Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

Tham dự buổi tập huấn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo. Ngoài ra, buổi tập huấn còn có các diễn giả đến từ Bộ Công Thương và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và sự góp mặt của đông đảo các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trước khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã có những sự chuẩn bị kỹ càng trong suốt năm 2019. Việt Nam bàn thảo rất kỹ để xác định chủ đề của ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
Toàn cảnh Hội nghị. Nguồn: Baoquocte

Theo đó, “gắn kết” tức là ASEAN cần đoàn kết thông nhất thông qua gắn bó về lợi ích trước tình hình thế giới đầy biến động, phức tạp; “thích ứng” là sự chủ động trước các biến động, thách thức phi truyền thống, cạnh tranh chiến lược nước lớn và tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã xây dựng nhiều sáng kiến cụ thể trên 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN là Chính trị an ninh, Kinh tế và Văn hóa xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã gặp rất nhiều thách thức khi thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN. Cụ thể, hoạt động của ASEAN bị ảnh hưởng rất nhiều khi 299 hoạt động bị hoãn, huỷ hoặc phải chuyển đổi cách làm.

 

Tuy nhiên, trước khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, những tháng đầu năm 2020, Việt Nam vẫn kịp thời tổ chức một loạt sự kiện, cuộc họp quan trọng như Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế (AEM)… tạo nền móng cho cả năm 2020.

Đồng thời, với sự đồng ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã kịp thời chuyển trọng tâm của ASEAN sang: tập trung hợp tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, điều chỉnh chương trình, hoạt động cả năm; chủ động thay đổi hình thức các cuộc họp từ trực tiếp sang trực tuyến; phối hợp tổ chức và tham dự nhiều cuộc họp quan trọng trong nội khối ASEAN cũng như với các đối tác Mỹ, Trung Quốc, EU…; hỗ trợ trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm cho tất cả các nước ASEAN cũng như các đối tác lớn... đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là từng bước xây dựng một kế hoạch tổng thể để phục hồi ASEAN thời hậu Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định, tuy rằng Covid-19 gây nhiều khó khăn, thách thức cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam nhưng trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn phát huy tốt vai trò Chủ tịch và có những bước đi đúng hướng, dựa trên chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, giúp đẩy mạnh đoàn kết và thống nhất khối, duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên còn được nghe những chia sẻ của các diễn giả như bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương về “Sáng kiến và giải pháp phục hồi kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và bối cảnh dịch Covid-19”; và chuyên đề “Thông tin về hợp tác ASEAN trong trụ cột văn hoá-xã hội chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, 37” của ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Tuệ Minh

 
List comment
 
 
Việt Nam phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19
icon

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN triển khai nhiều biện pháp và kế hoạch hành động nhằm chủ động ngăn chặn và ứng phó với đại dịch.

 
 
Phiên họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN
icon

Sáng ngày 19/5/2020, cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN đã diễn ra tại Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương.

 
 
IMF đánh giá cao ASEAN đã có biện pháp quyết liệt giảm thiểu tác động của Covid-19
icon

Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao các nước ASEAN đã có những biện pháp nhanh chóng, quyết liệt cả về tài khóa và tiền tệ để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
 
Tổ chức cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN-Hàn Quốc tại Hà Nội
icon

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc tổ chức Cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN - Hàn Quốc lần thứ nhất tại Hà Nộị.

 
 
Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN
icon

Trong hai ngày 12-13/5, Hội nghị trực tuyến Tham vấn quốc gia về xây dựng Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký ASEAN.

 
 
Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN
icon

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

 
ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19
icon

Trong buổi họp trực tuyến hôm 13/5, đại sứ và đại biện các nước ASEAN và quan chức Mexico đã có những trao đổi thiết thực về biện pháp cũng như kinh nghiệm phòng chống Covid-19.

 
ASEAN chưa có ý kiến đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam
icon

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, hiện Việt Nam đang tập trung làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và chưa có ý kiến nào đề nghị kéo dài nhiệm kỳ.

 
Bộ trưởng Công Thương điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN về kế hoạch phục hồi kinh tế
icon

Bộ trưởng Công Thương với vai trò là Chủ tịch các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi để trao đổi về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng khu vực sau đại dịch Covid-19.

 
Họp trực tuyến hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020
icon

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của năm ASEAN 2020, Hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020 (SEOM 2/51) và các Hội nghị liên quan đã được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến trong các ngày 27-28/04/2020.