Bắc Ninh: Tăng cường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Công văn số 110/BQLATTP-NV về việc tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động năm 2020 .

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động tăng cường thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: hệ thống đài phát thanh địa phương, băng rôn, khẩu hiệu…

Qua đó để nâng cao vai trò, trách nhiệm việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và ý thức trách nhiệm với cộng đồng của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời tăng thời lượng, số lượt phát thanh các nội dung đảm bảo an toàn thực trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường. Nội dung phát thanh cần tập trung chủ yếu: Phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật;

Ảnh minh họa

Cùng với đó là tuyên truyền các cơ sở sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn;

Phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân không tích trữ quá nhiều thực phẩm gây ảnh hưởng tới chất lượng và tính an toàn của thực phẩm.

Được biết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 

Mục đích, ý nghĩa chủ đề Tháng hành động năm 2020 là nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP.

Trong đó, các nội dung hoạt động trong Tháng hành động năm nay nhằm thực hiện 4 mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;

Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn; Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị, địa phương và phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, công luận và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP.

Theo kết quả báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua cho thấy đa số các cơ sở được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo các điều kiện ATTP như: điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị, điều kiện về con người; thực hiện đăng ký công bố, tự công bố sản phẩm và duy trì kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ tốt; việc ghi nhãn sản phẩm đúng theo hồ sơ đã công bố; quảng cáo thực phẩm chức năng tại các cơ sở thực hiện đúng như hồ sơ quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng các quy định về ATTP, thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Cơ sở vi phạm này chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, không có đăng ký kinh doanh, địa chỉ không ổn định, mức thu nhập thấp, sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, thức ăn đường phố…

Để bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ như sau: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân công, phân cấp, kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật về ATTP và công khai các cơ sở vi phạm theo quy định; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP đối với người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm....

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Hưng Yên: Chung tay xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong năm 2020, toàn tỉnh Hưng Yên phấn đấu xây dựng 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Hưng Yên: năm 2020 thêm 20 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao
icon

Thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2020, tỉnh Hưng Yên đã đặt ra mục tiêu đến hết năm nay sẽ trở thành tỉnh nông thôn mới.    

 
Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.  

 
Hà Giang: Phấn đấu 2025 có huyện hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo cảnh quan, môi trường, tạo nên nhiều vùng quê đáng sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang.