Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ

Để hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

Theo tính toán của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong tháng 12/2020, ngành cần phát triển thêm 1,35 triệu người tham gia BHXH để đạt tỷ lệ 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi); phát triển thêm trên 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số và cần phát triển thêm trên 1,12 triệu người tham gia BH thất nghiệp.

Để hoàn thành kế hoạch được giao, BHXH nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ
Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ.

Tiền Giang thực hiện “nước rút” các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại năm 2020

Tại Tiền Giang, bên cạnh dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động, việc làm tại tất cả đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thì tỉnh Tiền Giang còn chịu hạn mặn kéo dài, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các DN cũng như đời sống của nhân dân. Nhiều DN không mở rộng sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể, phá sản, kéo theo số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng đạt thấp. Ngoài ra, do DN tiếp tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất hoặc tiếp tục nợ thêm BHXH nên số tiền thu BHXH, BHYT hàng tháng giảm.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành các văn bản chỉ đạo công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng trong triển khai thực hiện chính sách và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, ngành BHXH đã phối hợp với các ngành chức năng tỉnh thực hiện 572 cuộc tuyên truyền, vận động được 7.339 người tham gia BHXH tự nguyện. Về BHYT, đã vận động nguồn kinh phí tặng thẻ BHYT từ 3 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn, với tổng số tiền hơn 84 triệu đồng, qua đó trao tặng 627 thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn huyện Cái Bè và TP.Mỹ Tho.

Theo Lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang, đơn vị sẽ cố gắng hết sức hoàn thành tốt nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. BHXH tỉnh yêu cầu tập thể công chức, viên chức trong ngành nỗ lực hết sức, thực hiện “nước rút” các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại năm 2020.

 

Đối với công tác thu, BHXH tỉnh tiếp tục rà soát nguồn dữ liệu thuế trên phần mềm TST để khai thác, phát triển lao động tham gia BHXH bắt buộc. Rà soát các đơn vị nợ đã thực hiện gửi thông báo 2 lần mà chưa trích nộp… Riêng các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Công an xử lý.

BHXH tỉnh Tiền Giang đã cử cán bộ trực tiếp làm việc tại những DN có số lao động lớn đã báo giảm không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động để nắm tình hình và vận động DN báo tăng kịp thời khi hoạt động trở lại. Đồng thời, BHXH tỉnh đánh giá tình hình nợ, khả năng trả nợ của từng DN, nhất là các đơn vị đã tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất để xây dựng kế hoạch làm việc trực tiếp với từng đơn vị.

Đồng Nai phấn đấu kéo giảm nợ đọng BHXH, BHYT

Tính đến nay, BHXH Đồng Nai đã khai thác được 916 DN với 12.683 người lao động tham gia BHXH, BHYT. Trong quý 3/2020, BHXH tỉnh đã thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp rà soát, đôn đốc, hướng dẫn 192 DN; qua đó đã có 170 DN đăng ký tham gia BHXH cho 941 người lao động.

BHXH tỉnh Đồng Nai cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho người lao động. Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra và đôn đốc DN trích đóng, truy đóng đúng quy định… Kết quả, trong 10 tháng, đã tiến hành 147 cuộc thanh tra, kiểm tra và thu hồi về quỹ trên 2 tỷ đồng; ban hành 10 quyết định xử phạt với tổng số tiền 965,4 triệu đồng; buộc các DN khắc phục nợ đọng trên 64 tỷ đồng...

Mặc dù đã áp dụng nhiều giải pháp, nhưng một số chủ DN không thực hiện nghiêm quy định tham gia BHXH cho NLĐ; chây ỳ nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. Do đó, trong thời gian còn lại của năm, BHXH tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, sẽ phải chạy “nước rút”, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; kéo giảm nợ đọng BHXH, BHYT.

Minh Thư

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
BHXH Hải Dương thực hiện nhiều biện pháp để phát triển vẫn chống dịch
icon

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, BHXH tỉnh Hải Dương vẫn  tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển ngành.

 
 
Trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 - 4 vào cùng 1 kỳ
icon

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, BHXH sẽ chi trả trợ cấp và lương hưu  tháng 3, tháng 4 vào 1 kỳ. 

 
 
BHXH Hà Nội mạnh tay với những chi phí bất thường tại các bệnh viên
icon

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, nếu phát hiện cơ sở KCB có vi phạm, BHXH Thành phố sẽ dừng hợp đồng KCB BHYT.

 
 
Hà Nội tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng BHXH
icon

Theo thống kê của BHXH Thành phố, số tiền nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Thành phố tính đến 15/12/2020 là 7.035 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 2.268 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với tháng 12/2019

 
Hà Nội, tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT
icon

Ngày 10/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công văn số 5755/UBND-KGVX về tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
BHXH VN, lý giải vì sao phải xác minh danh tính để sử dụng VssID
icon

Sau  thời gian ứng dụng VssID – BHXH số đi vào hoạt động, vẫn có ý kiến cho rằng phải xác minh danh tính khi đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng là rắc rối, không cần thiết.

 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
icon

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...