Bảo đảm ATTP với kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID – 19
Văn bản do ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục an toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) ký có ghi rõ: Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước.
Để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Cục an toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế, ban quản lý ATTP các tỉnh thành phố chỉ đạo, phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương chú trọng triển khai các biện pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh ăn uống trên địa bàn như sau:
Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, thực hiện các yêu cầu về ATTP theo quy định của Chính phủ về sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Giữ khoảng cách khi mua đồ ăn (Ảnh minh họa) |
Một số nội dung các cơ sở ăn uống phải thực hiện để phòng chống lây lan của dịch Covid – 19: Chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên phải thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ tại cơ sở.
Tuyệt đối không để những người có ít nhất một trong số các triệu chứng ho, sốt, khó thở làm việc tại cơ sở.
Đồng thời, thực hiện khai báo y tế và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng NCOVI đối với cơ sở và toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở.
Hạn chế tối đa việc ăn uống tại chỗ. Nếu có bố trí khách ăn tại cơ sở phải tuân thủ khoảng cách giữa 2 người ít nhất 2m và yêu cầu khách hanj chế nói chuyện khi ăn.
Còn đối với các suất ăn mang đi thì thức ăn phải được đóng trong hộp/túi kín; Người vận chuyển phải đươc đóng trong hộp/ túi kín; người vận chuyển phải mang khẩu trang, xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển….