BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid

Chỉ trong 2 tháng (3-4/2020), cả nước có tới hơn 1,1 triệu NLĐ tạm thời ngừng việc và không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Qua đó, chính sách BHXH đã phát huy tác dụng trong việc trở thành “điểm tựa” cho DN và người lao động 

Bảo hiểm tự nguyện tăng mạnh

Đánh giá về công tác phát triển người tham gia BHXH thời gian qua, bà Đinh Mai Hạnh- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến các DN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; một số ngành nghề bị ảnh hưởng lớn (khoảng 60-80% NLĐ làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng tạm thời mất việc làm)…

Điều này khiến các DN phải đối mặt với việc sụt giảm nguồn thu để bù đắp cho các chi phí phát sinh; thậm chí không ít DN còn không có nguồn thu. Đáng chú ý, chỉ trong 2 tháng (3-4/2020), cả nước có tới hơn 1,1 triệu NLĐ tạm thời ngừng việc và không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc.

BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid
BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid. Người dân đã quan tâm hơn đến chính sách BHXH Ảnh: N.K

Dịch bệnh gây khó khăn bao trùm thế giới, nên các DN làm ăn với nước ngoài cũng bị ảnh hưởng.Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 7/2020, dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát, số người tham gia BHXH bắt buộc tăng khoảng 70.000 người so với tháng 4/2020.

Từ tháng 6/2020, nhiều DN hết hoặc giảm đơn hàng nên DN bắt buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc dừng hoạt động. Do đó hoạt động mở rộng diện bao phủ BHXH bị ảnh hưởng theo.

Tính đến ngày 31/7/2020, cả nước có 15,271 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH- giảm so với cuối năm 2019.

Tuy nhiên, trong thời gian này, số người tham gia BHXH tự nguyện lại tăng 163.000 người so với năm 2019 và đạt 61,4% kế hoạch. 

Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) nhận định, sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, người dân đã quan tâm hơn đến chính sách BHXH nên số người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt trên 700.000 người, bằng 1,5% lực lượng lao động, vượt 0,5% so với mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra.

 

Hỗ trợ người lao động 

Bà Phạm Nguyên Cường- chuyên gia phân tích các vấn đề an sinh xã hội cũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân khiến nhiều DN ngưng trệ hoạt động, thậm chí phá sản, số NLĐ mất việc làm tăng. Tuy nhiên, qua đó lại cho thấy, chính sách BHXH đã phát huy tác dụng trong việc trở thành “điểm tựa” cho DN và NLĐ. Cũng trong giai đoạn đại dịch diễn ra, đã thấy rõ vai trò quan trọng của ngành BHXH trong việc đảm bảo ổn định đời sống người dân, người lao động.

Đơn cử, những NLĐ tham gia BHXH bắt buộc mà bị tạm hoãn hoặc nghỉ việc không lương nếu đủ điều kiện được hưởng mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng/người và không quá 3 tháng theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ; hay khi phải cách ly y tế phòng dịch Covid-19 sẽ được giải quyết chính sách ốm đau theo quy định.

Cũng theo chuyên gia này, ngành BHXH đã đảm bảo rất tốt quyền lợi của NLĐ, người dân. Cơ quan BHXH đã thực hiện chi trả lương hưu cho người hưởng tận nhà khiến người hưởng thực sự xúc động. Những người bệnh có thẻ BHYT được tạo thuận lợi tối đa trong KCB. 

Dễ nhận thấy, chính sách BHXH nói chung và BH thất nghiệp nói riêng đã tạo niềm tin cho người dân và xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chính sách BHXH bắt buộc lại gặp khó khăn trong việc thu hút NLĐ tham gia, đòi hỏi chúng ta phải có những sáng tạo, cách làm hay giúp tăng số người tham gia BHXH, để họ xây dựng bệ đỡ an sinh cho bản thân.

Riêng với nhóm lao động phi chính thức, với trên 700.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đã cho thấy mặt tích cực mà chính sách mang lại. Tuy nhiên, có nhiều người phải xin dừng đóng do hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới, ngành BHXH cần phải chú trọng phối hợp với các cấp, các ngành liên quan (Bưu điện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên…) vận động người dân tiếp tục tham gia BHXH. Chỉ khi có sự vào cuộc của các tổ chức này mới làm cho người dân hiểu rõ những lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại, từ đó có ý thức dành dụm lo cho tương lai.

“Dành một chút kinh tế từ hôm nay thì ngày mai chúng ta sẽ có được bệ đỡ sau này”- bà Phạm Nguyên Cường chia sẻ.

N.K

 
List comment
 
 
Phấn đấu hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành hai công văn chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021.  

 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.