Bắc Kạn: Đa dạng hóa tuyên truyền pháp luật cho người dân nhằm phát triển KT-XH

Thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã tích cực tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số.

Một buổi tuyên truyền pháp luật cho bà con tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi phía Bắc với dân số 313.905 người, trong đó đa phần là dân tộc thiểu số (dân tộc Kinh chỉ chiếm 11,98%)  trong khi dân tộc Tày có 165.055 người, chiếm 52,58% dân số; dân tộc Nùng có 28.709 người, chiếm 9,15%; dân tộc Dao có 56.063 người, chiếm 17,86%; dân tộc Mông có 22.607 người, chiếm 7,20%, dân tộc Sán Chay là 1.680 người, chiếm 0,54%; còn lại là dân tộc khác có 2.176 người, chiếm 0,69%.

Đáng lưu ý, người dân tộc thiểu số (DTTS) phần lớn cư trú ở miền núi cao, vùng sâu, vùng xa của Bắc Kạn. Đây cũng là nơi có vị trí trọng yếu về an ninh - quốc phòng. Do vậy, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào DTTS luôn được tỉnh quan tâm.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”.

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL một cách đồng bộ.

Tính riêng trong năm 2019, Ban Dân tộc đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Ban chỉ đạo và Nhóm nòng cốt của 2 Mô hình điểm thực hiện đề án tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì và xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Ban Dân tộc tỉnh cũng phối hợp với Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho đồng bào DTTS tại huyện Chợ Mới và phối hợp xây dựng chuyên mục phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về “Chính sách Dân tộc ” bằng 3 ngôn ngữ dân tộc thiểu số (Mông - Dao - Tày).

 

Phối hợp tổ chức tập huấn và tuyên truyền tại 2 mô hình điểm về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông và xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể với trên 300 người tham dự.

Trong năm, Ban Dân tộc thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện cấp phát báo, tạp chí trên địa bàn tỉnh, theo đó, toàn tỉnh đã cấp phát được 292.202 tờ báo các loại, với 18 đầu báo. Nhìn chung, nội dung các ấn phẩm báo, tạp chí đa dạng, phong phú về nhiều lĩnh vực phù hợp với nhiều đối tượng như: Tình hình chính trị trong nước và quốc tế, phản ánh tình hình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi... qua đó đã góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao về nhận thức, trình độ dân trí.

Ngoài ra, Ban Dân tộc phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, tư vấn pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, tổ chức tuyên truyền tại 11 mô hình điểm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 1.034 người là trưởng thôn, người có uy tín, nam, nữ trong độ tuổi vị thành niên, các em học sinh và người dân trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông biên soạn phát hành 4.500 tờ gấp về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” phục vụ công tác tuyên truyền; đồng thời phối hợp với cán bộ tư pháp hộ tịch xã tổ chức tư vấn tại chỗ cho các đối tượng là nam nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn và nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Việc triển khai tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ cơ sở và người dân, nhất là các em học sinh lứa tuổi phổ thông trung học tại các địa bàn triển khai mô hình.

Nhờ những biện pháp tích cực, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn Triệu Thị Thu Phương cho biết, đa số người dân thuộc vùng DTTS và miền núi của tỉnh đã được tiếp cận với các quy định của pháp luật, có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận cao trong xã hội góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phòng ngừa tội phạm vùng DTTS và miền núi.

Thu Trang
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.