Nhật - Ấn tăng cường hợp tác an ninh mạng với ASEAN

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều nhất trí về ký kết những thỏa thuận riêng rẽ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực an ninh mạng.  

Theo Tech Wire Asia, sau quyết định gần đây liên quan đến việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin và công nghệ quan trọng, Nhật Bản và Ấn Độ muốn mở rộng thêm các mối quan hệ với những quốc gia thành viên ASEAN trên nhiều lĩnh vực như an ninh mạng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các hoạt động phối hợp và hợp tác về an ninh mạng sắp tới giữa ASEAN và Nhật Bản là nội dung thảo luận trọng tâm của Hội nghị trực tuyến về Chính sách An ninh mạng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 13 dưới sự đồng chủ trì của Nhật Bản và Campuchia.

Nhật - Ấn tăng cường hợp tác an ninh mạng với ASEAN
Hội nghị trực tuyến về Chính sách An ninh mạng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 13. (Ảnh: Cyber Security Brunei)

Đại diện các nước đến từ ASEAN và Nhật Bản đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình thực hiện chiến lược và chính sách an ninh mạng của từng quốc gia.

Ông Kenichi Takahashi, Tổng Giám đốc Trung tâm quốc gia về Sẵn sàng đối với sự cố và Chiến lược an ninh mạng Nhật Bản (NISC) cũng đã nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của việc thiết lập “các tiêu chuẩn mạng" phù hợp giữa Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN, trong bối cảnh các mối đe dọa mạng ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch Covid-19 làm bùng nổ hoạt động kỹ thuật số thay cho hoạt động tiếp xúc trực tiếp.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã đưa ra Kế hoạch Hành động Ấn Độ - ASEAN giai đoạn 2021 – 2025 bao gồm những biện pháp giúp Ấn Độ mở rộng hợp tác với các nước ASEAN trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư và an ninh dưới loạt hình thức bao gồm an ninh biên giới, an ninh hàng hải và an ninh mạng.

 

Ngoài ra, Ấn Độ và ASEAN còn đưa ra các giải pháp hợp tác trong lĩnh vực công nghệ đang nổi bao gồm trí tuệ nhân tạo, sự học của máy cũng như trao đổi thông tin và thực hành thành thạo trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Một vấn đề quan trọng trong Kế hoạch Hành động 5 năm giữa Ấn Độ - ASEAN còn là việc giải quyết hàng loạt vấn đề như hợp tác hàng hải, phát triển bền vững, phát triển các nguồn tài nguyên biển, kết nối trực tiếp và kết nối kỹ thuật số cũng như tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các sáng kiến ​​y tế, giáo dục và du lịch.

Những tuyên bố trên được công bố chỉ một thời gian ngắn sau khi Ấn Độ và Nhật Bản nhất trí về một thỏa thuận mới liên quan tới chiến lược cải tiến để có thể bỏ qua yếu tố  Trung Quốc, đồng thời tiến tới hợp tác trong công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), bảo mật và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

Tuyên bố về hợp tác phát triển công nghệ 5G được đưa ra sau khi Ấn Độ và một số nước đồng minh của Mỹ có động thái "miễn cưỡng" trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng và dịch vụ 5G của Tập đoàn Công nghệ Viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Các công ty viễn thông của Ấn Độ cũng đã xem xét các giải pháp thay thế cho những dịch vụ 5G từ Trung Quốc. Động thái này diễn ra sau khi xung đột biên giới giữa Trung - Ấn bùng phát. Sau đó, Ấn Độ đã ban bố lệnh cấm trên toàn quốc đối với những dịch vụ công nghệ thông tin mà Trung Quốc cung cấp bao gồm các ứng dụng di động phổ biến ở Ấn Độ.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

an ninh mạng

 
List comment
 
 
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia ĐNA
icon

Trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

 
 
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16
icon

Ngày 26/10, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện quan chức cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

 
 
Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp Phiên thứ 6 chuẩn bị HNCC ASEAN 37
icon

Chiều 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ sáu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

 
 
Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19
icon

Hôm 1/10, đại diện của Nga và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí xây dựng các khuyến nghị chung nhằm xây dựng hợp tác hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

 
 
Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
icon

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN. 

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc
icon

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.

 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với ASEAN và đối tác để hồi phục kinh tế
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng ASEAN và đối tác khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân.

 
ASEAN nhất trí thành lập Kho dự trữ vật tư y tế
icon

Ngày 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam, đã triệu tập và chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

 
Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 35
icon

Sáng 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35.

 
Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37
icon

Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.