ASEAN cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực an ninh và trung lập, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực an ninh, trung lập, ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn và biến động trong khu vực cũng như thế giới, tác động tiêu cực tới khu vực.

Đây là Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đưa ra hôm 8/8. Theo Tân Hoa Xã, đây cũng là lần đầu tiên các Bộ trưởng Ngoại giao ra tuyên bố riêng về chủ đề hoà bình và an ninh khu vực nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN.

ASEAN cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa hồi tháng 1/2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tuyên bố chung cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ bảo đảm thực hiện hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và duy trì đà tiến triển trong xây dựng Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Các Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, nâng cao sức mạnh tự cường trong việc thúc đẩy các mục tiêu, nguyên tắc và lợi ích chung như đã nêu trong Hiến chương ASEAN.

Ngoài ra các Bộ trưởng cũng kêu gọi tất cả các nước kiềm chế, không làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hoà bình và an ninh, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tăng cường tin cậy lẫn nhau thông qua đối thoại, hợp tác cùng có lợi và những biện pháp xây dựng lòng tin cụ thể.

Tuyên bố chung nhấn mạnh các bên tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thông qua tiếp tục đối thoại, hợp tác cùng có lợi và các biện pháp xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững.

 

Phát biểu nhân lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi chia sẻ, “ASEAN cần hợp tác chặt chẽ để duy trì nền hòa bình và ổn định của khu vực, để không để bị cuốn vào cơn bão căng thẳng địa chính trị hay phải lựa chọn phe cánh”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định một ASEAN hùng mạnh và đoàn kết là vô cùng quan trọng đối với nền hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Được thành lập vào năm 1967, ASEAN có 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

Đáng nói, sự kiện Cộng đồng ASEAN được hình thành vào ngày 31/12/2015 đã đưa ASEAN trở thành một Cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội. ASEAN ngày nay được coi là hình mẫu thành công về hợp tác khu vực. Các diễn đàn do ASEAN khởi xướng đã quy tụ được nhiều quốc gia, được tất cả các nước lớn coi trọng.

Không chỉ gắn kết, liên kết về nội khối, ASEAN còn tích cực mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài, trở thành một đối tác quan trọng của các nước lớn trong và ngoài khu vực. Trên cơ sở quan hệ đối ngoại rộng mở bao gồm 10 đối tác đối thoại, trong đó có tất cả các nước lớn, tiếng nói ASEAN được lắng nghe và vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được củng cố.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020
icon

Trong số 215 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020 thì Việt Nam có 19 doanh nghiệp Việt Nam như Lazada, Shopee, Fado, Tiki, Thegioididong, Viettel Post, VNPay, ZaloPay, Bibica, Bitis, Sunhouse,….

 
 
Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng 53 năm ngày thành lập ASEAN
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối 8/8.

 
 
Người phát ngôn thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

 
 
Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19
icon

Các quan chức ASEAN và Mỹ đồng thuận cùng phối hợp đối phó làn sóng mới lây nhiễm dịch bệnh và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
 
Tháng 9 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3
icon

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3.  

 
 
ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa
icon

Nhằm vực dậy nền công nghiệp du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, các nước ASEAN đang tập trung phát triển du lịch nội địa. 

 
Tương lai xe điện ở ASEAN
icon

Xe điện có thể trở thành giải pháp chống ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của ASEAN. 

 
Cuộc họp Diễn đàn Phát triển Xã hội và Giảm nghèo ASEAN - Trung Quốc
icon

Trung Quốc – ASEAN hướng tới thắt chặt mối quan hệ hợp tác xóa đói giảm nghèo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu. 

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.