Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện

BHXH huyện Ba Vì và Bưu điện huyện Ba Vì vừa phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện


Mặc dù là huyện khó khăn nhưng năm 2020, BHXH huyện Ba Vì là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BH y tế hộ gia đình cao nhất toàn thành phố. Năm 2020, BHXH huyện Ba Vì đã phát triển được 2.461 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,86% kế hoạch do BHXH thành phố giao, tốc độ gia tăng đạt 41,4%.

Theo ông Vũ Hoàng Thanh – Giám đốc BHXH huyện Ba Vì, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cắt giảm lao động; các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục cắt giảm lao động hợp đồng; một số người lao động có tâm lý năm 2021 thay đổi tuổi nghỉ hưu nên xin nghỉ hưu trước tuổi… do vậy số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm mạnh so với năm 2019.

Trước thực trạng trên, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao, BHXH huyện Ba Vì đã đổi mới phương thức tuyên truyền hội nghị, phương tiện truyền thông kết hợp tuyên truyền trực tiếp.

Theo đó, đối với các đơn vị lập danh sách báo giảm lao động chấm dứt hợp đồng, sau khi chốt sổ BHXH cho người lao động, cán bộ BHXH sẽ kẹp trả cùng tờ gấp và phiếu hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cùng sổ BHXH (đã chốt), đồng thời điện thoại trực tiếp cho người lao động tuyền truyền, vận động, hướng dẫn cụ thể đăng ký mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cán bộ BHXH sẽ hướng dẫn, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để thẻ BHYT không bị gián đoạn. Đối với các đơn vị giảm nhiều lao động, khi tiếp nhận hồ sơ điện tử sau khi thực hiện giảm lao động (theo quy trình), cán bộ BHXH thực hiện chốt sổ và phối hợp với đơn vị trả sổ BHXH và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện tại đơn vị. Ngoài ra, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị tuyên truyền.

BHXH huyện còn phối hợp và đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp Quyết định của UBND huyện Ba Vì phê duyệt hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình (được NSNN hỗ trợ đóng 30%) kèm danh sách chi tiết để phối hợp và giao đại lý thu tuyên truyền, vận động tham gia BHYT hộ gia đình.

 

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện phát tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh kẹp cùng sổ khám bệnh (khi người bệnh đăng ký và lấy số khám bệnh) đảm bảo trong thời gian chờ đến lượt khám bệnh người dân có thời gian đọc tờ gấp nên tăng hiệu quả công tác tuyên truyền.

Những sáng kiến trong việc tuyên truyền BHXH tự nguyện đã được BHXH huyện Ba Vì triển khai rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Toàn bộ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động giảm đóng BHXH bắt buộc được chuyển đóng BHXH tự nguyện, không gián đoạn thời gian tham gia, gia tăng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, năm 2020, BHXH huyện Ba Vì cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng về BHXH tự nguyện, tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng thời cũng là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cao nhất toàn thành phố.

Năm 2021, BHXH huyện Ba Vì được BHXH Thành phố giao chỉ tiêu phát triển 4.219 người tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu để UBND các huyện giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện đến từng xã, thôn, thị trấn; BHXH huyện cũng giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện tới từng cán bộ.

BHXH huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT; thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của đại lý thu, trường hợp đại lý thu hoạt động không hiệu quả thì thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện tổng hợp phân tích nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia, tập trung vào nhóm có khả năng tham gia BHXH, BHYT trước. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng.

H. Anh

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau