Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'

Thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả, giúp gần 60.000 người lao động duy trì một nguồn trợ cấp ổn định, an tâm trong thời gian học nghề mới và tìm việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Lớp tin học ở cơ sở quận Hà Đông của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội vào ngày cuối tuần.

Gần 7 năm gắn bó với công việc tại bộ phận hành chính nhân sự ở một trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (35 tuổi, trú tại huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) không khỏi bất ngờ khi nhận quyết định thôi việc. Chị chưa hề nghĩ đến chuyện mình sẽ phải tìm công việc mới.

Chị Dương bồi hồi kể lại: “Cuối năm 2019, trường thông báo lý do kinh doanh không thuận lợi nên đã quyết định đóng cửa, ngừng hoạt động. Điều đáng nói ở đây là quyết định chỉ được công bố trước khi đóng cửa 3 tuần khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Thời điểm cuối năm, mọi người hầu như không ai muốn chuyển việc hay tìm công việc mới và cũng không ai sẵn sàng tâm lý đón nhận điều đó. Khi phải nghỉ việc như vậy, hầu hết cán bộ, giáo viên rơi vào tình thế bị động. Trường học đóng cửa và chúng tôi thất nghiệp. Mất việc đúng vào dịp gần Tết nên hầu hầu hết chúng tôi không thể tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình khi đó”.

Tìm hiểu thông tin về quyền lợi người lao động khi mất việc làm, chị Dương đã tìm đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và được tư vấn hỗ trợ học nghề. Chị đã chọn học nghề tin học văn phòng với mong muốn học xong sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong công việc văn phòng mà chị đã làm suốt gần 7 năm qua.

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Dương chọn học môn tin học để hỗ trợ công việc văn phòng.

“Tôi nhận thấy kiến thức tin học liên quan rất nhiều đến công việc văn phòng. Việc học tại đây có thể giúp tôi củng cố lại kiến thức trước đây đã được học qua, đồng thời bổ sung thêm nhiều điều mới mẻ, cập nhật các yêu cầu công việc ngày nay. Khi học xong, tôi sẽ nhờ Trung tâm hỗ trợ tìm việc giúp hoặc đến sàn giao dịch việc làm nào đó để tìm công việc phù hợp đối với mình”, chị Dương cho hay.

Lớp tin học văn phòng không đông học viên như các lớp khác ở Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Đếm sơ qua chỉ gần 10 người học nhưng ai nấy đều chăm chú ghi chép, thực hành khi thầy giáo giảng bài.

 

Vào lớp học cùng thời điểm chị Dương là chị Nguyễn Thị Sáu, 28 tuổi, trú tại Sầm Sơn, Thanh Hóa; đang ở cùng chị gái tại Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Sau một hồi cặm cụi chỉnh sửa bản thảo trên máy tính, chị Sáu tạm ngừng việc học và kể: “Trước đây tôi làm công nhân tại 1 công ty lắp ráp linh kiện điện tử ở Thái Nguyên được 3 năm, do sức khỏe kém vì thường xuyên làm ca đêm nên tôi đã xin nghỉ vào giữa năm 2019. Cuối năm, tôi ra Hà Nội đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp và tìm công việc mới. Tại đây tôi đã được tư vấn, hỗ trợ học nghề tin học".

Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
Chị Nguyễn Thị Sáu được thầy giáo chỉ dẫn môn tin học trên máy tính.

Theo chị Sáu chia sẻ, khi còn làm công nhân ở Thái Nguyên, thời gian rảnh rỗi, được bạn bè dạy cách bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, chị cũng đã tìm tòi và học cách bán hàng trên mạng, nhưng vốn kiến thức hạn chế nên cũng vài lần bị lỗ vốn. Đó cũng là một phần lý do chị đăng ký học môn tin học ngay khi biết trung tâm có lớp học hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề. Chị Sáu mong muốn được bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết về tin học, về mạng Internet, hỗ trợ cho những công việc sau này liên quan để chị có thể làm việc tốt hơn và thu nhập ổn định hơn.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 2.700 tỷ đồng. Chỉ riêng tháng 3/2020 (tháng cao điểm do ảnh hưởng của đại dịch), cả nước đã có 59.276 người hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 31% so cùng kỳ năm 2019, đưa tổng số người hưởng TCTN quý I/2020 lên 132.320 người, tăng 10% so quý I/2019. Tổng chi 3 tháng đầu năm từ Quỹ BHTN cho các chế độ BHTN là 2.744 tỷ đồng, trong đó chi riêng cho TCTN là 2.590 tỷ đồng, với mức TCTN bình quân là 3,7 triệu đồng/người/tháng...
Còn theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến cuối tháng 4, cả nước đã có hơn 380.000 người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong đó, số người nộp hồ sơ hưởng TCTN lên tới gần 200.000 người; số người có quyết định hưởng TCTN là 181.382 và hơn 6.500 người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
icon

Đi học nghề sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp tưởng chỉ dành cho những người lao động phổ thông, thế nhưng, sau dịch Covid-19, khá nhiều người từng làm các vị trí quản lý gặp nhau ở lớp học nghề nấu ăn vì tình cảnh bất ngờ mất việc

 
 
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
icon

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

 
 
Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
icon

Nhiều huyện ở Quảng Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ đến kịp thời giúp họ xoay xở phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

 
 
Yên Bái: Tuyên truyền mạnh để cảnh báo chống thu gom sổ BHXH
icon

Thực hiện chỉ đạo về việc rà soát, cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ sổ BHXH, BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và phòng chức năng rà soát, nắm bắt tình hình về thu gom, mua bán sổ BHXH 

 
 
Khi cơ sở KCB phải cách ly phòng dịch, người khám BHYT khám ở đâu?
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19.

 
 
Chưa cho phép xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu
icon

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo không xét nghiệm dịch vụ Covid-19 theo yêu cầu

 
Vì sao không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần?
icon

Nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

 
Thất nghiệp do dịch, cần làm gì?
icon

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên làm ngay 3 việc sau đây: đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

 
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT qua thời điểm khó khăn do dịch Covid-19
icon

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19. BHXH Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ BHXH dưới tác động của dịch

 
Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5
icon

Lạng Sơn đang triển khai rà soát, thống kê các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Với nhóm này, tỉnh dự kiến chi tiền hỗ trợ trước ngày 15/5.