Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19

Hôm 1/10, đại diện của Nga và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí xây dựng các khuyến nghị chung nhằm xây dựng hợp tác hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Trang Economy.gov.ru đưa tin, quyết định này được đưa ra sau kết quả của hội thảo chung Nga-ASEAN “Các biện pháp của Nga - ASEAN đối phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế” do Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga tổ chức dưới hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến. Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 đại diện các cơ quan chức năng nhà nước, các chuyên gia, giới kinh doanh và khoa học, cũng như đại diện của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19
Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung để khắc phục hậu quả của Covid-19. (Ảnh: Facebook)

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilyichev thay mặt phía Nga có bài phát biểu chào mừng. Thứ trưởng nói: “Chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 trên tất cả các lĩnh vực và chỉ có hợp tác cùng nhau chúng ta mới đạt được kết quả thực sự”.

Ngoài ra, trong hội thảo các bên đã thảo luận về các biện pháp khôi phục nền kinh tế của Nga và ASEAN nhằm ổn định tình hình trước sự lan rộng của Covid-19 cũng như cung cấp hỗ trợ cho các ngành, nhóm dân cư bị ảnh hưởng.

Các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Nga đã giới thiệu cho phía ASEAN những công nghệ và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) quốc gia tốt nhất được ứng dụng thành công ở Nga trong thời kỳ đại dịch trong việc chuyển đổi công dân sang hình thức làm việc từ xa, cũng như số hóa các lĩnh vực xã hội khác nhau.

Việc phát triển và giới thiệu vắc-xin của Nga chống lại Covid-19 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đối tác từ các nước ASEAN. Đại diện ASEAN đánh giá cao nghiên cứu của các nhà khoa học Nga trong lĩnh vực chống các bệnh truyền nhiễm, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực này.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận về tác động của đại dịch đối với sự phát triển của các quá trình hội nhập giữa EAEU và các nước ASEAN. Đại diện của Ủy ban Kinh tế Á-Âu và Ngân hàng Phát triển Á-Âu đã trình bày các biện pháp đảm bảo ổn định kinh tế trong EAEU khi đối mặt với đại dịch Covid-19, hỗ trợ việc làm và duy trì thu nhập của người dân trong thời kỳ hậu đại dịch.

 

Trước đó, hôm 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế của ASEAN và các quốc gia đối tác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp lần thứ 8 giữa các Bộ Trưởng kinh tế ASEAN và các đối tác ngoại khối ở khu vực Đông Á (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Mỹ), các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về các nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng và ổn định thị trường cũng như tăng cường sức phục hồi của kinh tế tại khu vực Đông Á hậu đại dịch, đồng thời kêu gọi các sáng kiến giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế bền vững.

Cuộc họp này diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) tổ chức tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến. Tại cuộc họp, các bên cũng thảo luận việc tăng cường ứng dụng và tận dụng công nghệ số trong khu vực để thúc đẩy kinh tế số, nhấn mạnh rằng điều này đóng vai trò rất quan trọng trong đại dịch Covid-19.

Với quyết tâm hành động nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố chuỗi nguồn cung khu vực, từ đó có thể thích ứng tốt hơn trước các cú sốc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư, giảm thiểu sự gián đoạn đối với thương mại và các chuỗi nguồn cung toàn cầu, tạo điều kiện cho việc kết nối chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình cải cách cần thiết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tuyên bố sẽ tiếp tục phối hợp để đảm bảo môi trường thương mại tự do, công bằng, minh bạch và ổn định.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
icon

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN. 

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc
icon

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.

 
 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với ASEAN và đối tác để hồi phục kinh tế
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng ASEAN và đối tác khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân.

 
 
ASEAN nhất trí thành lập Kho dự trữ vật tư y tế
icon

Ngày 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam, đã triệu tập và chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

 
 
Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 35
icon

Sáng 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35.

 
 
Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37
icon

Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

 
Sáng kiến tài chính của Việt Nam tăng kết nối trong khu vực ASEAN
icon

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN hoan nghênh những sáng kiến của Việt Nam đã thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế tài chính nội khối trong khu vực ASEAN…

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN
icon

Ngày 7/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp ASEAN-Việt Nam, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN. Tham dự Hội nghị có Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.

 
Bộ trưởng, Thống đốc ngân hàng ASEAN cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ
icon

Các Bộ trưởng và Thống đốc cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

 
Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN
icon

Hội nghị trực tuyến Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16 bao gồm 2 phiên thảo luận: Đối thoại chính sách về thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN và Tiến trình hội nhập tài chính ngân hàng ASEAN 2025.