BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid

Chỉ trong 2 tháng (3-4/2020), cả nước có tới hơn 1,1 triệu NLĐ tạm thời ngừng việc và không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Qua đó, chính sách BHXH đã phát huy tác dụng trong việc trở thành “điểm tựa” cho DN và người lao động 

Bảo hiểm tự nguyện tăng mạnh

Đánh giá về công tác phát triển người tham gia BHXH thời gian qua, bà Đinh Mai Hạnh- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến các DN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; một số ngành nghề bị ảnh hưởng lớn (khoảng 60-80% NLĐ làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng tạm thời mất việc làm)…

Điều này khiến các DN phải đối mặt với việc sụt giảm nguồn thu để bù đắp cho các chi phí phát sinh; thậm chí không ít DN còn không có nguồn thu. Đáng chú ý, chỉ trong 2 tháng (3-4/2020), cả nước có tới hơn 1,1 triệu NLĐ tạm thời ngừng việc và không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc.

BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid
BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid. Người dân đã quan tâm hơn đến chính sách BHXH Ảnh: N.K

Dịch bệnh gây khó khăn bao trùm thế giới, nên các DN làm ăn với nước ngoài cũng bị ảnh hưởng.Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 7/2020, dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát, số người tham gia BHXH bắt buộc tăng khoảng 70.000 người so với tháng 4/2020.

Từ tháng 6/2020, nhiều DN hết hoặc giảm đơn hàng nên DN bắt buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc dừng hoạt động. Do đó hoạt động mở rộng diện bao phủ BHXH bị ảnh hưởng theo.

Tính đến ngày 31/7/2020, cả nước có 15,271 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH- giảm so với cuối năm 2019.

Tuy nhiên, trong thời gian này, số người tham gia BHXH tự nguyện lại tăng 163.000 người so với năm 2019 và đạt 61,4% kế hoạch. 

Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) nhận định, sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, người dân đã quan tâm hơn đến chính sách BHXH nên số người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt trên 700.000 người, bằng 1,5% lực lượng lao động, vượt 0,5% so với mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra.

 

Hỗ trợ người lao động 

Bà Phạm Nguyên Cường- chuyên gia phân tích các vấn đề an sinh xã hội cũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân khiến nhiều DN ngưng trệ hoạt động, thậm chí phá sản, số NLĐ mất việc làm tăng. Tuy nhiên, qua đó lại cho thấy, chính sách BHXH đã phát huy tác dụng trong việc trở thành “điểm tựa” cho DN và NLĐ. Cũng trong giai đoạn đại dịch diễn ra, đã thấy rõ vai trò quan trọng của ngành BHXH trong việc đảm bảo ổn định đời sống người dân, người lao động.

Đơn cử, những NLĐ tham gia BHXH bắt buộc mà bị tạm hoãn hoặc nghỉ việc không lương nếu đủ điều kiện được hưởng mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng/người và không quá 3 tháng theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ; hay khi phải cách ly y tế phòng dịch Covid-19 sẽ được giải quyết chính sách ốm đau theo quy định.

Cũng theo chuyên gia này, ngành BHXH đã đảm bảo rất tốt quyền lợi của NLĐ, người dân. Cơ quan BHXH đã thực hiện chi trả lương hưu cho người hưởng tận nhà khiến người hưởng thực sự xúc động. Những người bệnh có thẻ BHYT được tạo thuận lợi tối đa trong KCB. 

Dễ nhận thấy, chính sách BHXH nói chung và BH thất nghiệp nói riêng đã tạo niềm tin cho người dân và xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chính sách BHXH bắt buộc lại gặp khó khăn trong việc thu hút NLĐ tham gia, đòi hỏi chúng ta phải có những sáng tạo, cách làm hay giúp tăng số người tham gia BHXH, để họ xây dựng bệ đỡ an sinh cho bản thân.

Riêng với nhóm lao động phi chính thức, với trên 700.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đã cho thấy mặt tích cực mà chính sách mang lại. Tuy nhiên, có nhiều người phải xin dừng đóng do hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới, ngành BHXH cần phải chú trọng phối hợp với các cấp, các ngành liên quan (Bưu điện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên…) vận động người dân tiếp tục tham gia BHXH. Chỉ khi có sự vào cuộc của các tổ chức này mới làm cho người dân hiểu rõ những lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại, từ đó có ý thức dành dụm lo cho tương lai.

“Dành một chút kinh tế từ hôm nay thì ngày mai chúng ta sẽ có được bệ đỡ sau này”- bà Phạm Nguyên Cường chia sẻ.

N.K

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
BHXH đã kiến nghị khởi tố hơn 300 vụ việc chây ì BHXH
icon

Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

 
 
Dịch bệnh, lộ ra khoảng trắng bảo hiểm thất nghiệp ngành du lịch
icon

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, báo cáo của Tổng cục thống kê từng đưa ra con số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng việc làm từ đại dịch ở Việt Nam nhưng chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
 
Lo quá tải bệnh viện khi thông tuyến tỉnh BHYT
icon

Từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đến bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước để điều trị bệnh nội trú mà vẫn được BHYT chi trả như đi đúng tuyến.  

 
 
Quốc Oai, Tây Hồ hoàn tất chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid- 19
icon

Đây là thông tin được lãnh đạo Quận Tây Hồ, huyện Quốc Oai báo cáo tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 10/11.

 
 
BHXH phục vụ tận tình trả lương hưu cho người hưu trí
icon

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho hay, hiện nay, toàn thành phố có hơn 581.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, trong đó, có hơn 440.000 người nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

 
 
Đồng Nai đẩy mạnh công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN
icon

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 30/9, tổng số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 705,5 tỷ đồng, chiếm 3,1% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

 
Bình Phước hỗ trợ để hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT
icon

Bình Phước hỗ trợ nhiều hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình để có thể tham gia bảo hiểm y tế.

 
Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an
icon

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Sáng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk khi tình trạng nợ BHXH của các đơn vị và DN lên đến cả trăm tỉ đồng.

 
Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19
icon

Thực hiện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trung đã  hỗ trợ đối với 15.078 người, với tổng kinh phí 17.935.800.000 đồng.

 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.