Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN thêm 1 triệu USD

Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN thêm 1 triệu USD thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vắc-xin.  

Hôm 9/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ cung cấp cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ứng phó với đại dịch Covid-19 thông qua gói hỗ trợ trị giá 1 triệu USD bằng việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vắc-xin.  

Kyodo đưa tin, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp thuộc 10 quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3), Bộ trưởng Motegi cho hay Nhật Bản sẽ cung cấp cho các quốc gia Đông Nam Á thiết bị chăm sóc y tế và mở rộng những khoản vay khẩn cấp bằng đồng yên nhằm giúp các nước này khôi phục kinh tế sau đại dịch.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN thêm 1 triệu USD
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (ở giữa) tuyên bố Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN thêm 1 triệu USD. (Ảnh: Kyodo)

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thêm, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng cam kết đóng góp vào quỹ hỗ trợ. Qũy hỗ trợ này hiện có tổng cộng 2,3 triệu USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Motegi còn cam kết sẽ nỗ lực hướng tới việc thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh nhằm giúp các nước trong khu vực bảo vệ người dân trước những mối đe dọa của dịch bệnh về lâu dài. 

Trung tâm ASEAN được chính phủ Nhật Bản tài trợ và từng được Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất lần đầu tiên tại hội nghị trực tuyến cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tháng Tư. 

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến hôm 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh hy vọng tăng cường mối quan hệ hợp tác ASEAN+3 để “duy trì hiệu quả những nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững”.

 

Bộ trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho biết, bà mong muốn tăng cường hợp tác với những người đồng cấp để hướng tới "một khu vực kiên cường được thúc đẩy bởi chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ."

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi "thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Đông Á để biến cuộc khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội phát triển".

Cũng trong chiều ngày 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị trực tuyến ASEAN - Nhật Bản.

Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu. Nhật Bản là đối tác tin cậy của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung. Kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản hữu nghị và hợp tác giai đoạn 2018-2022 đã triển khai được hơn 95% dòng hành động.

Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, tham gia các sáng kiến của ASEAN về ứng phó Covid-19, sớm hỗ trợ thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh trong năm 2020.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

nhật bản

 
List comment
 
 
Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân
icon

Sáng 9/9, ngay sau Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) theo hình thức trực tuyến.

 
 
Đại sứ Trần Đức Bình được chọn làm Phó Tổng Thư ký ASEAN
icon

Đại sứ Trần Đức Bình, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại Ủy ban các Đại diện Thường trực của ASEAN được chọn làm Phó Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2/2021-2/2024.

 
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN 27
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, sáng 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 27.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-Hàn Quốc
icon

Trong chiều 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng tham dự các Hội nghị trực tuyến ASEAN - Nhật Bản và ASEAN - Hàn Quốc.

 
 
AMM 53: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác.

 
 
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53
icon

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

 
Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM)
icon

Sáng 7/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì các Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN và Ban Điều hành của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ Ex-COM).

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tham dự các cuộc họp ACCWG-PHE và ASCCO
icon

Ngày 01/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trong vai trò Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì một số cuộc họp theo hình thức trực tuyến.

 
Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN lần thứ 12
icon

Sáng ngày 1/9, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN, đã tham dự Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN lần thứ 12 (ASCCO-12) theo hình thức trực tuyến.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.