3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui

Chỉ riêng trong năm 2019, đã có 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 1,07 lần của cả giai đoạn 10 năm (2008- 2018).

Đây là con số được công bố tại hội nghị đánh giá 3 năm công tác tuyên truyền Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về cải cách chính sách BHXH.

Năm 2025, 45% nông dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện

Nghị quyết số 28-NQ/TW ban hành ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được đánh giá là có những nội dung cải cách chính sách BHXH tiến bộ, tiệm cận với các tiêu chuẩn về an sinh xã hội trong các Công ước và Khuyến nghị của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Theo đó, với việc hoàn thiện chính sách BHXH theo định hướng cải cách tại Nghị quyết số 28 sẽ tạo ra những đột phá mới, quyền lợi của người tham gia BHXH sẽ ngày càng được bảo đảm tốt hơn.

Cải cách chính sách BHXH hướng đến bao phủ toàn dân đặt ra mục tiêu  hoàn thành tỷ lệ bao phủ tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi (35% đến năm 2021; 45% đến năm 2025; 60% đến năm 2030); và số người sau độ tuổi hưởng lương hưu được hưởng lương hưu, với tỷ lệ đề ra là 45% đến năm 2021; 55% đến năm 2025 và 60% đến năm 2030.

3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui
Chỉ trong năm 2019, số người tham gia đóng BHXH tự nguyện đã tăng vọt 

Ngoài ra, cải cách chính sách BHXH không chỉ quan tâm đến lao động khu vực chính thức mà còn đặc biệt chú trọng đến lao động là nông dân, lao động khu vực phi chính thức - đây là khoảng trống vẫn chưa được quan tâm triệt để trong những lần thiết kế chính sách trước đây.

Do đó, mục tiêu đến 2025, trong số 45% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi tham gia BHXH thì nông dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chỉ trong 1 năm có gần 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

Báo cáo của BHXH Việt Nam cũng chỉ rõ, trong vòng 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, từ năm 2008 đến hết năm 2018, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt khoảng 280 nghìn người tham gia. Nhưng trong năm 2019, quá trình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ghi nhận sự đột phá ấn tượng, với số người tăng mới gần 300 nghìn người.

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tới nay đã đạt tới 580 nghìn. 

 

Tính đến hết tháng 9/2020, cả nước có hơn 15 triệu người tham gia BHXH, trong đó có trên 844 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; gần 87 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số.

Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của Ngành BHXH phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan, sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan truyền thông báo chí.

Sau gần 3 năm triển khai Nghị quyết, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Đảng đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ và thống nhất trong toàn quốc. Sự chuyển biến về nhận thức, về quan điểm tư tưởng với một quyết tâm chính trị rất cao trong cả hệ thống chính trị được nâng lên một bước. Đây là cơ hội, định hướng cho các Bộ, ngành và BHXH Việt Nam cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, đảm bảo cho mọi người dân đều được hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Kết quả, từ tháng 10/2018 đến hết tháng 12/2020, chỉ tính riêng ở Trung ương, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể đã tổ chức khoảng trên 300 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, tư vấn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo,… về chính sách BHXH, BHYT với sự tham gia của trên 53.000 lượt người tham dự; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí thực hiện đăng tải, phát sóng trên 23.000 tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục,… tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, nhất là BHXH tự nguyện.

Ở địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức hơn 39.000 hội nghị tập huấn, tư vấn, đối thoại trực tiếp, hội thảo, tuyên truyền nhóm nhỏ,… với trên 2,4 triệu lượt người tham dự.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ đề nghị, thời gian tới Ban tuyên giáo các địa phương tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW.

Công tác tuyên truyền, vận động cần tiến hành thường xuyên, liên tục; lồng ghép với công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội, chính sách xã hội của Trung ương và địa phương.

Tăng cường khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ở các cấp, các ngành, phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc để chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo, giải quyết.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ban tuyên giáo và cơ quan BHXH, các cấp, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương, bảo đảm hiệu quả công tác tuyên gắn với phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Ban Tuyên giáo các địa phương cũng kịp thời biểu dương, nhân rộng những mô hình, kinh nghiệm hay trong thực hiện đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực, sai trái, thiếu trách nhiệm trong triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Ứng Hoà (Hà Nội) dự kiến đến hết năm 2020 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,1%
icon

Đây là thông tin được bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà cho biết 

 
 
80 bệnh nhân được BHYT chi trả trên 1 tỷ đồng
icon

Theo thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 16/12/2020, toàn quốc có 159,1 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, với số tiền đề nghị thanh toán trên 97.158 tỷ đồng.

 
 
Cải cách hành chính, đột phá mang lại kết quả tích cực cho BHXH VN
icon

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, năm 2020 là một năm đánh dấu các bước tiến vượt bậc của ngành  trong công tác Cải cách hành chính (CCHC).

 
 
An Giang thúc đẩy chỉ tiêu, thành lập Ban chính sách BHXH
icon

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 2815/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

 
 
Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
icon

Bảo hiểm xã hội tự nguyện không chỉ có mức tham gia bảo hiểm thấp mà còn đáp ứng chi trả cho việc điều trị để người tham gia bảo hiểm an tâm khi ốm đau, nằm viện lúc hưu trí, phần nào giảm nhẹ vất vả cho gia đình.

 
 
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
icon

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...

 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ
icon

Để hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

 
Từ 2021, BHYT trả 100% cho điều trị nội trú trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh
icon

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi năm 2014), từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 
Thẻ bảo hiểm y tế 'cứu cánh' người bệnh ung thư
icon

 Vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng có vai trò quan trọng, số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng gia tăng, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.