Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'

Thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả, giúp gần 60.000 người lao động duy trì một nguồn trợ cấp ổn định, an tâm trong thời gian học nghề mới và tìm việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Lớp tin học ở cơ sở quận Hà Đông của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội vào ngày cuối tuần.

Gần 7 năm gắn bó với công việc tại bộ phận hành chính nhân sự ở một trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (35 tuổi, trú tại huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) không khỏi bất ngờ khi nhận quyết định thôi việc. Chị chưa hề nghĩ đến chuyện mình sẽ phải tìm công việc mới.

Chị Dương bồi hồi kể lại: “Cuối năm 2019, trường thông báo lý do kinh doanh không thuận lợi nên đã quyết định đóng cửa, ngừng hoạt động. Điều đáng nói ở đây là quyết định chỉ được công bố trước khi đóng cửa 3 tuần khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Thời điểm cuối năm, mọi người hầu như không ai muốn chuyển việc hay tìm công việc mới và cũng không ai sẵn sàng tâm lý đón nhận điều đó. Khi phải nghỉ việc như vậy, hầu hết cán bộ, giáo viên rơi vào tình thế bị động. Trường học đóng cửa và chúng tôi thất nghiệp. Mất việc đúng vào dịp gần Tết nên hầu hầu hết chúng tôi không thể tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình khi đó”.

Tìm hiểu thông tin về quyền lợi người lao động khi mất việc làm, chị Dương đã tìm đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và được tư vấn hỗ trợ học nghề. Chị đã chọn học nghề tin học văn phòng với mong muốn học xong sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong công việc văn phòng mà chị đã làm suốt gần 7 năm qua.

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Dương chọn học môn tin học để hỗ trợ công việc văn phòng.

“Tôi nhận thấy kiến thức tin học liên quan rất nhiều đến công việc văn phòng. Việc học tại đây có thể giúp tôi củng cố lại kiến thức trước đây đã được học qua, đồng thời bổ sung thêm nhiều điều mới mẻ, cập nhật các yêu cầu công việc ngày nay. Khi học xong, tôi sẽ nhờ Trung tâm hỗ trợ tìm việc giúp hoặc đến sàn giao dịch việc làm nào đó để tìm công việc phù hợp đối với mình”, chị Dương cho hay.

Lớp tin học văn phòng không đông học viên như các lớp khác ở Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Đếm sơ qua chỉ gần 10 người học nhưng ai nấy đều chăm chú ghi chép, thực hành khi thầy giáo giảng bài.

 

Vào lớp học cùng thời điểm chị Dương là chị Nguyễn Thị Sáu, 28 tuổi, trú tại Sầm Sơn, Thanh Hóa; đang ở cùng chị gái tại Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Sau một hồi cặm cụi chỉnh sửa bản thảo trên máy tính, chị Sáu tạm ngừng việc học và kể: “Trước đây tôi làm công nhân tại 1 công ty lắp ráp linh kiện điện tử ở Thái Nguyên được 3 năm, do sức khỏe kém vì thường xuyên làm ca đêm nên tôi đã xin nghỉ vào giữa năm 2019. Cuối năm, tôi ra Hà Nội đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và tìm công việc mới. Tại đây tôi đã được tư vấn, hỗ trợ học nghề tin học".

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Nguyễn Thị Sáu được thầy giáo chỉ dẫn môn tin học trên máy tính.

Theo chị Sáu chia sẻ, khi còn làm công nhân ở Thái Nguyên, thời gian rảnh rỗi, được bạn bè dạy cách bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, chị cũng đã tìm tòi và học cách bán hàng trên mạng, nhưng vốn kiến thức hạn chế nên cũng vài lần bị lỗ vốn. Đó cũng là một phần lý do chị đăng ký học môn tin học ngay khi biết trung tâm có lớp học hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề. Chị Sáu mong muốn được bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết về tin học, về mạng Internet, hỗ trợ cho những công việc sau này liên quan để chị có thể làm việc tốt hơn và thu nhập ổn định hơn.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 2.700 tỷ đồng. Chỉ riêng tháng 3/2020 (tháng cao điểm do ảnh hưởng của đại dịch), cả nước đã có 59.276 người hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 31% so cùng kỳ năm 2019, đưa tổng số người hưởng TCTN quý I/2020 lên 132.320 người, tăng 10% so quý I/2019. Tổng chi 3 tháng đầu năm từ Quỹ BHTN cho các chế độ BHTN là 2.744 tỷ đồng, trong đó chi riêng cho TCTN là 2.590 tỷ đồng, với mức TCTN bình quân là 3,7 triệu đồng/người/tháng...
Còn theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến cuối tháng 4, cả nước đã có hơn 380.000 người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong đó, số người nộp hồ sơ hưởng TCTN lên tới gần 200.000 người; số người có quyết định hưởng TCTN là 181.382 và hơn 6.500 người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.

 
Tiền Giang: Tổ chức nhiều chương trình để chào mừng ngày bảo hiểm toàn dân
icon

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tới người dân về BHXH, liên kết với các ngân hàng tạo điều kiện người dân có thể tham gia BHXH.