các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn và một phần nhỏ là HSSV nhận thức chưa đúng, chây ỳ, cố tình không đóng BHYT bắt buộc. Với những đối tượng này, ông Huy cho rằng ngoài tuyên truyền cần có chế tài mạnh hơn.

Đối với đối tượng HSSV khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang có đề xuất kiến nghị Chính phủ tăng từ mức hỗ trợ 30% lên 50%. Chúng tôi cũng đang đề nghị với các UBND tỉnh đưa ngân sách hỗ trợ HSSV vào ngân sách chi thường xuyên.

Hơn nữa, theo ông Huy bên cạnh sự hỗ trợ từ phía ngân sách, các cá nhân, tổ chức hảo tâm cũng có thể hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua các quỹ học bổng của trường.

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, theo TS Nguyễn Nho Huy, cần nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp các ngành, các cấp. Nòng cốt ở đây vẫn là ngành giáo dục, BHXH Việt Nam, ngành y tế để thực hiện mục tiêu kỳ vọng này.

Trong đó, cần chú trọng một số giải pháp chính như: Hoàn thiện về cơ chế chính sách, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống y tế trong trường học…Thực hiện tốt công tác giáo dục tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT, trong đó đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền đúng đối tượng. Ngành giáo dục và BHXH Việt Nam cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá công tác thực hiện BHYT ở các cơ sở và vai trò phối hợp ở các ngành địa phương trong thực hiện chính sách BHYT. 

Khánh Chi

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
BHXH đã kiến nghị khởi tố hơn 300 vụ việc chây ì BHXH
icon

Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

 
 
Dịch bệnh, lộ ra khoảng trắng bảo hiểm thất nghiệp ngành du lịch
icon

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, báo cáo của Tổng cục thống kê từng đưa ra con số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng việc làm từ đại dịch ở Việt Nam nhưng chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
 
Quốc Oai, Tây Hồ hoàn tất chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid- 19
icon

Đây là thông tin được lãnh đạo Quận Tây Hồ, huyện Quốc Oai báo cáo tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 10/11.

 
 
BHXH phục vụ tận tình trả lương hưu cho người hưu trí
icon

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho hay, hiện nay, toàn thành phố có hơn 581.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, trong đó, có hơn 440.000 người nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

 
 
Đồng Nai đẩy mạnh công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN
icon

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 30/9, tổng số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 705,5 tỷ đồng, chiếm 3,1% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

 
 
Bình Phước hỗ trợ để hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT
icon

Bình Phước hỗ trợ nhiều hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình để có thể tham gia bảo hiểm y tế.

 
Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an
icon

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Sáng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk khi tình trạng nợ BHXH của các đơn vị và DN lên đến cả trăm tỉ đồng.

 
Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19
icon

Thực hiện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trung đã  hỗ trợ đối với 15.078 người, với tổng kinh phí 17.935.800.000 đồng.

 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.

 
BHXH Tiền Giang: Thanh tra đột xuất, thu hồi nhiều tỷ đồng nợ đóng
icon

9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Qua đó thu về nhiều số tiền liên quan đến việc chi sai, nợ đóng...