Bắc Sơn - điểm sáng trong xây dựng NTM ở xã nghèo miền núi Nghệ An

Từ nguồn xã hội hóa, nhân dân và cán bộ xóm Bắc Sơn, xã Quang Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã chung sức hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa... góp phần hoàn thiện các tiêu chí đưa địa phương sớm về đích Nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nhà văn hóa xóm Bắc Sơn khang trang, sạch đẹp.

Là địa bàn miền núi, những năm trước đây, xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành, huyện Yên Thành) vẫn đang còn ngổn ngang, đường làng chưa được bê tông hóa, giao thông đi lại còn trắc trở, đời sống bà con nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, về xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành) hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên, khung cảnh làng quê đổi mới, thay da đổi thịt từng ngày. Từ một đơn vị khó khăn, Bắc Sơn trở thành “điểm sáng” trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở xã Quang Thành nói riêng và huyện Yên Thành (Nghệ An) nói chung.

Những ngôi nhà mới khang trang của người dân xóm Bắc Sơn.

Xóm Bắc Sơn có 204 hộ với 821 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xóm Bắc Sơn đã huy động bà con tự nguyện đóng góp gần 700 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó tu bổ nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, đường làng ngõ xóm…

Anh Hoàng Xuân Công (người dân xóm Bắc Sơn) phấn khởi cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Bà con chúng tôi luôn đồng tình cao với sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cán bộ xóm nên tự nguyện ủng hộ cả vật chất, ngày công để hoàn thiện, chỉnh trang nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, đường làng ngõ xóm; góp phần thay đổi bộ mặt quê hương.

Trung tâm thể thao xóm Bắc Sơn rộng hàng trăm m2, trở thành sân chơi bổ ích cho con em trong xóm.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân, trong giai đoạn 2017-2019, xóm Bắc Sơn hoàn thiện nhiều tiêu chí xây dựng, tạo nên bước đột phá lớn ở xã miền núi Quang Thành.

Cụ thể: Tổng giá trị thu nhập (giai đoạn 2017-2019) đạt 5.080 tỷ đồng, đạt 98,7% so với kế hoạch, đạt 101% so với nhiệm kỳ trước; thu nhập bình quân đạt 33.600 triệu/người; các ngành nghề dịch vụ có tổng thu nhập trong nhiệm kỳ ước đạt 3.400 tỷ đồng…

Kinh tế phát triển, đời sống kinh tế, văn hóa của bà con nhân dân ngày đươc nâng lên, dân trí được mở mang, nhà ở, các phương tiện sinh hoạt ngày càng được cải thiện, xóm không còn nhà tranh, nhà tạm…

Đặc biệt, các gia đình trong xóm luôn tạo điều kiện cho con em học tập, không có trường hợp bỏ học giữa chừng. Trong năm vừa qua đã có 184 em đạt học sinh giỏi, học sinh tiến tiến…

 

Đường làng được bê tông hóa, khang trang sạch đẹp.

Trước đây, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, nhưng nhờ phát huy tốt vai trò của tổ liên gia tự quản, ngăn ngừa những biểu hiện mất đoàn kết ở thôn xóm, giữ vững an ninh trật tự, không để các tệ nạn xã hội xảy ra, tăng cường mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm ăn kinh tế.

Ông Lê Minh Ngọc – Bí thư Chi bộ xóm Bắc Sơn (xã Quang Thành) cho biết: Nhờ sự đoàn kết, thống nhất của chi bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt đã được nhân dân đồng tình cao trong quá trình xây dựng NTM. Bộ mặt của làng xóm giờ đây thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Có thể nói rằng, từ một xóm của xã miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn, giờ đây nhiều người dân địa phương mỗi khi đến Bắc Sơn lại vô cùng ngỡ ngàng khi bộ mặt làng quê đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ; nhà cửa khang trang, những ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp, bà con ai ai cũng phấn khởi.

Nhân dân và Cán bộ xóm Bắc Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2019.

Nhân dân và Cán bộ xóm Bắc Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2019.

Trong thành tích chung của xã Quang Thành về đích Nông thôn mới cuối năm 2019, xóm Bắc Sơn trở thành đơn vị đi đầu các phong trào; vinh dự hơn khi Nhân dân và cán bộ xóm Bắc Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới năm 2019”.

Ông Hoàng Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã Quang Thành (huyện Yên Thành) đánh giá: “Bắc Sơn có đội ngũ cán bộ xóm đều và tâm huyết, tất cả các công việc họ làm gọn gẽ, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đặc biệt, xóm vận động tốt nguồn vận động xã hội hóa của nhiều con em địa phương đang đi làm ăn xa, góp phần xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, đường giao thông, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, sân vận động.. khang trang, sạch đẹp; đời sống của bà con nhân dân được nâng cao”.

Việt Hòa - Đào Cảnh
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.