EU - ASEAN công bố 3 dự án hợp tác phát triển mới

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN cho công bố 3 dự án hợp tác phát triển giữa hai bên có tổng giá trị 13 triệu euro. 

Hôm 13/8, tại Jakata, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN, ông Igor Driesmans đã cho công bố ba dự án hợp tác phát triển mới với ASEAN có tổng giá trị 13 triệu euro (hơn 15 triệu USD).

Được công bố tại lễ khai mạc trực tuyến Ngày Hợp tác và Học bổng ASEAN - EU lần thứ 3, ông Driesmans cho biết ba dự án mới sẽ hỗ trợ đô thị hóa thông minh và bền vững, quản lý rừng bền vững, và định chế kiểm toán tối cao của ASEAN. 

EU - ASEAN công bố 3 dự án hợp tác phát triển mới
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN, ông Igor Driesmans công bố 3 dự án hợp tác phát triển mới giữa hai bên. (Ảnh: Gulf Today)

Đại sứ Igor Driesmans cũng nhấn mạnh, thông qua hoạt động công bố ba dự án mới, EU và ASEAN muốn thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác bất chấp đại dịch Covid-19 và những bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ông Driesmans khẳng định: “Trong thời điểm khó khăn này, EU và ASEAN cho thấy rằng, hợp tác chứ không phải cô lập là cách để giải quyết các thách thức cấp bách hiện nay bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19”.

 

ASEAN là đối tác quan trọng nhất của EU trong lĩnh vực hợp tác phát triển. Theo thống kê, EU đã tài trợ 250 triệu euro cho các chương trình hội nhập khu vực giai đoạn 2014 - 2020 và tài trợ song phương 2 tỉ euro cho các nước thành viên ASEAN. Các lĩnh vực hợp tác đang là ưu tiên giữa hai bên gồm tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường.

Trước đó, hồi tháng Bảy, EU thông báo đã huy động gói hỗ trợ “Nhóm châu Âu” trị giá hơn 800 triệu euro (920 triệu USD) nhằm hỗ trợ các nước ASEAN chống dịch Covid-19. Số tiền này nhằm hỗ trợ các hành động ở cấp quốc gia và khu vực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế trước mắt, tăng cường các hệ thống y tế, nước sạch và vệ sinh, cũng như giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội do dịch bệnh.

Tại lễ khai mạc Ngày Hợp tác và Học bổng ASEAN - EU lần thứ 3, ông Driesmans cho biết hơn 700 sinh viên EU và ASEAN đã được hưởng lợi từ những chương trình trao đổi giáo dục giữa hai bên.

Cụ thể, thông qua chương trình học bổng Erasmus Mundos, 205 sinh viên ASEAN sẽ tới các trường đại học châu Âu để bắt đầu năm học 2020 với Philippines là 66 sinh viên Indonesia 61, Việt Nam 41, Thái Lan 16, Malaysia 11, Myanmar 5, Singapore 3, Campuchia 1 và Lào 1. Đây là những sinh viên nằm trong số 2.452 người từ 142 quốc gia tới châu Âu học tập theo chương trình học bổng Erasmus Mundos.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
Mỹ - ASEAN tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
icon

Các quan chức ngoại giao ASEAN - Mỹ nhấn mạnh cần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác trong thời gian tới.  

 
 
ASEAN tổ chức hội thảo kết nối kỹ thuật số với khu vực tư nhân
icon

Phối hợp với Cơ sở hạ tầng châu Á (IA), Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cho tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên “Kết nối kỹ thuật số'. 

 
 
Việt Nam ca ngợi sự hỗ trợ của Canada giúp ASEAN chống dịch Covid-19
icon

Phát biểu trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ca ngợi những nỗ lực hỗ trợ của Canada giúp ASEAN chống dịch Covid-19. 

 
 
Diễn tập an ninh mạng giữa Nhật Bản, ASEAN, Mỹ và châu Âu
icon

Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu và ASEAN sẽ tiến hành diễn tập an ninh mạng vào mùa thu năm nay. 

 
 
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut
icon

Hôm 9/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon.

 
 
ASEAN cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực
icon

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực an ninh và trung lập, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn. 

 
19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020
icon

Trong số 215 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020 thì Việt Nam có 19 doanh nghiệp Việt Nam như Lazada, Shopee, Fado, Tiki, Thegioididong, Viettel Post, VNPay, ZaloPay, Bibica, Bitis, Sunhouse,….

 
Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng 53 năm ngày thành lập ASEAN
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối 8/8.

 
Người phát ngôn thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

 
Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19
icon

Các quan chức ASEAN và Mỹ đồng thuận cùng phối hợp đối phó làn sóng mới lây nhiễm dịch bệnh và giảm thiểu tác động của Covid-19.