Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

Hội nghị do ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng SOCA Việt Nam chủ trì với sự tham gia của các Trưởng SOCA các nước thành viên ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN. Nguồn: ASEAN2020.vn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch Hội nghị, Trưởng SOCA Việt Nam khẳng định, năm 2020 là một năm quan trọng của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của giai đoạn trước và chuẩn bị xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn tiếp theo, hướng tới việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025. Đây cũng là một năm đặc biệt trong công tác văn hoá - xã hội khi tất cả các Quốc gia thành viên ASEAN đều đang ít nhiều chịu ảnh hưởng của đại dịch Corona virus (COVID-19). Đại dịch không chỉ để lại những tác động tiêu cực đến sức khoẻ của người dân, mà còn có những ảnh hưởng sâu rộng đến sinh kế của người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế.

Theo đó, Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã và đang phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên chủ động và tích cực triển khai các hoạt động, sáng kiến để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, đúng với tinh thần và chủ đề của ASEAN 2020 “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Ông Cường cho biết thêm, trong năm nay, Việt Nam cũng hướng ưu tiên của mình vào việc tổ chức đánh giá sơ kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 25/01/2016. Kết quả của đánh giá sơ kết sẽ phục vụ cho việc hoàn thiện Báo cáo Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 tại Việt Nam và tăng cường những thảo luận về vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận về các hoạt động, lĩnh vực ưu tiên trong năm 2020. Theo đó, các nước thành viên ASEAN thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hoạt động chuyên ngành cũng như rà soát việc thực hiện các kết hoạch đó trong 5 năm vừa qua để hỗ trợ cho việc Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2025 ở cả cấp quốc gia và cấp khu vực. Dự kiến Báo cáo này được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020.

 

Ngoài ra, Hội nghị cũng lưu ý cần đẩy nhanh việc thảo luận với Timor-Leste về các nội dung chuyên ngành liên quan nhằm tìm hiểu về sự sẵn sàng, khả năng đáp ứng các kỳ vọng ASEAN của quốc gia này.

Đoàn Việt Nam đã có những trao đổi rõ hơn về những ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 nói chung và trong Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận đối với các nước thành viên trong năm bản lề quan trọng của Cộng đồng. Dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy thảo luận và hướng tới các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Lao động và Phát triển nguồn nhân lực; Phúc lợi xã hội và Phát triển; Y tế; Truyền thông và Thông tin; Văn hóa ASEAN; Thanh niên; Môi trường và Biến đổi khí hậu; và Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN. Những trọng tâm này phù hợp với chủ đề của là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” cũng như 5 ưu tiên, bao gồm: (i) hòa bình, an ninh và ổn định; (ii) thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4; (iii) thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; (iv) đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; và (v) nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của bộ máy ASEAN.

Liên quan đến vấn đề về dịch bệnh COVID 19, Ban Thư ký ASEAN cũng tóm tắt cho Hội nghị về các hoạt động đang được triển khai hoặc đang được lên kế hoạch ở cấp Bộ trưởng hoặc cấp Quan chức của Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (ASCC), phù hợp với các quyết định và Tuyên bố của Lãnh đạo về chủ trương phối hợp ứng phó khu vực trước tình hình đại dịch COVID-19.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất trình Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 thông qua 02 văn kiện, Tuyên bố để trình lên các Hội nghị Cấp cao ASEAN thông qua/ghi nhận, gồm có: (1) Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay; và (2) Điều khoản tham chiếu của Hội đồng TVET ASEAN.

Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (gọi tắt là SOCA) là cơ quan giúp việc của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (gọi tắt là ASCC), được tổ chức 02 lần/năm ngay trước các Hội nghị ASCC nhằm chuẩn bị để báo cáo lên Hội nghị ASCC các nội dung và các văn kiện liên quan của Cộng đồng.

Tuệ Minh

 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
Việt Nam phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19
icon

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN triển khai nhiều biện pháp và kế hoạch hành động nhằm chủ động ngăn chặn và ứng phó với đại dịch.

 
 
Phiên họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN
icon

Sáng ngày 19/5/2020, cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN đã diễn ra tại Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương.

 
IMF đánh giá cao ASEAN đã có biện pháp quyết liệt giảm thiểu tác động của Covid-19
icon

Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao các nước ASEAN đã có những biện pháp nhanh chóng, quyết liệt cả về tài khóa và tiền tệ để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
Tổ chức cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN-Hàn Quốc tại Hà Nội
icon

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc tổ chức Cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN - Hàn Quốc lần thứ nhất tại Hà Nộị.

 
Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN
icon

Trong hai ngày 12-13/5, Hội nghị trực tuyến Tham vấn quốc gia về xây dựng Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký ASEAN.

 
Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN
icon

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.