Họp trực tuyến hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của năm ASEAN 2020, Hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020 (SEOM 2/51) và các Hội nghị liên quan đã được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến trong các ngày 27-28/04/2020. 

Việt Nam tham dự và chủ trì các Hội nghị này. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây các tác động tiêu cực đời sống xã hội, kinh tế ở cả khu vực và trên thế giới, với vai trò là nước Chủ tich ASEAN 2020, Việt Nam luôn chủ động, nỗ lực để các hoạt động của ASEAN năm 2020 được diễn ra theo đúng kế hoạch. Việc Hội nghị SEOM 2/51 được tổ chức thành công dưới hình thức trực tuyến cho thấy vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong năm Chủ tịch 2020, phù hợp với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng ASEAN” mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra cho năm Chủ tịch.

Họp trực tuyến hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020

Mặc dù được tổ chức trực tuyến, gây khó khăn nhất định cho việc điều phối, trao đổi quan điểm so với họp thực tế, tuy nhiên Hội nghị vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật và cấp bách hơn cả là việc thảo luận hướng triển khai chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo tại Cấp cao ASEAN và Cấp cao ASEAN + 3 đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19 diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 2020 vừa qua để báo cáo cấp Bộ trưởng xem xét.

Theo đó, Hội nghị đã trao đổi về các dự thảo kế hoạch hành động cụ thể trong khuôn khổ nội khối ASEAN, giữa ASEAN – Nhật Bản, cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN – Trung Quốc và giữa ASEAN với cả 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm duy trì chuỗi cung ứng khu vực, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

Hội nghị cũng đạt được một số kết quả quan trọng khác như thống nhất mục tiêu ký kết Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau với Chứng nhận kiểu loại cho sản phẩm xe cơ giới trong ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 vào tháng 8 năm 2020, cập nhật tiến độ triển khai 13 Sáng kiến, ưu tiên kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch mà đã được ASEAN thống nhất trước đó.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã trao đổi về tình hình rà soát Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), vấn đề xin gia nhập ASEAN của Ti-mo Lét-xte, tìm giải pháp cho vấn đề tồn đọng để thống nhất lời văn của Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về vật liệu xây dựng trong ASEAN, các vấn đề hợp tác kinh tế với một số đối tác quan trọng của ASEAN như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ca-na-đa.

Diệu Thùy

Chủ đề :

asean

kinh tế

 
List comment
 
 
Thông qua tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nhật Bản
icon

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nhật Bản đã chính thức thông qua “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19”.

 
 
Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19
icon

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Hoa Kỳ dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19.

 
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Điều phối ASEAN
icon

Sáng 9/4, Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

 
 
Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN và ASEAN+3 họp hội nghị trực tuyến
icon

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2020, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN và Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 để thể hiện tình đoàn kết trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

 
 
Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh!
icon

Ngày 13/04, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết về hợp tác ASEAN trong việc ứng phó với dịch COVID-19 với tiêu đề 'Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh!'.

 
 
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN ứng phó dịch bệnh COVID-19
icon

Sáng ngày 14/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19.

 
ASEAN+3 họp Hội nghị Cấp cao Đặc biệt về ứng phó dịch bệnh COVID-19
icon

Tiếp theo Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN, chiều ngày 14/4/2020 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

 
Tuyên bố Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch bệnh COVID-19
icon

Ngày 14/04, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt về ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Hội nghị đã đưa ra Tuyên bố chung.

 
Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19
icon

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày 14/4 tại Hà Nội. Dưới đây là toàn văn Tuyên bố chung của Hôi nghị.