BHXH Hà Nội nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao

Dẫu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid- 19 nhưng 8 tháng đầu năm Hà Nội là số ít  địa phương vẫn duy trì và phát triển lượng người tham gia BHYT, BHXH so với cùng kỳ năm 2019.
BHXH Hà Nội nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao
BHXH Hà Nội nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao 


Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác thực hiện chính sách BHXH của Hà Nội cũng đang gặp nhiều bất lợi, việc thực hiện các chỉ tiêu do BHXH Việt Nam, UBND thành phố giao đang gặp không ít khó khăn.

Trong đó, số nợ BHXH, BHYT, BHTN khó đòi của thành phố đã giảm so với những năm trước nhưng vẫn còn chiếm 4,5% kế hoạch thu; nhiều đơn vị, doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ BHXH, BHYT, BHTN thời gian dài với số tiền lớn làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Công tác giám định BHYT cũng gặp không ít thách thức khi số cơ sở y tế ký hợp đồng rất lớn, tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến đặc biệt...

Tuy nhiên một tín hiệu đáng mừng là hiện toàn thành phố có gần 7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 199.623 người (2,94%) so với cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 86,78% dân số; hơn 1,7 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 61.060 người (3,64%) so với cùng kỳ năm 2019; 39.760 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 4.397 người so với năm 2019.

Mặc dù không nằm ngoài tình hình chung của các nước chịu tác động kép của dịch Covid- 19, tuy nhiên BHXH Hà Nội đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được tăng cường.

Đây cũng chính là điểm mạnh để thu hút người tham gia BHYT, BHXH. Cụ thể,. đến cuối tháng 7/2020, BHXH thành phố đã tiếp nhận 6,34 triệu lượt hồ sơ với tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm muộn chỉ 0,87%.

 

Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, cải cách hành chính là điểm sáng của BHXH Hà Nội. Với chủ đề “Trách nhiệm, hiệu quả vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp Thủ đô”, toàn ngành BHXH thành phố đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, áp dụng nhiều giải pháp, sáng kiến trong việc giải quyết các thủ tục hành chính như: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí, giải quyết kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người tham gia; triển khai hệ thống thông tin giám định điện tử đảm bảo việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nhanh gọn, chính xác, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân khám nhiều lần trong ngày…

Ngoài ra, BHXH cũng thí điểm thành công mô hình kết nối với ngân hàng trong việc thu, đóng tiền BHXH, BHYT.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh, người dân không cần ra khỏi nhà, chỉ cần một  vài thao tác là có thể đóng được tiền BHYT, BHXH.  Việc làm này vừa giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực, phục vụ kịp thời cho công tác tổng hợp số liệu thu, nợ BHXH, BHYT, BHTN và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động trong việc đóng, nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động thông qua hệ thống các ngân hàng.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến khó lường, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, kéo theo các thách thức lớn đối với công tác thực hiện chính sách BHXH.

Tuy nhiên, đại diện BHXH TP. Hà Nội - cho biết, ngành BHXH Hà Nội sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong đó, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp nhằm giảm tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ phận “một cửa” và tham gia để hoàn thiện phần mềm một cửa điện tử; đẩy mạnh triển khai, sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý nghiệp vụ của ngành; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử; thực hiện tốt việc tinh gọn, đơn giản hóa về thành phần hồ sơ, quy trình, rút ngắn thời gian và tiết giảm chi phí thủ tục hành chính.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Giao lưu, đối thoại về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên
icon

Ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên (HSSV).

 
 
BHXH Ninh Bình chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH ứng biến phòng chống dịch
icon

BHXH tỉnh có các giải pháp linh hoạt, kịp thời, nhằm bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
icon

UBND TP. HCM vừa có chỉ đạo về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn TP.HCM.  

 
 
TP.HCM: 555 doanh nghiệp, đơn vị nợ 790 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội
icon

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, có 555 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH tính đến cuối tháng 7/2020 với  tổng số tiền 790 tỉ đồng của gần 26.150 lao động.  

 
 
Bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu tận nhà cho người già yếu
icon

Đối với trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người già yếu, BHXH huyện Tân Uyên phối hợp với bưu điện thực hiện chi trả tận nơi, phối kết hợp rà soát thông tin của người hưởng lương hưu, trợ cấp tại nơi cư trú

 
 
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sinh con có được nhận trợ cấp thai sản không?
icon

Câu hỏi nhiều người quan tâm là quy định hiện nay người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sinh con có được nhận trợ cấp thai sản không?

 
Người dân bản Nghịu xã Pá Khoang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
icon

Ngày 15/9/2020, phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng đã đưa chế độ BHXH tự nguyện đến với người dân bản Nghịu, xã Pá Khoang, Điện Biên. Ngay sau đó đã có 16 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

 
Năm học 2020-2021: Học sinh, sinh viên đóng bảo hiểm y tế bao nhiêu ?
icon

Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm 2020-2021 bằng 4,5% mức lương cơ sở 804.600 đồng. Trong đó, HSSV đóng 70% tương đương với số tiền 563.220 đồng, ngân sách hỗ trợ 30% còn lại.    

 
BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT
icon

Chiều ngày 03/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

 
BHXH hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT
icon

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT đối với các đối tượng được xét nghiệm Covid-19.