Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'

Thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả, giúp gần 60.000 người lao động duy trì một nguồn trợ cấp ổn định, an tâm trong thời gian học nghề mới và tìm việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Lớp tin học ở cơ sở quận Hà Đông của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội vào ngày cuối tuần.

Gần 7 năm gắn bó với công việc tại bộ phận hành chính nhân sự ở một trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (35 tuổi, trú tại huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) không khỏi bất ngờ khi nhận quyết định thôi việc. Chị chưa hề nghĩ đến chuyện mình sẽ phải tìm công việc mới.

Chị Dương bồi hồi kể lại: “Cuối năm 2019, trường thông báo lý do kinh doanh không thuận lợi nên đã quyết định đóng cửa, ngừng hoạt động. Điều đáng nói ở đây là quyết định chỉ được công bố trước khi đóng cửa 3 tuần khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Thời điểm cuối năm, mọi người hầu như không ai muốn chuyển việc hay tìm công việc mới và cũng không ai sẵn sàng tâm lý đón nhận điều đó. Khi phải nghỉ việc như vậy, hầu hết cán bộ, giáo viên rơi vào tình thế bị động. Trường học đóng cửa và chúng tôi thất nghiệp. Mất việc đúng vào dịp gần Tết nên hầu hầu hết chúng tôi không thể tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình khi đó”.

Tìm hiểu thông tin về quyền lợi người lao động khi mất việc làm, chị Dương đã tìm đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và được tư vấn hỗ trợ học nghề. Chị đã chọn học nghề tin học văn phòng với mong muốn học xong sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong công việc văn phòng mà chị đã làm suốt gần 7 năm qua.

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Dương chọn học môn tin học để hỗ trợ công việc văn phòng.

“Tôi nhận thấy kiến thức tin học liên quan rất nhiều đến công việc văn phòng. Việc học tại đây có thể giúp tôi củng cố lại kiến thức trước đây đã được học qua, đồng thời bổ sung thêm nhiều điều mới mẻ, cập nhật các yêu cầu công việc ngày nay. Khi học xong, tôi sẽ nhờ Trung tâm hỗ trợ tìm việc giúp hoặc đến sàn giao dịch việc làm nào đó để tìm công việc phù hợp đối với mình”, chị Dương cho hay.

Lớp tin học văn phòng không đông học viên như các lớp khác ở Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Đếm sơ qua chỉ gần 10 người học nhưng ai nấy đều chăm chú ghi chép, thực hành khi thầy giáo giảng bài.

 

Vào lớp học cùng thời điểm chị Dương là chị Nguyễn Thị Sáu, 28 tuổi, trú tại Sầm Sơn, Thanh Hóa; đang ở cùng chị gái tại Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Sau một hồi cặm cụi chỉnh sửa bản thảo trên máy tính, chị Sáu tạm ngừng việc học và kể: “Trước đây tôi làm công nhân tại 1 công ty lắp ráp linh kiện điện tử ở Thái Nguyên được 3 năm, do sức khỏe kém vì thường xuyên làm ca đêm nên tôi đã xin nghỉ vào giữa năm 2019. Cuối năm, tôi ra Hà Nội đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và tìm công việc mới. Tại đây tôi đã được tư vấn, hỗ trợ học nghề tin học".

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Nguyễn Thị Sáu được thầy giáo chỉ dẫn môn tin học trên máy tính.

Theo chị Sáu chia sẻ, khi còn làm công nhân ở Thái Nguyên, thời gian rảnh rỗi, được bạn bè dạy cách bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, chị cũng đã tìm tòi và học cách bán hàng trên mạng, nhưng vốn kiến thức hạn chế nên cũng vài lần bị lỗ vốn. Đó cũng là một phần lý do chị đăng ký học môn tin học ngay khi biết trung tâm có lớp học hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề. Chị Sáu mong muốn được bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết về tin học, về mạng Internet, hỗ trợ cho những công việc sau này liên quan để chị có thể làm việc tốt hơn và thu nhập ổn định hơn.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 2.700 tỷ đồng. Chỉ riêng tháng 3/2020 (tháng cao điểm do ảnh hưởng của đại dịch), cả nước đã có 59.276 người hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 31% so cùng kỳ năm 2019, đưa tổng số người hưởng TCTN quý I/2020 lên 132.320 người, tăng 10% so quý I/2019. Tổng chi 3 tháng đầu năm từ Quỹ BHTN cho các chế độ BHTN là 2.744 tỷ đồng, trong đó chi riêng cho TCTN là 2.590 tỷ đồng, với mức TCTN bình quân là 3,7 triệu đồng/người/tháng...
Còn theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến cuối tháng 4, cả nước đã có hơn 380.000 người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong đó, số người nộp hồ sơ hưởng TCTN lên tới gần 200.000 người; số người có quyết định hưởng TCTN là 181.382 và hơn 6.500 người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau