Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ

Để hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

Theo tính toán của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong tháng 12/2020, ngành cần phát triển thêm 1,35 triệu người tham gia BHXH để đạt tỷ lệ 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi); phát triển thêm trên 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số và cần phát triển thêm trên 1,12 triệu người tham gia BH thất nghiệp.

Để hoàn thành kế hoạch được giao, BHXH nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ
Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ.

Tiền Giang thực hiện “nước rút” các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại năm 2020

Tại Tiền Giang, bên cạnh dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động, việc làm tại tất cả đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thì tỉnh Tiền Giang còn chịu hạn mặn kéo dài, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các DN cũng như đời sống của nhân dân. Nhiều DN không mở rộng sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể, phá sản, kéo theo số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng đạt thấp. Ngoài ra, do DN tiếp tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất hoặc tiếp tục nợ thêm BHXH nên số tiền thu BHXH, BHYT hàng tháng giảm.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành các văn bản chỉ đạo công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng trong triển khai thực hiện chính sách và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, ngành BHXH đã phối hợp với các ngành chức năng tỉnh thực hiện 572 cuộc tuyên truyền, vận động được 7.339 người tham gia BHXH tự nguyện. Về BHYT, đã vận động nguồn kinh phí tặng thẻ BHYT từ 3 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn, với tổng số tiền hơn 84 triệu đồng, qua đó trao tặng 627 thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn huyện Cái Bè và TP.Mỹ Tho.

Theo Lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang, đơn vị sẽ cố gắng hết sức hoàn thành tốt nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. BHXH tỉnh yêu cầu tập thể công chức, viên chức trong ngành nỗ lực hết sức, thực hiện “nước rút” các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại năm 2020.

 

Đối với công tác thu, BHXH tỉnh tiếp tục rà soát nguồn dữ liệu thuế trên phần mềm TST để khai thác, phát triển lao động tham gia BHXH bắt buộc. Rà soát các đơn vị nợ đã thực hiện gửi thông báo 2 lần mà chưa trích nộp… Riêng các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Công an xử lý.

BHXH tỉnh Tiền Giang đã cử cán bộ trực tiếp làm việc tại những DN có số lao động lớn đã báo giảm không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động để nắm tình hình và vận động DN báo tăng kịp thời khi hoạt động trở lại. Đồng thời, BHXH tỉnh đánh giá tình hình nợ, khả năng trả nợ của từng DN, nhất là các đơn vị đã tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất để xây dựng kế hoạch làm việc trực tiếp với từng đơn vị.

Đồng Nai phấn đấu kéo giảm nợ đọng BHXH, BHYT

Tính đến nay, BHXH Đồng Nai đã khai thác được 916 DN với 12.683 người lao động tham gia BHXH, BHYT. Trong quý 3/2020, BHXH tỉnh đã thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp rà soát, đôn đốc, hướng dẫn 192 DN; qua đó đã có 170 DN đăng ký tham gia BHXH cho 941 người lao động.

BHXH tỉnh Đồng Nai cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho người lao động. Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra và đôn đốc DN trích đóng, truy đóng đúng quy định… Kết quả, trong 10 tháng, đã tiến hành 147 cuộc thanh tra, kiểm tra và thu hồi về quỹ trên 2 tỷ đồng; ban hành 10 quyết định xử phạt với tổng số tiền 965,4 triệu đồng; buộc các DN khắc phục nợ đọng trên 64 tỷ đồng...

Mặc dù đã áp dụng nhiều giải pháp, nhưng một số chủ DN không thực hiện nghiêm quy định tham gia BHXH cho NLĐ; chây ỳ nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. Do đó, trong thời gian còn lại của năm, BHXH tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, sẽ phải chạy “nước rút”, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; kéo giảm nợ đọng BHXH, BHYT.

Minh Thư

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau