ASEAN tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan

Sáng kiến AOEI được xem là nền tảng chia sẻ thông tin tình báo giúp các nước ASEAN tăng khả năng đối phó trước chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Hồi cuối tháng Hai, các quốc gia Đông Nam Á đã tổ chức nhóm họp để thảo luận về sáng kiến chia sẻ thông tin tình báo nhằm giúp các nước đưa ra phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các mối đe dọa an ninh liên quốc gia.

Sáng kiến AOEI có sự tham gia của 6 nước thành viên ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei. (Ảnh: Diplomat)

Cuộc họp được xem là điểm nhấn cho những nỗ lực nhằm mở rộng phản ứng của khu vực trước chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và toàn châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Trong những năm qua, các nước Đông Nam Á đã đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với chủ nghĩa khủng bố mà một trong số đó là sự ra đời của sáng kiến "Our Eyes" (Đôi mắt của chúng ta) hay còn gọi là AOEI.

Sáng kiến AOEI là một cơ chế hợp tác cụ thể để 6 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei có thể trao đổi những thông tin chiến lược. Sáng kiến này được đưa ra dựa trên hình mẫu của liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (Five Eyes) với sự tham gia của các nước Anh, Mỹ, New Zealand, Australia và Canada.

Ban đầu sáng kiến “Đôi mắt của chúng ta” được Indonesia, Malaysia và Philippines khởi xướng và được xem làm nơi chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước thành viên về chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và bạo lực cực đoan. Cuộc họp đầu tiên của AOEI diễn ra ở Jakarta vào năm 2018 và cuộc họp thứ hai được tổ chức ở Semarang vào năm 2019.

 

Tới ngày 3/3/2020, Indonesia đã chủ trì cuộc họp AOEI lần thứ ba được tổ chức tại Palembang.

Theo Bộ Quốc phòng Indonesia (Kemhan), cuộc họp AOEI lần thứ ba với sự tham dự của đại diện từ Bộ Quốc phòng các nước ASEAN là minh chứng cho việc trọng tâm của AOEI đang ngày càng nhận được sự quan tâm lớn. Cuộc họp tập trung vào nhiều chủ đề như tác động từ hoạt động suy giảm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Trung Đông và các đối tác mới trong khối ASEAN tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trong khu vực. Cũng theo Kemhan, cuộc họp còn thảo luận về cơ chế hợp tác trong việc chia sẻ thông tin chiến lược giữa các nước thành viên AOEI. 

Hồi năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu từng nhấn mạnh tính cấp thiết của sáng kiến AOEI trong công tác tình báo và phát hiện những mối đe dọa từ IS tại khu vực Đông Nam Á.

Vào thời điểm trên, ông Ryacudu cho rằng, trong phạm vi Đông Nam Á, miền nam Philippines và vùng biển Sulu được xem là thành trì của IS. Ngoài IS, ông Ryamizard cũng lưu ý về mối đe dọa đang ngày càng trở nên hiện hữu từ cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya tại bang Rakhine thuộc phía tây nam Myanmar. Nếu vấn đề này không được giải quyết triệt để, ông Ryamizard quan ngại rằng người tị nạn Rohingya sẽ trở thành các đối tượng bị IS tuyển dụng vào mạng lưới khủng bố. 

Trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á trở thành mục tiêu bị các phần tử khủng bố tấn công. Các vụ tấn công khủng bố do IS thực hiện tại Indonesia, Philippines và một số nước khác đã khiến nhiều người thiệt mạng và gây ra tình trạng bất ổn xã hội.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Cần Thơ: Tổ chức lồng ghép phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo
icon

Một số mô hình lồng ghép ở Cần Thơ đã giải quyết cho nhiều chị em thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ bị tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo bỏ địa phương đi làm ăn xa.

 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.

 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người ở vùng khó khăn
icon

Không dùng thủ đoạn lừa gạt như trước, các đối tượng công khai ngã giá, rủ rê nạn nhân đi lấy chồng ở nước ngoài sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn và sẽ có một số tiền giúp đỡ gia đình nên một số nạn nhân tự nguyện đi theo...