3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui

Chỉ riêng trong năm 2019, đã có 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 1,07 lần của cả giai đoạn 10 năm (2008- 2018).

Đây là con số được công bố tại hội nghị đánh giá 3 năm công tác tuyên truyền Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về cải cách chính sách BHXH.

Năm 2025, 45% nông dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện

Nghị quyết số 28-NQ/TW ban hành ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được đánh giá là có những nội dung cải cách chính sách BHXH tiến bộ, tiệm cận với các tiêu chuẩn về an sinh xã hội trong các Công ước và Khuyến nghị của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Theo đó, với việc hoàn thiện chính sách BHXH theo định hướng cải cách tại Nghị quyết số 28 sẽ tạo ra những đột phá mới, quyền lợi của người tham gia BHXH sẽ ngày càng được bảo đảm tốt hơn.

Cải cách chính sách BHXH hướng đến bao phủ toàn dân đặt ra mục tiêu  hoàn thành tỷ lệ bao phủ tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi (35% đến năm 2021; 45% đến năm 2025; 60% đến năm 2030); và số người sau độ tuổi hưởng lương hưu được hưởng lương hưu, với tỷ lệ đề ra là 45% đến năm 2021; 55% đến năm 2025 và 60% đến năm 2030.

3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui
Chỉ trong năm 2019, số người tham gia đóng BHXH tự nguyện đã tăng vọt 

Ngoài ra, cải cách chính sách BHXH không chỉ quan tâm đến lao động khu vực chính thức mà còn đặc biệt chú trọng đến lao động là nông dân, lao động khu vực phi chính thức - đây là khoảng trống vẫn chưa được quan tâm triệt để trong những lần thiết kế chính sách trước đây.

Do đó, mục tiêu đến 2025, trong số 45% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi tham gia BHXH thì nông dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chỉ trong 1 năm có gần 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

Báo cáo của BHXH Việt Nam cũng chỉ rõ, trong vòng 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, từ năm 2008 đến hết năm 2018, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt khoảng 280 nghìn người tham gia. Nhưng trong năm 2019, quá trình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ghi nhận sự đột phá ấn tượng, với số người tăng mới gần 300 nghìn người.

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tới nay đã đạt tới 580 nghìn. 

 

Tính đến hết tháng 9/2020, cả nước có hơn 15 triệu người tham gia BHXH, trong đó có trên 844 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; gần 87 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số.

Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của Ngành BHXH phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan, sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan truyền thông báo chí.

Sau gần 3 năm triển khai Nghị quyết, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Đảng đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ và thống nhất trong toàn quốc. Sự chuyển biến về nhận thức, về quan điểm tư tưởng với một quyết tâm chính trị rất cao trong cả hệ thống chính trị được nâng lên một bước. Đây là cơ hội, định hướng cho các Bộ, ngành và BHXH Việt Nam cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, đảm bảo cho mọi người dân đều được hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Kết quả, từ tháng 10/2018 đến hết tháng 12/2020, chỉ tính riêng ở Trung ương, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể đã tổ chức khoảng trên 300 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, tư vấn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo,… về chính sách BHXH, BHYT với sự tham gia của trên 53.000 lượt người tham dự; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí thực hiện đăng tải, phát sóng trên 23.000 tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục,… tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, nhất là BHXH tự nguyện.

Ở địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức hơn 39.000 hội nghị tập huấn, tư vấn, đối thoại trực tiếp, hội thảo, tuyên truyền nhóm nhỏ,… với trên 2,4 triệu lượt người tham dự.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ đề nghị, thời gian tới Ban tuyên giáo các địa phương tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW.

Công tác tuyên truyền, vận động cần tiến hành thường xuyên, liên tục; lồng ghép với công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội, chính sách xã hội của Trung ương và địa phương.

Tăng cường khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ở các cấp, các ngành, phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc để chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo, giải quyết.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ban tuyên giáo và cơ quan BHXH, các cấp, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương, bảo đảm hiệu quả công tác tuyên gắn với phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Ban Tuyên giáo các địa phương cũng kịp thời biểu dương, nhân rộng những mô hình, kinh nghiệm hay trong thực hiện đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực, sai trái, thiếu trách nhiệm trong triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
BHXH Hải Dương thực hiện nhiều biện pháp để phát triển vẫn chống dịch
icon

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, BHXH tỉnh Hải Dương vẫn  tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển ngành.

 
 
Trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 - 4 vào cùng 1 kỳ
icon

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, BHXH sẽ chi trả trợ cấp và lương hưu  tháng 3, tháng 4 vào 1 kỳ. 

 
 
BHXH Hà Nội mạnh tay với những chi phí bất thường tại các bệnh viên
icon

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, nếu phát hiện cơ sở KCB có vi phạm, BHXH Thành phố sẽ dừng hợp đồng KCB BHYT.

 
 
Hà Nội tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng BHXH
icon

Theo thống kê của BHXH Thành phố, số tiền nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Thành phố tính đến 15/12/2020 là 7.035 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 2.268 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với tháng 12/2019

 
Hà Nội, tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT
icon

Ngày 10/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công văn số 5755/UBND-KGVX về tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
BHXH VN, lý giải vì sao phải xác minh danh tính để sử dụng VssID
icon

Sau  thời gian ứng dụng VssID – BHXH số đi vào hoạt động, vẫn có ý kiến cho rằng phải xác minh danh tính khi đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng là rắc rối, không cần thiết.

 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
icon

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...