Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT

Chính sách BHYT cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng HSSV, là quy định bắt buộc trong Luật BHYT. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/9, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT mới đạt 92,5%.

Nhiều tỉnh tỷ lệ tham gia thấp

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, BHXH Việt Nam tính đến thời điểm 30/9/2020, cả nước có 86,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số.

Kết thúc năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh sinh viên (HSSV) tham gia BHYT trên cả nước đạt 95,2%, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân trong cả nước nhưng cũng đã tăng 1% so với năm học 2018-2019.

Trong đó, khối học sinh phổ thông có tỷ lệ tham gia cao nhất (97,7%). Tiếp đến là khối đại học (91,4%), khối cao đẳng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tỷ lệ tham gia thấp hơn, đặc biệt là đối với những sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.

Đến thời điểm hiện tại, theo con số thống kê của BHXH Việt Nam, có 18.117.769 HSSV đang tham gia BHYT, trong đó có 13.202.677 HSSV tham gia BHYT tại nhà trường, tức là do nhà trường lập danh sách và thu tiền của HSSV nộp cho cơ quan BHXH, và 4.915.092 HSSV tham gia theo đối tượng khác. Đó là các đối tượng như: thuộc hộ nghèo, thân nhân của quân nhân, công an được NSNN đóng 100%, người thuộc hộ cận nghèo được NSNN hỗ trợ tối thiểu 70%....

Theo bà Hạnh, các tỉnh có tỷ lệ đóng BHXH cao như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT
Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT

Một số tỉnh còn khó khăn, có tỷ lệ HS, nhất là SV đạt chưa cao như Quảng Ngãi, Quảng Trị. Tỷ lệ chủ yếu là khối cao đẳng, dạy nghề, HSSV tham gia còn đạt thấp, dưới 50%.

Để có kết quả tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao, lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt đối với cán bộ của BHXH tỉnh cũng như BHXH các quận, huyện, cũng như sự phối hợp giữa các cấp ủy Đảng của tỉnh đối với các cấp ủy đảng ở các địa phương cũng như các ngành trực thuộc để họ vào cuộc triển khai với các trường học. 

BHXH tỉnh cũng giao cán bộ ở từng địa phương phải xuống từng trường họ quản lý để đôn đốc học sinh, sinh viên, phụ huynh đóng tiền đúng thời hạn.

Đây cũng là những tỉnh có nhóm sinh viên của các trường ĐH, CĐ chưa có nhiều trên địa bàn cho nên đó cũng là thuận lợi để đạt tỷ lệ mua BHYT cao.

Bà Hạnh cho biết tỷ lệ HSSV tham gia BHYT không cao tại một số địa phương làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT của cả nước nói chung.  Đặc biệt, không tham gia BHYT ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi được chăm sóc BHYT và khám bệnh, chữa bệnh BHYT của các em HSSV không có thẻ BHYT.

Các em HSSV không có thẻ BHYT chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh nặng thì chi phí chữa bệnh rất lớn, nếu rơi vào gia đình khó khăn sẽ dẫn đến kinh tế kiệt quệ vì chữa bệnh, rồi ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Nhiều giải pháp đồng bộ

TS Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết một số địa phương tỷ lệ đóng BHYT ở HSSV chưa cao do nhiều yếu tố ảnh hương.

Theo ông Huy hiện nay hệ thống y tế trong trường học ở một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa được quan tâm đúng mức. Số cơ sở giáo dục chưa có nhân viên y tế trường học chiếm khoảng 25%.

Với các trường đã có nhân viên y tế trường học thì trình độ chuyên môn bảo đảm theo quy định chỉ đạt 30%. Hầu hết nhân viên y tế trường học chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định tại Nghị định 146 của Chính phủ.

Do vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, hầu hết các trường không được hưởng kinh phí trích lại từ Quỹ BHYT, dẫn đến chưa bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV trong các nhà trường.

Hiện Bộ GDĐT đang phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn này.

Về việc một bộ phận HSSV chưa đóng BHYT, theo thống kê phần lớn là các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn và một phần nhỏ là HSSV nhận thức chưa đúng, chây ỳ, cố tình không đóng BHYT bắt buộc. Với những đối tượng này, ông Huy cho rằng ngoài tuyên truyền cần có chế tài mạnh hơn.

Đối với đối tượng HSSV khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang có đề xuất kiến nghị Chính phủ tăng từ mức hỗ trợ 30% lên 50%. Chúng tôi cũng đang đề nghị với các UBND tỉnh đưa ngân sách hỗ trợ HSSV vào ngân sách chi thường xuyên.

Hơn nữa, theo ông Huy bên cạnh sự hỗ trợ từ phía ngân sách, các cá nhân, tổ chức hảo tâm cũng có thể hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua các quỹ học bổng của trường.

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, theo TS Nguyễn Nho Huy, cần nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp các ngành, các cấp. Nòng cốt ở đây vẫn là ngành giáo dục, BHXH Việt Nam, ngành y tế để thực hiện mục tiêu kỳ vọng này.

Trong đó, cần chú trọng một số giải pháp chính như: Hoàn thiện về cơ chế chính sách, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống y tế trong trường học…Thực hiện tốt công tác giáo dục tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT, trong đó đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền đúng đối tượng. Ngành giáo dục và BHXH Việt Nam cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá công tác thực hiện BHYT ở các cơ sở và vai trò phối hợp ở các ngành địa phương trong thực hiện chính sách BHYT. 

Khánh Chi

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Hệ thống thông tin giám định BHYT phát huy hiệu quả
icon

Từ năm 2017, khi đưa Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (trực thuộc BHXH Việt Nam) vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần mạnh mẽ trong việc chống lạm dụng quỹ BHYT.

 
 
BHXH tỉnh Hải Dương vượt kế hoạch được giao
icon

Hàng năm công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt kế hoạch được giao nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 
 
Quận Long Biên (Hà Nội): Chi  hơn 14  tỷ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng do dịch Covid- 19
icon

Đây là thông tin được ông Vũ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên thông tin tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ HN tổ chức vào chiều 20/10.  

 
 
Nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch
icon

Các Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội nỗ lực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất cho người lao động

 
 
Liên thông thủ tục cấp mã số BHXH
icon

Chính phủ ban hành Nghị định số 122/2020/NĐ-CP quy định về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội,...

 
 
Hà Nội: Liên ngành BHXH, Y tế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHYT
icon

PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, quy chế phối hợp liên ngành có ý nghĩa rất quan trọng, bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội của Thủ đô ngày càng nâng lên.

 
Hà Nội mong muốn 100% HSSV tham gia BHYT hằng năm
icon

Ngày 14/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 4445/UBND-KGVX về tăng cường thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn thành phố.  

 
BHXH Hà Nội nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao
icon

Dẫu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid- 19 nhưng 8 tháng đầu năm Hà Nội là số ít  địa phương vẫn duy trì và phát triển lượng người tham gia BHYT, BHXH so với cùng kỳ năm 2019.

 
Giao lưu, đối thoại về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên
icon

Ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên (HSSV).

 
BHXH Ninh Bình chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH ứng biến phòng chống dịch
icon

BHXH tỉnh có các giải pháp linh hoạt, kịp thời, nhằm bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.