ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa

Nhằm vực dậy nền công nghiệp du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, các nước ASEAN đang tập trung phát triển du lịch nội địa. 

Một trong những ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng đầu tiên từ dịch Covid-19 phải kể tới du lịch. Trong khi đó, Đông Nam Á lâu nay là một trong hững địa điểm du lịch được yêu thích nhất trên thế giới. Nơi đây quy tụ hơn 30 di sản thế giới như đền Angkor Wat, vịnh Hạ Long, v.v…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng, phần lớn các nước thành viên ASEAN đều ban bố lệnh cấm những chuyến bay thương mại quốc tế. Do đó, ngành du lịch trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề.

ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa
ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa để phục hồi ngành công nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từng tuyên bố dịch Covid-19 bùng phát khiến ngành du lịch nước này chịu thiệt hại 789,6 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2020. Thái Lan cũng cho hay, ngành du lịch nước này có thể mất tới 5 triệu du khách tương đương thất thu khoảng 8 tỉ USD trong năm nay. Việt Nam cũng ghi nhận tỷ lệ sụt giảm du khách trong tháng Tư tới 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với ngành du lịch trong toàn khu vực được thể hiện qua việc hàng triệu người làn trong lĩnh vực này bị mất việc làm và hàng loạt khách sạn phải đóng cửa.

Khi mà các lệnh giới hạn nhằm ngăn sự lây lan của chặn dịch Covid-19 dần được nới lỏng, nhiều khách sạn và khu du lịch của các nước ASEAN đang chạy đua trở lại kinh doanh và tập trung chủ yếu vào nguồn khách trong nước.

Hồi tháng Sáu, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia là bà Nancy Shukri cho biết, nước này sẽ cố gắng phục hồi ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 bằng cách tập trung vào du lịch nội địa cũng như quảng bá những điểm đến du lịch an toàn.

“Mặc dù chiến dịch ‘Du lịch Malaysia 2020’ đã bị hủy bỏ, nhưng những nỗ lực thúc đẩy hình ảnh Malaysia là một điểm đến an toàn với du khách vẫn sẽ được triển khai. Ngay từ đầu, chúng tôi muốn chứng minh điều này thông qua ngành du lịch trong nước và tất cả chúng ta cần đóng góp một phần trong việc thúc đẩy du lịch trong nước”, bà Shukri nói.

Năm 2020 được xem là năm quan trọng đối với ngành công nghiệp du lịch Malaysia bởi quốc gia này có rất nhiều kế hoạch lớn cho chiến dịch mang tên “Du lịch Malaysia 2020”. Malaysia cũng từng kỳ vọng sẽ đón khoảng 30 triệu du khách trong năm nay và thu về 21,5 tỉ USD. Nhưng không may dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, kế hoạch của Malaysia không thể thành hiện thực. 

 

Song một dấu hiệu khởi sắc là hoạt động du lịch nội địa của Malaysia được cho sẽ tăng 30% trong vòng 6 tháng cho tới 1 năm tới.

Bà Shukri cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 10 – 28/6, 180.000 ghế ngồi trên máy bay đã được bán cho khách đi du lịch từ tháng 7 – 9 năm nay.

Ngoài ra, Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp lữ hành đảm bảo cung cấp các sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng cao, an toàn, tạo lòng tin cho du khách.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ sẽ nhận được các khoản vay vốn ưu đãi trị giá tối thiểu 50.000 ringgit cho đến tối đa là 10 triệu ringgit từ Ngân hàng SME Bank.

Du lịch là lĩnh vực kinh tế quan trọng của Malaysia. Trong năm 2019, quốc gia Đông Nam Á này đã đón tổng cộng 26,1 triệu du khách, mang lại nguồn doanh thu trên 86 tỉ ringgit.

Xu hướng du lịch nội địa gia tăng cũng được ghi nhận ở Thái Lan và Campuchia.

Cụ thể, chính phủ Thái Lan đã thông qua gói kích cầu du lịch nội địa trị giá 22,4 tỉ bath (718 triệu USD) nhằm phục hồi nhanh chóng ngành công nghiệp du lịch nước nhà. Một phần ba dân số Thái Lan được cho sẽ đi du lịch trong nước vào nửa cuối năm nay.

Campuchia cũng đã đón gần 400.000 du khách nội địa trong 3 tuần đầu của tháng Năm. Bộ Du lịch Campuchia cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bên để đảm bảo việc thực thi những hướng dẫn an toàn cho du khách nội địa như quy định phòng bệnh mà Bộ Y tế nước này ban hành.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tương lai xe điện ở ASEAN
icon

Xe điện có thể trở thành giải pháp chống ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của ASEAN. 

 
 
Cuộc họp Diễn đàn Phát triển Xã hội và Giảm nghèo ASEAN - Trung Quốc
icon

Trung Quốc – ASEAN hướng tới thắt chặt mối quan hệ hợp tác xóa đói giảm nghèo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu. 

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).