Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN. 

Trước thời điểm kết thúc chuyến công du đầu tiên, hôm 21/10, Thủ tướng Yoshihide Suga nhấn mạnh, Nhật Bản – ASEAN là “những người bạn lâu năm của nhau” cùng mong muốn hiện thực hóa các quy định luật pháp và sự mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (bên phải) tới thăm Indonesia hôm 20/10. (Ảnh: Jakarta Post)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta, Thủ tướng Suga cho biết mối quan hệ giữa Nhật Bản với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ “hình thành nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực”. Ông Suga cũng cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng giữa Nhật Bản – ASEAN.

Trong chuyến công du 4 ngày lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng Chín, Thủ tướng Suga đã tới Việt Nam và Indonesia để họp bàn với những người đồng cấp. Ông Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe bất ngờ từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Suga đã nhắc lại lời chỉ trích những hành động “chống lại quy định luật pháp” trên Biển Đông. Tuyên bố của ông Suga được cho là nhằm ám chỉ hành động Trung Quốc đơn phương quân sự hóa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Chúng tôi quan ngại khi theo dõi tình hình ở Biển Đông. Nhật Bản phản đối bất cứ hành động làm gia tăng căng thẳng trên tuyến đường biển chiến lược vốn chiếm hơn 1/3 hoạt động thương mại toàn cầu", ông Suga nói.

Ông Suga cũng cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp các nước thành viên ASEAN cải thiện năng lực trinh sát trên biển. Nhật Bản cũng đã ký kết thỏa thuận cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam.

 

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 19/10, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có bài phát biểu với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” tại Trường đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Qua đó, ông nhấn mạnh ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn.

“Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết “từ trái tim đến trái tim”, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định.

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga nhắc đến là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Suga đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản.

Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Theo Thủ tướng Suga, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường ĐH Việt Nhật là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN, họ có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện các mục tiêu.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc
icon

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.

 
 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với ASEAN và đối tác để hồi phục kinh tế
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng ASEAN và đối tác khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân.

 
 
ASEAN nhất trí thành lập Kho dự trữ vật tư y tế
icon

Ngày 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam, đã triệu tập và chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

 
 
Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 35
icon

Sáng 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35.

 
 
Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37
icon

Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

 
 
Sáng kiến tài chính của Việt Nam tăng kết nối trong khu vực ASEAN
icon

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN hoan nghênh những sáng kiến của Việt Nam đã thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế tài chính nội khối trong khu vực ASEAN…

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN
icon

Ngày 7/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp ASEAN-Việt Nam, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN. Tham dự Hội nghị có Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.

 
Bộ trưởng, Thống đốc ngân hàng ASEAN cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ
icon

Các Bộ trưởng và Thống đốc cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

 
Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN
icon

Hội nghị trực tuyến Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16 bao gồm 2 phiên thảo luận: Đối thoại chính sách về thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN và Tiến trình hội nhập tài chính ngân hàng ASEAN 2025.

 
Họp trực tuyến giữa các Thống dốc ngân hàng, Bộ trưởng tài chính ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp
icon

Đây là hoạt động đối thoại chính sách quan trọng trong chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm ASEAN 2020.