BHXH Bình Dương hướng dẫn người dân đóng tiền trực tuyến khi dịch bệnh

Ngày 30/7, BHXH tỉnh Bình Dương đã ra thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid-19 có thể đóng tiền theo hình thức trực tuyến.

Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
 
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số nơi người dân không thể đến các điểm giao dịch của Đại lý thu để nộp tiền, nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình đảm bảo quyền lợi được kịp thời. BHXH tỉnh Bình Dương hướng dẫn các phương thức nộp tiền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Thực hiện qua các ứng dụng của ngân hàng (chỉ áp dụng khi người tham gia đóng tiền gia hạn)

Hiện nay, có 03 ngân hàng đã tích hợp vào ứng dụng internet banking của ngân hàng chức năng đóng tiền gia hạn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bao gồm:

1.2.1. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VIETCOMBANK): Vào ứng dụng ngân hàng trên điện thoại/Chọn mục Ngân sách nhà nước/Bảo hiểm xã hội/ Chọn tỉnh/ Nộp cho khách hàng cá nhân/Chọn “BHXH tự nguyện” hoặc “Gia hạn thẻ BHYT => Sau đó tiếp tục làm theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng.

1.2.2. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Vào ứng dụng ngân hàng trên điện thoại/Chọn mục Thanh toán/ Bảo hiểm xã hội cho cá nhân => Sau đó tiếp tục làm theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng.

1.2.3. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB): Vào ứng dụng ngân hàng trên điện thoại/Chọn mục Thanh toán/ Bảo hiểm xã hội => Sau đó tiếp tục làm theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng.

BHXH Bình Dương hướng dẫn người dân đóng tiền trực tuyến khi dịch bệnh
Ảnh minh hoạ. 

2. Thực hiện qua cổng dịch vụ công (chỉ áp dụng khi người tham gia đóng tiền gia hạn)

Người tham gia đã có tài khoản ngân hàng (ngoại trừ 03 ngân hàng Vietcombank, BIDV và MB). Và có 2 cách thực hiện đóng tiền gia hạn BHXH tự nguyện , BHYT hộ gia đình qua cổng dịch vụ công của ngành BHXH hoặc cổng dịch vụ công quốc gia.
 
Cách 1: Cổng dịch vụ công của ngành BHXH

Người tham gia đã có tài khoản ngân hàng và đã đăng ký sử dụng ứng dụng BHXH số VssID (nếu chưa đăng ký thì thực hiện đăng ký theo hướng dẫn tại website bhxh tỉnh bình dương: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc liên hệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ theo phụ lục 2 để được hướng dẫn và hỗ trợ), tiến hành đăng nhập vào cổng dịch vụ công của ngành BHXH theo đường dẫn: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn /Chọn mục “Đóng BHXH điện tử”/Chọn vào mục “cá nhân”. => Đăng nhập bằng mã số BHXH (10 số) và mật khẩu cũng chính là mật khẩu đã cấp cho người tham gia đã đăng ký thành công ứng dụng VssID.

 

Cách 2: Cổng dịch vụ công quốc gia
Người dân vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, thực hiện đăng ký (nếu chưa có tài khoản) và đăng nhập trên trang Dịch vụ công Quốc gia, chọn mục “Thanh toán trực tuyến”/ Đóng BHXH tự nguyện và BHYT Hộ gia đình. Sau đó tiếp tục thao tác theo giao diện có sẵn đề hoàn tất các bước thanh toán.

3. Thực hiện chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của cơ quan BHXH (áp dụng đối với tất cả trường hợp - tăng mới và gia hạn)

- Nếu người tham gia có tài khoản ngân hàng (ngoại trừ 03 ngân hàng đã nêu tại mục 1 (Vietcombank, BIDV và MB), người dân có thể đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện , BHYT hộ gia đình hoặc bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của cơ quan BHXH.

- Người tham gia thực hiện với các bước như sau:

+ Bước 1: Liên hệ cán bộ Tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH cần tham gia (phụ lục 2 đính kèm) để được hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn và cung cấp thông tin để cơ quan nhận hồ sơ theo quy định .

+ Bước 2: Thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan BHXH nơi tham gia. Với đầy đủ nội dung như sau: “Nộp BHXH TN hoặc BHYT HGĐ/Tên người tham gia/Mã số BHXH (10 số đuôi trên thẻ BHYT)/Số điện thoại liên hệ

* Ví dụ 1: Nộp BHXH TN/Nguyễn Văn A/7423242899/0919123456.
* Ví dụ 2: Nộp BHYT HGĐ/Nguyễn Văn A/7423242899/0919123456.

Cơ quan BHXH xử lý hồ sơ theo quy định và người tham gia sẽ nhận được sổ BHXH, thẻ BHYT (nếu có) qua dịch vụ bưu chính (phí do người dân tự thanh toán theo quy định).

K.Chi 

Chủ đề :

bhxh

bình dương

 
List comment
 
 
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHXH đã thực hiện rất nhiều chính sách kịp thời cho người lao động (NLĐ).

 
 
BHXH yêu cầu không để thiếu thuốc, vật tư cho KCB BHYT
icon

Ngày 02/8, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

 
 
Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 1.7
icon

Trẻ em dưới 03 tuổi , người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo đáp ứng một số điều kiện sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1/7

 
 
Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam
icon

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến hết tháng 6/2021 đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia.

 
 
Hà Nội hoàn thành mục tiêu hơn 3,1 triệu tài khoản VssID- BHXH số được đăng ký sử dụng
icon

Sau 6 tháng triển khai với nhiều hình thức đa dạng, BHXH Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu cài đặt VssID năm 2021.

 
 
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho những nhóm đối tượng nào?
icon

Người bệnh đang được điều trị nội trú xét nghiệm định kỳ 7 ngày điều trị/lần, chi phí xét nghiệm được BHYT thanh toán.

 
Chi trả luôn lương hưu, trợ cấp tháng 7, 8 ở vùng dịch
icon

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1806/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 7 và 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

 
Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy
icon

Qua kiểm tra, các bệnh viện Đức Giang,Thanh Nhàn, Xanhpôn, Hà Đông, Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y đã triển khai tiếp nhận người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.

 
Từ 1/7/ 2021: thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
icon

Một số chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.

 
5 nhóm người xét nghiệm Covid-19 tăng cường được BHXH, ngân sách chi trả
icon

Bộ Y tế hướng dẫn quy định 5 nhóm người được xét nghiệm Covid-19 BHYT và ngân sách chi trả