Bắc Kạn: Thông tin từ báo, tạp chí giúp thay đổi tư duy của đồng bào DTTS

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn, hiện tỉnh đã có 496.631 tờ báo các loại được cấp cho hơn 19.000 lượt đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh, từng bước làm thay đổi tư duy của đồng bào các DTTS.

Theo đó, các báo, tạp chí cấp phát cho đồng bào DTTS đã đổi mới nội dung, hình thức truyền tải thông tin, trình bày đẹp, ảnh bìa và các hình ảnh minh họa của các ấn phẩm đều hướng tới thị hiếu của đồng bào, giúp người dân dễ tiếp cận, dễ vận dụng vào thực tiễn.

Ngoài các chuyên đề “DTTS và miền núi” trên các báo dành cho người lớn, còn các chuyên đề dành cho trẻ em. 

Đại diện của Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho biết, các tác phẩm trên 18 đầu báo đã góp phần cổ vũ đồng bào các DTTS vươn lên giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định cuộc sống; cổ vũ tinh thần, nêu gương sáng khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi.

Đồng thời cũng cấp, giới thiệu kiến thức khoa học - kỹ thuật giúp đồng bào DTTS áp dụng vào sản xuất, phản ánh mô hình sản xuất, kinh doanh hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế; chính sách khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề...

Đặc biệt, trên các ấn phẩm báo, tạp chí còn tuyên truyền 2 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; vận động đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước...

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnhBắc Kạn, hiện đã có496.631 tờ báo các loại được cấp cho hơn 19.000 lượt đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh, từng bước làm thay đổi tư duy của đồng bào các DTTS.

Điểm nổi bật trên các ấn phẩm báo, tạp chí đã phát huy hiệu quả, tích cực tuyên truyền thông tin định hướng, phản bác và ngăn chặn những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, lợi dụng khó khăn của đồng bào để kích động, phá hoại sự đồng thuận, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

 

Ban Dân tộc tỉnh cho biết, trong quá trình thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng các ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho các đối tượng thụ hưởng; nắm bắt những nhận xét, đánh giá và nguyện vọng của người đọc về các loại báo, tạp chí được cấp để phản hồi về các cơ quan đầu mối thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg.

Đồng thời phối hợp với các huyện, thành phố thăm nắm tình hình quản lý, khai thác và sử dụng chính sách. Qua khảo sát, đánh giá trên tổng số 17 đầu báo, đa số các báo cấp phát đều được đánh giá chất lượng khá, có 2 đầu báo Báo Nhi đồng và Báo Thiếu niên tiền phong được đánh giá chất lượng tốt.

Để triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách cấp phát ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu sốtỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ cần xây dựng giai đoạn kéo dài 5 năm như các chính sách dân tộc khác.

Đồng thời ban hành cơ chế quản lý, kiểm tra, đánh giá thực hiện từ Trung ương đến địa phương để có cơ sở đánh giá hiệu quả của các thông tin phục vụ qua báo, tạp chí. Xem xét thực hiện mở rộng địa bàn thực hiện cấp Rađio cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2017 - 2021 theo Quyết định số 1860/QĐ-TTg ngày 23 tháng 11 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trên cơ sở đó giảm bớt đối tượng thụ hưởng chính sách cấp báo tạp chí theo Quyết định số 59/QĐ-TTg. Hiện nay, các xã đều đã có hệ thống mạng, việc xem xét giảm bớt đối tượng thụ hưởng như Ủy ban nhân dân xã, các hội, đoàn thể của xã để tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng cho xã là việc cấp thiết.

Đồng thời kiến nghị các tòa soạn tăng cường nội dung thông tin hướng dẫn kỹ thuật, các mô hình, gương sản xuất kinh doanh giỏi theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, từ đó để người dân dễ áp dụng, nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, từng bước phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị vùng dân tộc, miền núi, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…