Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thúc đẩy xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết đồng thời củng cố vị trí trung lập của khối.

Bên cạnh tác động về kinh tế và xã hội trên toàn cầu trong giai đoạn ngắn hạn, dịch Covid-19 còn ảnh hưởng tới tình hình an ninh của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Đông Nam Á, mà quan trọng nhất là sự cạnh tranh trong khu vực ngày càng gia tăng giữa Mỹ - Trung Quốc cùng vấn đề chủ quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi có tác động mạnh mẽ đến môi trường địa chính trị trong dài hạn.

Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết
Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết. (Ảnh minh họa)

Theo Korea IT Times, đối mặt với sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa các nước lớn trong khu vực, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cương quyết đưa các vấn đề nóng bỏng trong lĩnh vực an ninh và chính trị ra thảo luận tại các diễn đàn của ASEAN, tận dụng cơ hội để không chỉ thể hiện quan điểm của ASEAN, mà còn linh hoạt trong việc cố gắng duy trì mối quan hệ cân bằng với các nước lớn để không bị mắc kẹt trong tình huống phải chọn bên.

Đặc biệt, trong cuộc họp trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 diễn ra từ ngày 9 – 12/9, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đã cho công bố Thông cáo chung nhắc tới vấn đề căng thẳng ở Biển Đông, nhắc lại quan điểm và mong muốn về việc ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) làm nền tảng để các bên giải quyết tranh chấp.

Qua Thông cáo chung, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đã chứng minh sự đoàn kết và đồng lòng trong các vấn đề quan trọng và cốt lõi; đồng thời thể hiện vai trò trọng tâm duy trì sự độc lập và tính trung lập của ASEAN.

 

Đánh giá Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á - Thái Bình Dương của Canada từng nhận định, Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào đúng giai đoạn nhiều thách thức, khi thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, trong khi những căng thẳng về địa chính trị tại khu vực tiếp tục leo thang. Đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng.

Ông Miller cho rằng, Việt Nam đã tận dụng được cơ hội là Chủ tịch ASEAN để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối.

Cũng theo ông Miller, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã vô cùng khéo léo trong giải quyết những vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất của khu vực.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
Việt Nam dẫn đắt ASEAN vượt qua thách thức năm 2020
icon

Hội đồng Điều phối ASEAN công nhận những nỗ lực của Việt Nam đã dẫn đắt Cộng đồng ASEAN vượt qua loạt thách thức năm 2020. 

 
 
Mục đích chuyến thăm 2 nước ASEAN của Thủ tướng Nhật Bản Suga
icon

Chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia của Thủ tướng Suga cho thấy, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ theo đuổi chính sách tạo dựng “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

 
 
Triển lãm Giáo dục Trung Quốc – ASEAN
icon

Triển lãm Giáo dục Trung Quốc – ASEAN được tổ chức ở thành phố Nam Ninh của Trung Quốc vào ngày 18/10. 

 
 
ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực
icon

Các nước thành viên ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực vì nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

 
 
Nhật - Ấn tăng cường hợp tác an ninh mạng với ASEAN
icon

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều nhất trí về ký kết những thỏa thuận riêng rẽ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực an ninh mạng.  

 
 
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia ĐNA
icon

Trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

 
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16
icon

Ngày 26/10, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện quan chức cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

 
Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp Phiên thứ 6 chuẩn bị HNCC ASEAN 37
icon

Chiều 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ sáu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

 
Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19
icon

Hôm 1/10, đại diện của Nga và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí xây dựng các khuyến nghị chung nhằm xây dựng hợp tác hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

 
Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
icon

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN.