Ba Vì (Hà Nội) phấn đấu thêm 5 xã về đích nông thôn mới trong năm 2020

Năm 2020, huyện Ba Vì đặt mục tiêu đưa 5 xã Vạn Thắng, Tiên Phong, Đồng Thái, Tản Lĩnh và Phú Đông về đích nông thôn mới.

Đường làng tại xã Cổ Đô (Ba Vì, Hà Nội)

Sáng 4/3, Tổ công tác Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 đã kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân quí I năm 2020 tại huyện Ba Vì.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện huyện Ba Vì cho biết, tính đến hết năm 2019, huyện Ba Vì đã có 18 xã đã về đích nông thôn mới gồm: Cổ Đô, Thuần Mỹ, Tản Hồng. Minh Châu, Minh Quang, Tòng Bạt, Vạn Thắng, Tây Đằng, Sơn Đà, Thụy An, Phú Sơn...

Năm 2020, huyện Ba Vì đã có kế hoạch chỉ đạo 5 xã về đích nông thôn mới là xã Vạn Thắng, Tiên Phong, Đồng Thái, Tản Lĩnh và Phú Đông.

Đây là 5 xã đã có nhiều cố gắng trong công tác xây dựng nông thôn mới nhiều năm qua, được đánh giá là có đủ cơ sở để có thể về đích nông thôn mới năm 2020.

Với xã Vạn Thắng, hiện trên toàn xã chưa có trường học nào đạt chuẩn quốc gia. Vì thế trong năm nay, tiêu chí này sẽ được UBND xã quyết tâm hoàn hoàn thành. Được biết, tính đến thời điểm hiện nay các dự án trong xây dựng trường chuẩn ở xã đã có nguồn vốn đầu tư.

Đối với xã Tản Lĩnh đến hết năm 2019 xã còn 5 tiêu chí cơ bản đạt, đây cũng là thách thức nhưng với quyết tâm, lãnh đạo UBND xã này sẽ tập trung chỉ đạo, đốc thúc các đơn vị đạt được mục tiêu đề ra. 

Trong khi đó, xã Tiên Phong còn 8 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt. Xã Phú Đông là còn 9 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt. Xã Đồng Thái là còn 8 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt.

 

Để 5 xã về đích nông thôn mới theo kế hoạch 2020, Huyện ủy Ba Vì đã chỉ đạo Thường trực HĐND huyện giám sát về công tác xây dựng nông thôn mới các xã trên, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện cùng với các xã tiến hành các bước khảo sát, điều chỉnh dự án để đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn 5 xã, nhất là các trường học, giao thông...

Huyện cũng đã chỉ đạo các xã rà soát các tiêu chí khó, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất, giảm nghèo, xây dựng và giữ vững làng Văn hóa, phấn đấu cả 5 xã đều về đích trong năm 2020.

Theo đó, trong quí I năm 2020, huyện Ba Vì đã chỉ đạo 5 xã tiến hành rà soát toàn bộ các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt để có các biện pháp để tiến hành thực hiện các tiêu chí, chỉ đạo các phòng, ban ngành của huyện cùng với các xã tiến hành thẩm định các dự án, chuẩn bị cho thi công tác dự án trong kế hoạch đã đề ra, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng nông thôn mới tại 5 xã, phát triển sản xuất, giảm nghèo, xây dựng và giữ vững làng Văn hóa, phấn đấu cả 5 xã đều về đích trong năm 2020…

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các bên, đại diện Tổ Công tác đã đánh giá cao bước đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân của huyện Ba Vì trong quí 1 năm 2020.

Để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho 5 xã, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố đề nghị, UBND huyện Ba Vì cùng với các xã về đích nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ các dự án trong xây dựng nông thôn mới.

Trong đó UBND huyện cần chú trọng chỉ đạo triển khai các dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện cần tập trung công tác tuyên truyền, theo đó vận động nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, tại các xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay, đại diện Tổ công tác Ban chỉ đạo Chương trình 02- Thành ủy về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới kiến nghị UBND huyện Ba Vì xây dựng các khu dân dư kiểu mẫu, tiếp tục có nhiều chương trình nâng cao đời sống nhân dân.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Buôn bán trẻ em gái, một đối tượng bị tạm giữ
icon

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ một đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

 
 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

 
 
Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ, quyền hạn gì ?
icon

Cảnh sát biển Việt Nam được quyền trưng dụng của cá nhân, tổ chức VN theo quy định của pháp luật về huy động lực lượng, phương tiện trong xử lý một số tình huống trên biển và được nổ sung theo quy định của pháp luật.

 
 
Cảnh sát biển bắt giữ 50.000 bao thuốc lá lậu
icon

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Đoàn Trinh sát số 1 cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ tàu đang vận chuyển khoảng 1.000 kiện thuốc lá các loại tại vùng biển giáp ranh Hải Phòng – Quảng Ninh.

 
 
Ký kết chương trình ''Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân''
icon

Chiều 25/9, Ban Thường vụ tỉnh ủy Cà Mau và Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

 
 
Tuyên truyền biển đảo và chức năng, nhiệm vụ Cảnh sát biển cho giáo viên, học sinh
icon

Hội nghị nhằm tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo giúp giáo viên, học sinh nắm và hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển, vai trò của Cảnh sát biển trong giai đoạn hiện nay.

 
Tuyên truyền về lực lượng cảnh sát biển thông qua cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”
icon

Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, các em tham dự cuộc thi hiểu thêm về biển đảo quê hương về chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

 
Cảnh sát biển sát cánh cùng ngư dân bám biển
icon

Nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” các đơn vị trong toàn lực lượng đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển.

 
Xử lý nghiêm bạo lực học đường để răn đe học sinh
icon

Học sinh, sinh viên chưa nhận thức đầy đủ về văn hóa ứng xử trong trường học là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực học đường vẫn xuất hiện trong cơ sở giáo dục.

 
Mỗi nhà trường cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử học đường
icon

Thời gian qua, bộ quy tắc ứng xử văn trong nhà trường được ngành giáo dục hết sức quan tâm và chú trọng.