Bắc Sơn - điểm sáng trong xây dựng NTM ở xã nghèo miền núi Nghệ An

Từ nguồn xã hội hóa, nhân dân và cán bộ xóm Bắc Sơn, xã Quang Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã chung sức hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa... góp phần hoàn thiện các tiêu chí đưa địa phương sớm về đích Nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nhà văn hóa xóm Bắc Sơn khang trang, sạch đẹp.

Là địa bàn miền núi, những năm trước đây, xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành, huyện Yên Thành) vẫn đang còn ngổn ngang, đường làng chưa được bê tông hóa, giao thông đi lại còn trắc trở, đời sống bà con nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, về xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành) hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên, khung cảnh làng quê đổi mới, thay da đổi thịt từng ngày. Từ một đơn vị khó khăn, Bắc Sơn trở thành “điểm sáng” trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở xã Quang Thành nói riêng và huyện Yên Thành (Nghệ An) nói chung.

Những ngôi nhà mới khang trang của người dân xóm Bắc Sơn.

Xóm Bắc Sơn có 204 hộ với 821 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xóm Bắc Sơn đã huy động bà con tự nguyện đóng góp gần 700 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó tu bổ nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, đường làng ngõ xóm…

Anh Hoàng Xuân Công (người dân xóm Bắc Sơn) phấn khởi cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Bà con chúng tôi luôn đồng tình cao với sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cán bộ xóm nên tự nguyện ủng hộ cả vật chất, ngày công để hoàn thiện, chỉnh trang nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, đường làng ngõ xóm; góp phần thay đổi bộ mặt quê hương.

Trung tâm thể thao xóm Bắc Sơn rộng hàng trăm m2, trở thành sân chơi bổ ích cho con em trong xóm.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân, trong giai đoạn 2017-2019, xóm Bắc Sơn hoàn thiện nhiều tiêu chí xây dựng, tạo nên bước đột phá lớn ở xã miền núi Quang Thành.

Cụ thể: Tổng giá trị thu nhập (giai đoạn 2017-2019) đạt 5.080 tỷ đồng, đạt 98,7% so với kế hoạch, đạt 101% so với nhiệm kỳ trước; thu nhập bình quân đạt 33.600 triệu/người; các ngành nghề dịch vụ có tổng thu nhập trong nhiệm kỳ ước đạt 3.400 tỷ đồng…

Kinh tế phát triển, đời sống kinh tế, văn hóa của bà con nhân dân ngày đươc nâng lên, dân trí được mở mang, nhà ở, các phương tiện sinh hoạt ngày càng được cải thiện, xóm không còn nhà tranh, nhà tạm…

Đặc biệt, các gia đình trong xóm luôn tạo điều kiện cho con em học tập, không có trường hợp bỏ học giữa chừng. Trong năm vừa qua đã có 184 em đạt học sinh giỏi, học sinh tiến tiến…

 

Đường làng được bê tông hóa, khang trang sạch đẹp.

Trước đây, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, nhưng nhờ phát huy tốt vai trò của tổ liên gia tự quản, ngăn ngừa những biểu hiện mất đoàn kết ở thôn xóm, giữ vững an ninh trật tự, không để các tệ nạn xã hội xảy ra, tăng cường mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm ăn kinh tế.

Ông Lê Minh Ngọc – Bí thư Chi bộ xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành) cho biết: Nhờ sự đoàn kết, thống nhất của chi bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt đã được nhân dân đồng tình cao trong quá trình xây dựng NTM. Bộ mặt của làng xóm giờ đây thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Có thể nói rằng, từ một xóm của xã miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn, giờ đây nhiều người dân địa phương mỗi khi đến Bắc Sơn lại vô cùng ngỡ ngàng khi bộ mặt làng quê đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ; nhà cửa khang trang, những ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp, bà con ai ai cũng phấn khởi.

Nhân dân và Cán bộ xóm Bắc Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2019.

Nhân dân và Cán bộ xóm Bắc Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2019.

Trong thành tích chung của xã Quang Thành về đích Nông thôn mới cuối năm 2019, xóm Bắc Sơn trở thành đơn vị đi đầu các phong trào; vinh dự hơn khi Nhân dân và cán bộ xóm Bắc Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới năm 2019”.

Ông Hoàng Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã Quang Thành (huyện Yên Thành) đánh giá: “Bắc Sơn có đội ngũ cán bộ xóm đều và tâm huyết, tất cả các công việc họ làm gọn gẽ, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đặc biệt, xóm vận động tốt nguồn vận động xã hội hóa của nhiều con em địa phương đang đi làm ăn xa, góp phần xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, đường giao thông, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, sân vận động.. khang trang, sạch đẹp; đời sống của bà con nhân dân được nâng cao”.

Việt Hòa - Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.