Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut

Hôm 9/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc với chính phủ, nhân dân Lebanon, gia đình của các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch xảy ra vào ngày 4/8.

Chia sẻ những đau thương và mất mát do vụ nổ gây ra, ASEAN khẳng định tình đoàn kết với Lebanon và hy vọng chính phủ, nhân dân Lebanon sẽ nhanh chóng vượt qua và sớm khắc phục hậu quả.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut tại Lebanon. (Ảnh minh họa)

Trước tin có công dân một số nước ASEAN nằm trong số người thiệt mạng, bị thương và mất tích, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân các nước ASEAN tại Lebanon phù hợp với các thoả thuận hiện có của ASEAN.

Vụ nổ ở thủ đô Beirut vào ngày 4/8 liên quan tới kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 220 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Trong khi đó, 110 người vẫn đang mất tích. Nhiều khu vực rộng lớn ở thủ đô Beirut đã bị phá hủy nghiêm trọng.

 

Ammonium nitrate là nguyên liệu để làm phân bón và chế tạo bom. Song nguyên nhân gì khiến đống hóa chất này bốc cháy và phát nổ vẫn chưa được làm rõ.

Số hóa chất ammonium nitrate đã bị chính quyền Lebanon tịch thu năm 2014 và cất giữ tại một nhà kho ở cảng Beirut suốt 6 năm qua.

Vụ nổ ở thủ đô Beirut càng khắc sâu thêm bất đồng giữa người dân và chính phủ Lebanon. Trong khi đó, Lebanon đang phải trải qua cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và cuộc sống người dân thiếu thốn đủ thứ, trong khi vấn nạn tham nhũng vẫn hoành hành mà chưa có cách ngăn chặn.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
ASEAN cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực
icon

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực an ninh và trung lập, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn. 

 
 
19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020
icon

Trong số 215 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020 thì Việt Nam có 19 doanh nghiệp Việt Nam như Lazada, Shopee, Fado, Tiki, Thegioididong, Viettel Post, VNPay, ZaloPay, Bibica, Bitis, Sunhouse,….

 
 
Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng 53 năm ngày thành lập ASEAN
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối 8/8.

 
 
Người phát ngôn thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

 
 
Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19
icon

Các quan chức ASEAN và Mỹ đồng thuận cùng phối hợp đối phó làn sóng mới lây nhiễm dịch bệnh và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
 
Tháng 9 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3
icon

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3.  

 
ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa
icon

Nhằm vực dậy nền công nghiệp du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, các nước ASEAN đang tập trung phát triển du lịch nội địa. 

 
Tương lai xe điện ở ASEAN
icon

Xe điện có thể trở thành giải pháp chống ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của ASEAN. 

 
Cuộc họp Diễn đàn Phát triển Xã hội và Giảm nghèo ASEAN - Trung Quốc
icon

Trung Quốc – ASEAN hướng tới thắt chặt mối quan hệ hợp tác xóa đói giảm nghèo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu. 

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.