Bắc Kạn: Đa dạng hóa tuyên truyền pháp luật cho người dân nhằm phát triển KT-XH

Thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã tích cực tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số.

Một buổi tuyên truyền pháp luật cho bà con tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi phía Bắc với dân số 313.905 người, trong đó đa phần là dân tộc thiểu số (dân tộc Kinh chỉ chiếm 11,98%)  trong khi dân tộc Tày có 165.055 người, chiếm 52,58% dân số; dân tộc Nùng có 28.709 người, chiếm 9,15%; dân tộc Dao có 56.063 người, chiếm 17,86%; dân tộc Mông có 22.607 người, chiếm 7,20%, dân tộc Sán Chay là 1.680 người, chiếm 0,54%; còn lại là dân tộc khác có 2.176 người, chiếm 0,69%.

Đáng lưu ý, người dân tộc thiểu số (DTTS) phần lớn cư trú ở miền núi cao, vùng sâu, vùng xa của Bắc Kạn. Đây cũng là nơi có vị trí trọng yếu về an ninh - quốc phòng. Do vậy, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào DTTS luôn được tỉnh quan tâm.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”.

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL một cách đồng bộ.

Tính riêng trong năm 2019, Ban Dân tộc đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Ban chỉ đạo và Nhóm nòng cốt của 2 Mô hình điểm thực hiện đề án tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì và xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Ban Dân tộc tỉnh cũng phối hợp với Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho đồng bào DTTS tại huyện Chợ Mới và phối hợp xây dựng chuyên mục phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về “Chính sách Dân tộc ” bằng 3 ngôn ngữ dân tộc thiểu số (Mông - Dao - Tày).

 

Phối hợp tổ chức tập huấn và tuyên truyền tại 2 mô hình điểm về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông và xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể với trên 300 người tham dự.

Trong năm, Ban Dân tộc thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện cấp phát báo, tạp chí trên địa bàn tỉnh, theo đó, toàn tỉnh đã cấp phát được 292.202 tờ báo các loại, với 18 đầu báo. Nhìn chung, nội dung các ấn phẩm báo, tạp chí đa dạng, phong phú về nhiều lĩnh vực phù hợp với nhiều đối tượng như: Tình hình chính trị trong nước và quốc tế, phản ánh tình hình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi... qua đó đã góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao về nhận thức, trình độ dân trí.

Ngoài ra, Ban Dân tộc phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, tư vấn pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, tổ chức tuyên truyền tại 11 mô hình điểm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 1.034 người là trưởng thôn, người có uy tín, nam, nữ trong độ tuổi vị thành niên, các em học sinh và người dân trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông biên soạn phát hành 4.500 tờ gấp về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” phục vụ công tác tuyên truyền; đồng thời phối hợp với cán bộ tư pháp hộ tịch xã tổ chức tư vấn tại chỗ cho các đối tượng là nam nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn và nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Việc triển khai tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ cơ sở và người dân, nhất là các em học sinh lứa tuổi phổ thông trung học tại các địa bàn triển khai mô hình.

Nhờ những biện pháp tích cực, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn Triệu Thị Thu Phương cho biết, đa số người dân thuộc vùng DTTS và miền núi của tỉnh đã được tiếp cận với các quy định của pháp luật, có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận cao trong xã hội góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phòng ngừa tội phạm vùng DTTS và miền núi.

Thu Trang
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.