ASEAN – Trung Quốc thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Hôm 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho hay, ASEAN và Trung Quốc đã đồng thuận tiến hành thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Straits Times, phát biểu trong buổi lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc, một trong những sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ở Singapore, ông Balakrishnancho biếtASEAN – Trung Quốc đã đồng thuận về “những phương thức chủ chốt” tiến hành các vòng đàm phán trong tương lai.

Ông Balakrishnan cũng nhấn mạnh, văn bản đàm phán dự thảo khung sẽ đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán về COC trong tương lai cũng như trong văn kiện thực tế. Điều này có nghĩa là dự thảo khung sẽ còn tiếp tục được biên tập và chỉnh sửa.

Trung Quốc tiến hành cải tạo trái phép trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Cũng theo ông Balakrishnan, ASEAN – Trung Quốc đã đưa ra văn bản đàm phán hồi tháng Sáu khi hai bên tổ chức đối thoại ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc.

Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của Bộ trưởng Balakrishnan và xem đây là một tin tức tốt lành cho một khởi đầu lớn.

“Chúng tôi tin rằng không có sự can thiệp từ bên ngoài, quá trình đàm phán COC sẽ nhanh chóng được tiến hành. Tiến trình trong quá khứ cho thấy, cả Trung Quốc và ASEAN đều duy trì sự ổn định và hòa bình trên Biển Đông. Do đó, việc tiến tới đàm phán bộ quy tắc ứng xử trong khu vực là lựa chọn khôn ngoan và chúng ta sẽ cùng giám sát”, ông Vương nói.

 

Ông Vương nói thêm, “việc làm này giống như Trung Quốc và các nước ASEAN cũng xây dựng một ngôi nhà chung. Trong quá khứ, 11 nước có 11 thiết kế nhà khác nhau nhưng nay khi chúng ta có chung định hướng thì chúng ta đã đặt ra nền tảng chung và chỉ có 1 thiết kế để xây nhà. Điều này giống như chúng ta đã cùng dựng trụ cột nhà”.

Quá trình đàm phán COC được tiến hành từ tháng Ba năm nay. Trong đó, Singapore giữ vai trò là nhà điều phối các cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc kể từ năm 2015.

Theo ông Balakrishnan, trong 3 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã đạt được thành tựu chung trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư và cải tiến. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác chỉ có thể được duy trì khi hai bên có sự tin tưởng và thành thật với nhau, theo ông Balakrishnan.

Hai trong số những thành tựu lớn mà Trung Quốc và ASEAN đạt được đó là Bộ Quy tắc ứng xử về các vụ chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) được thông qua năm 2016 và việc mở đường dây nóng liên lạc giữa các Bộ trưởng Ngoại giao liên quan tới những tình huống khẩn cấp trên Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...