Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

Tiếp theo chuỗi các Hội nghị cấp Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, ngày 8/10, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tiếp tục chủ trì Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

Các Quan chức thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội ASEAN, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và các Phó Tổng Thư ký ASEAN đã tham gia hoạt động này.

Trưởng đoàn Việt Nam cập nhật với các nước về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 đã và đang nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan vào tháng 11 năm nay, thể hiện hình ảnh ASEAN đoàn kết, tự tin, vững vàng vượt qua các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37
Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng 

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng cho mọi phương án tổ chức để đáp ứng tình hình thực tế. Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

Ngoài ra, nhiều hoạt động đa dạng cũng sẽ được tổ chức bên lề các Hội nghị lần này như Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Kinh doanh ASEAN.

 

Quan chức Cấp cao các trụ cột ghi nhận những tiến triển tích cực trong triển khai các ưu tiên, sáng kiến của ASEAN 2020 cũng như các sáng kiến chung ứng phó Covid-19.

Các nước đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, đã đề xuất và thúc đẩy các ưu tiên sáng kiến trong năm, đạt được nhiều kết quả thực chất, đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng vừa nỗ lực ứng phó hiệu quả với Covid-19 và phục hồi toàn diện.

Các nước khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, bảo đảm các ưu tiên của năm 2020 cũng như các kế hoạch về phòng chống và kiểm soát Covid-19 được hoàn tất theo kế hoạch.

Trao đổi về kết nối và hội nhập khu vực, các đại biểu cho rằng các vấn đề liên trụ cột cần được triển khai khoa học, toàn diện và có tầm nhìn phù hợp. Trong quá trình này, với sự trợ giúp của JCM, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) có vai trò quan trọng, điều phối công tác của cả Cộng đồng. Trên cơ sở đó, các nước nhất trí sẽ thảo luận thêm về vai trò và phương thức hoạt động của ACC và JCM trong thời gian tới. Các đại biểu hoan nghênh Việt Nam đã chủ động tổ chức trao đổi nội dung quan trọng này.

T.M

Chủ đề :

năm asean 2020

 
List comment