BHXH: Cái gì đúng phải làm ngay, làm kịp thời để tốt nhất cho người lao động

“Yêu cầu BHXH các địa phương cái gì đúng phải làm ngay, làm kịp thời để phục vụ tốt nhất cho NLĐ; cái gì không sai mà có lợi cho NLĐ, cho dân thì phải hết sức làm chứ không máy móc”- Phó TGĐ BHXH Việt Nam chỉ đạo

Trong 2 ngày 27-28/4, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị công tác thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp khu vực phía Nam.

Trong năm 2020, toàn ngành đã giải quyết cho 151.189 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó gồm: 129.578 người hưởng chế độ hưu trí; 990.796 người hưởng các chế độ BHXH một lần; giải quyết chế độ ốm đau cho 7.975.326 lượt người; chế độ thai sản cho 1.850.278 lượt người và chế độ DS-PHSK cho 375.426 lượt người. Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho trên 1,019 triệu người.

BHXH: Cái gì đúng phải làm ngay, làm kịp thời để tốt nhất cho người lao động
BHXH: Cái gì đúng phải làm ngay, làm kịp thời để tốt nhất cho người lao động

Ước tính 3 tháng đầu năm, toàn ngành đã giải quyết cho 16.387 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 226.397 lượt người hưởng các chế độ BHXH một lần. Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho khoảng 140.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 45.000 nghìn người được hỗ trợ học nghề.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho rằng, công tác CCHC trong thực hiện chính sách BHXH là điểm nhấn trong thời gian qua. Kết quả 3 tháng đầu năm 2021 cho thấy, trung bình toàn quốc đạt tỷ lệ 88%, trong đó tập trung vào chế độ ốm đau, thai sản. Một số BHXH tỉnh thực hiện tốt giao dịch điện tử như: Long An, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bắc Ninh, Quảng Ninh...

Việc đối soát dữ liệu trước khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH rất quan trọng, giúp phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng giả mạo hồ sơ, cấp khống giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để trục lợi BHXH. Một số BHXH tỉnh đã làm tốt nội dung này như: Đồng Nai, Hậu Giang… Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam nhận định, một số BHXH tỉnh có tỷ lệ đối soát năm 2020 vẫn còn thấp.

Theo ông Trần Dũng Hà- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, riêng chế độ hưu trí do tính chất và mức độ phức tạp, nên BHXH TP.HCM kiến nghị không phân cấp cho BHXH quận, huyện. Bởi lẽ, tại BHXH quận, huyện ít cán bộ chuyên trách; hồ sơ sau đó cũng chuyển lên BHXH TP.HCM để thẩm định lại nên mất thêm thời gian.

Về quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, theo đại diện BHXH Việt Nam, hiện nay BHXH các tỉnh, thành phố đang quản lý khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng… Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như người đã chết nhưng vẫn có tên trong danh sách chi trả (chiếm tỷ lệ 0,29%), số tiền đã thu hồi đến nay đạt 90,19%; người đã hết hạn hưởng nhưng vẫn còn tên trong danh sách chi trả; người hưởng BH thất nghiệp không đúng quy định nên phải thu hồi… 

Bên cạnh đó, việc phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ ốm đau, thai sản, quỹ BH thất nghiệp tuy đã được quan tâm, nhưng kết quả chưa đạt như mong muốn.

 

Tình trạng trục lợi vẫn còn xảy ra như tình trạng thu gom sổ BHXH của NLĐ ở một số tỉnh phía Nam mà điển hình là ở Bình Dương, giả mạo hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất (điển hình như vụ việc ở Quảng Bình), mua bán giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH…

Ông Phạm Trường Giang- Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, việc giải quyết chế độ, chính sách là nền tảng, là xương sống quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Theo đó, 3 mặt nổi bật trong công tác giải quyết chế độ, chính sách là BHXH các địa phương chủ động thực hiện chính sách rất tốt, nhất là từ năm 2014 trở đi; sự phối hợp giữa các bộ phận ở BHXH địa phương cũng tốt hơn rất nhiều.

Qua đó, đã chủ động phát hiện những bất cập về chính sách để kiến nghị, đề xuất giải pháp. Ông Giang cũng đề nghị BHXH các địa phương cần tăng cường công tác quản lý, để hạn chế thấp nhất tình trạng lạm dụng, trục lợi; cũng như chủ động đánh giá vướng mắc để có hướng xử lý…

Chia sẻ với những khó khăn, áp lực của cán bộ trong ngành, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho rằng, BHXH các địa phương đã có nhiều sáng tạo đổi mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Yêu cầu BHXH các địa phương cái gì đúng phải làm ngay, làm kịp thời để phục vụ tốt nhất cho NLĐ; cái gì không sai mà có lợi cho NLĐ, cho dân thì phải hết sức làm chứ không máy móc. Cái gì xác định sai chế độ, chính sách thì có quan điểm rõ ràng và dứt khoát không làm”- ông Sơn nói.

Ông cũng yêu cầu BHXH các địa phương cần tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện; chủ động báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương; linh động xử lý hoặc làm văn bản để BHXH Việt Nam trả lời. 

Hương Giang

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
BHXH Việt Nam đứng thứ 2 về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT
icon

BHXH Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2020 khối các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

 
 
Đề nghị sử dụng thẻ BHYT VssID khi khám chữa bệnh BHYT từ 1/6
icon

Để tiếp tục tạo thuận lợi khi khám chữa bệnh của người dân, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thống nhất sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT kể từ 1/6/2021 trên toàn quốc.

 
 
Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp BHXH với 8 nhóm đôi tượng
icon

Dự thảo nghị định về điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đang được lấy ý kiến. Theo đó Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 8 nhóm đối tượng được hưởng lợi từ ngày 1/1/2022

 
 
Bệnh nhân được BHYT chi trả hơn 38 tỷ đồng
icon

Bệnh nhân P.H.N, sinh năm 1984, ngụ Vĩnh Long – một bệnh nhân có nhiều điểm đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy - được xuất viện đúng nghĩa sau 11 năm 'gắn bó' tại Bệnh viện Chợ Rẫy và chi phí điều trị lên tới hơn 40 tỷ đồng.

 
 
Truyền thông chính sách BHXH thu hút người tham gia
icon

Thực hiện Kế hoạch công tác trọng tâm của ngành BHXH Việt Nam năm 2021, ngày 27/4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông năm 2021 trong toàn Ngành

 
 
TP.HCM : Gần 2,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 51% lực lượng lao động
icon

TP.HCM hiện có khoảng 48.000 đơn vị chưa tham gia BHXH. BHXH TP.HCM cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, BHYT

 
BHXH tiếp tục cắt giảm thêm thủ tục hành chính
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 222/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết cắt giảm từ 27 xuống còn 25 TTHC.

 
Giảm chi phí cho người bệnh bằng cách tăng mức đóng BHYT trên tiền lương?
icon

Tỷ lệ chi y tế từ tiền túi của người dân chiếm 43% tổng chi phí y tế, khá cao so với nhiều nước. Tỷ lệ này không thay đổi nhiều trong vài năm gần đây dù mức bao phủ bảo hiểm y tế tăng lên nhiều.

 
Đổi thẻ BHYT mẫu mới ở đâu, thủ tục như thế nào?
icon

Từ ngày 01/4/2021 sẽ áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới theo quy định. Theo đó, nhiều người thắc mắc những ai cần đổi thẻ BHYT mẫu mới và thủ tục đổi thẻ ra sao.

 
Đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT
icon

Sáng ngày 18/3, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị liên ngành tuyên truyền, đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT.