Việt Nam dẫn đắt ASEAN vượt qua thách thức năm 2020

Hội đồng Điều phối ASEAN công nhận những nỗ lực của Việt Nam đã dẫn đắt Cộng đồng ASEAN vượt qua loạt thách thức năm 2020. 

Theo Korea IT Times, Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh nhiều diễn biến phức tạp xảy ra trong khu vực và toàn cầu như sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa các nước lớn và đại dịch Covid-19 đang hoành hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế và xã hội trên thế giới trong đó có các nước thành viên ASEAN.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò điều phối ASEAN, đáp ứng kỳ vọng của các nước thành viên.

Việt Nam dẫn đắt ASEAN vượt qua thách thức năm 2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: VGP)

Kể từ đầu năm nay, Việt Nam đã phối hợp với các nước thành viên ASEAN đẩy mạnh hợp tác theo chủ đề “Gắn kết và Chủ động Thích ứng” nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng và vai trò của ASEAN trong thế giới luôn thay đổi. Chính sự bùng phát đột ngột và những hậu quả chưa từng có của đại dịch Covid-19 đã cho thấy chủ đề và phương châm trên hoàn toàn phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua.

Việt Nam còn có phản ứng kịp thời và nhanh chóng bằng cách dẫn dắt ASEAN hợp tác nội khối và với các quốc gia đối tác để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời giảm thiểu tác động tới nền kinh tế và xã hội.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã công bố nhiều sáng kiến và văn kiện quan trọng như Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước dịch bệnh Covid-19, thành lập Quỹ ứng phó ASEAN, hình thành kế hoạch phục hồi tổng thể hậu đại dịch,... được các nước nhất trí và trở thành sáng kiến chung của Hiệp hội.

 

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, Việt Nam đã rất linh hoạt trong việc tổ chức các Hội nghị cấp cao theo hình thức trực tuyến không chỉ trong nội khối mà còn với các nước đối tác đối thoại như Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. .

Dù phải tập trung nhiều nguồn lực để đối phó với dịch Covid-19, nhưng dưới sự điều phối của Việt Nam, ASEAN vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch và sáng kiến đã được đề xuất từ đầu năm nay. Trong đó phải kế tới 2 sáng kiến về “Chỉ số Hội nhập số ASEAN” và “Tài liệu tham chiếu về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN”. Ngoài ra, 11 sáng kiến còn lại vẫn đang được ASEAN nỗ lực triển khai theo đúng lộ trình và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Việt Nam cũng nỗ lực để tổ chức các cuộc thảo luận của Nhóm công tác, cấp Bộ và Bộ trưởng nhằm duy trì khả năng hoạt động trơn tru của khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, chủ động đề xuất và tham gia các sáng kiến cấp khu vực nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng cho khu vực và toàn cầu trên đà phục hồi kinh tế và phát triển sau đại dịch.

Theo đánh giá tiến trình hợp tác trong 6 tháng đầu năm nay của ASEAN, Hội đồng Điều phối ASEAN công nhận những nỗ lực của Việt Nam đã giúp Cộng đồng ASEAN vượt qua những thách thức, duy trì hợp tác cũng như triển khai toàn diện các sáng kiến và ưu tiên được đề xuất cho năm ASEAN 2020. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
Mục đích chuyến thăm 2 nước ASEAN của Thủ tướng Nhật Bản Suga
icon

Chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia của Thủ tướng Suga cho thấy, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ theo đuổi chính sách tạo dựng “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

 
 
Triển lãm Giáo dục Trung Quốc – ASEAN
icon

Triển lãm Giáo dục Trung Quốc – ASEAN được tổ chức ở thành phố Nam Ninh của Trung Quốc vào ngày 18/10. 

 
 
ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực
icon

Các nước thành viên ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực vì nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

 
 
Nhật - Ấn tăng cường hợp tác an ninh mạng với ASEAN
icon

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều nhất trí về ký kết những thỏa thuận riêng rẽ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực an ninh mạng.  

 
 
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia ĐNA
icon

Trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

 
 
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16
icon

Ngày 26/10, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện quan chức cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

 
Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp Phiên thứ 6 chuẩn bị HNCC ASEAN 37
icon

Chiều 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ sáu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

 
Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19
icon

Hôm 1/10, đại diện của Nga và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí xây dựng các khuyến nghị chung nhằm xây dựng hợp tác hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

 
Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
icon

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN. 

 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc
icon

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.