Mỹ - ASEAN tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Các quan chức ngoại giao ASEAN - Mỹ nhấn mạnh cần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác trong thời gian tới.  

Tham dự hội nghị trực tuyến Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 33 được tổ chức vào ngày 5/8, các nhà ngoại giao cấp cao hai bên đã nhấn mạnh tới việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa, thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, sáng kiến hợp tác hiện có như Khuôn khổ Thương mại và Đầu tư ASEAN-Mỹ, Sáng kiến Kết nối ASEAN-Mỹ, Quan hệ đối tác Thành phố thông minh ASEAN-Mỹ, Sáng kiến các Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YEASLI) và các chương trình hợp tác phát triển của Mỹ hỗ trợ cho khu vực như Chương trình Đối tác về Tối ưu hóa hợp tác khu vực (PROSPECT), Chương trình Tăng trưởng bao trùm thông qua Sáng tạo, Thương mại và Thương mại điện tử (IGNITE)… ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ hoàn tất triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2016-2020 và sớm thông qua Kế hoạch hành động hợp tác hai bên cho giai đoạn tiếp theo 2021-2025.

Mỹ - ASEAN tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Các quan chức ngoại giao Mỹ - ASEAN tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. (Ảnh: asean.org)

Hai bên nhất trí tích cực hợp tác trong những nỗ lực ứng phó dịch Covid-19, nhất là tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó với các làn sóng lây nhiễm mới, hỗ trợ nhau giảm thiểu các tác động của dịch bệnh, duy trì ổn định các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu và thúc đẩy phục hồi bền vững. Theo đó, hai bên đã phối hợp chặt chẽ qua hàng loạt thỏa thuận cấp cao bao gồm cấp Bộ trưởng cũng như thông qua các sáng kiến như Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN và hoạt động phát triển vắc-xin cùng các loại thuốc chống virus.

Bên cạnh đó, các quan chức ngoại giao Mỹ - ASEAN còn nhấn mạnh tới hoạt động điều phối trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng, phụ nữ và thanh niên, nền kinh tế kỹ thuật số và nhiều vấn đề khác.

 

Tại cuộc họp, quan chức hai bên còn đề cập tới các vấn đề trong khu vực nhận được sự quan tâm chung của hai bên như tình hình bán đảo Triều Tiên và an ninh hàng hải. Giới chức hai bên một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của các mục tiêu và nguyên tắc nêu trong Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và khuyến khích các đối tác hợp tác cùng ASEAN để thúc đẩy Tài liệu AOIP và tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên nêu trong Tài liệu.

Hội nghị trực tuyến Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 33 được Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương là ông David Stillwell đồng chủ trì.

Đối thoại ASEAN - Mỹ hiện vẫn là một trong những cơ chế quan trọng để hai bên thảo luận về các vấn đề mang tính chiến lược mà hai bên cùng có lợi ích chung và cùng quan tâm.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
ASEAN tổ chức hội thảo kết nối kỹ thuật số với khu vực tư nhân
icon

Phối hợp với Cơ sở hạ tầng châu Á (IA), Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cho tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên “Kết nối kỹ thuật số'. 

 
 
Việt Nam ca ngợi sự hỗ trợ của Canada giúp ASEAN chống dịch Covid-19
icon

Phát biểu trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ca ngợi những nỗ lực hỗ trợ của Canada giúp ASEAN chống dịch Covid-19. 

 
 
Diễn tập an ninh mạng giữa Nhật Bản, ASEAN, Mỹ và châu Âu
icon

Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu và ASEAN sẽ tiến hành diễn tập an ninh mạng vào mùa thu năm nay. 

 
 
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut
icon

Hôm 9/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon.

 
 
ASEAN cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực
icon

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực an ninh và trung lập, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn. 

 
 
19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020
icon

Trong số 215 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020 thì Việt Nam có 19 doanh nghiệp Việt Nam như Lazada, Shopee, Fado, Tiki, Thegioididong, Viettel Post, VNPay, ZaloPay, Bibica, Bitis, Sunhouse,….

 
Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng 53 năm ngày thành lập ASEAN
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối 8/8.

 
Người phát ngôn thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

 
Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19
icon

Các quan chức ASEAN và Mỹ đồng thuận cùng phối hợp đối phó làn sóng mới lây nhiễm dịch bệnh và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
Tháng 9 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3
icon

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3.