Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16

Ngày 26/10, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện quan chức cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam tham dự do bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn.

Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16
Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế có liên quan nhằm triển khai hiệu quả Lộ trình thực hiện Tuyên bố trong thời gian tới; Lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người. Hiện bản Hướng dẫn lồng ghép giới vào luật pháp và các chính sách lao động đã được hoàn thiện. Việt Nam thông tin sẽ tổ chức Khóa đào tạo triển khai Hướng dẫn vào đầu năm 2021; Nghiên cứu khu vực về sự thay đổi của bản chất quan hệ việc làm như một tác động của việc sử dụng khoa học công nghệ (ICT) và sự đầy đủ của pháp luật trong việc quy định các quan hệ lao động.

"Hiện Nghiên cứu đã được hoàn thiện và theo dự kiến, Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo chia sẻ báo cáo vào năm 2021" - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

 

Tại Hội nghị, Ban thư ký cũng đã thông tin về Khung khổ phục hồi tổng thể ASEAN và kế hoạch tổng thể thực hiện Khung khổ trong thời gian tới. Mục tiêu trọng tâm của Khung khổ nhằm đưa ra các ưu tiên của các cơ quan chuyên ngành thuộc các trụ cột của ASEAN và các bên liên quan bao gồm khu vực tư nhân, các đối tác đối thoại nhằm phối hợp để mở cửa lại nền kinh tế và đóng góp vào việc phục hồi và chủ động thích ứng của ASEAN. Ngoài ra, hội nghị cũng thông tin về các Tuyên bố của ASEAN được thông qua thời gian qua bao gồm Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và Lộ trình thực hiện Tuyên bố; Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN; Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về Tương lai việc làm: nắm bắt công nghệ cho tăng trương bao trùm và bền vững; Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy việc làm xanh cho công bằng và tăng trưởng bao trùm của Cộng đồng ASEAN; Đồng thuận ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của người lao động di cư; Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về thúc đẩy an toàn vệ sinh lao động cho tăng trưởng kinh tế bền vững; Tuyên bố Viêng Chăn về chuyển đổi việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm thỏa đáng trong ASEAN; Lộ trình ASEAN về xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất vào năm 2025.

Hội nghị lần này các quốc gia thành viên cũng đã xem xét và thống nhất các Kế hoạch công tác thuộc kênh lao động giai đoạn 2021-2025 bao gồm: Chương trình làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch công tác của Nhóm công tác về các điển hình lao động tiên tiến nhằm tăng cường tính cạnh tranh trong ASEAN (SLOM-WG) 2021-2025, Kế hoạch công tác về An toàn vệ sinh lao động (ASEAN-OSHNET) 2021-2025, Kế hoạch công tác của Ủy ban thực hiện Tuyên bố ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người lao động di cư (ACMW) giai đoạn 2021-2025.

T.M

 
List comment
 
 
Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp Phiên thứ 6 chuẩn bị HNCC ASEAN 37
icon

Chiều 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ sáu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

 
 
Nga - ASEAN xây dựng các khuyến nghị chung khắc phục hậu quả của Covid-19
icon

Hôm 1/10, đại diện của Nga và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí xây dựng các khuyến nghị chung nhằm xây dựng hợp tác hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

 
 
Thủ tướng Suga đề cao quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN
icon

Trong chuyến thăm tới Indonesia, Thủ tướng Suga đã một lần nữa đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN. 

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc
icon

Tối ngày 21/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hợp Quốc.

 
 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với ASEAN và đối tác để hồi phục kinh tế
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng ASEAN và đối tác khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân.

 
 
ASEAN nhất trí thành lập Kho dự trữ vật tư y tế
icon

Ngày 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam, đã triệu tập và chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

 
Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 35
icon

Sáng 14/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35.

 
Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37
icon

Dự kiến, sẽ có 11 Hội nghị Cấp cao diễn ra trong thời gian từ 13-15/11/2020, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

 
Sáng kiến tài chính của Việt Nam tăng kết nối trong khu vực ASEAN
icon

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN hoan nghênh những sáng kiến của Việt Nam đã thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế tài chính nội khối trong khu vực ASEAN…

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN
icon

Ngày 7/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp ASEAN-Việt Nam, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN. Tham dự Hội nghị có Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.