ASEAN tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan

Sáng kiến AOEI được xem là nền tảng chia sẻ thông tin tình báo giúp các nước ASEAN tăng khả năng đối phó trước chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Hồi cuối tháng Hai, các quốc gia Đông Nam Á đã tổ chức nhóm họp để thảo luận về sáng kiến chia sẻ thông tin tình báo nhằm giúp các nước đưa ra phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các mối đe dọa an ninh liên quốc gia.

Sáng kiến AOEI có sự tham gia của 6 nước thành viên ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei. (Ảnh: Diplomat)

Cuộc họp được xem là điểm nhấn cho những nỗ lực nhằm mở rộng phản ứng của khu vực trước chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và toàn châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Trong những năm qua, các nước Đông Nam Á đã đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với chủ nghĩa khủng bố mà một trong số đó là sự ra đời của sáng kiến "Our Eyes" (Đôi mắt của chúng ta) hay còn gọi là AOEI.

Sáng kiến AOEI là một cơ chế hợp tác cụ thể để 6 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei có thể trao đổi những thông tin chiến lược. Sáng kiến này được đưa ra dựa trên hình mẫu của liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (Five Eyes) với sự tham gia của các nước Anh, Mỹ, New Zealand, Australia và Canada.

Ban đầu sáng kiến “Đôi mắt của chúng ta” được Indonesia, Malaysia và Philippines khởi xướng và được xem làm nơi chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước thành viên về chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và bạo lực cực đoan. Cuộc họp đầu tiên của AOEI diễn ra ở Jakarta vào năm 2018 và cuộc họp thứ hai được tổ chức ở Semarang vào năm 2019.

 

Tới ngày 3/3/2020, Indonesia đã chủ trì cuộc họp AOEI lần thứ ba được tổ chức tại Palembang.

Theo Bộ Quốc phòng Indonesia (Kemhan), cuộc họp AOEI lần thứ ba với sự tham dự của đại diện từ Bộ Quốc phòng các nước ASEAN là minh chứng cho việc trọng tâm của AOEI đang ngày càng nhận được sự quan tâm lớn. Cuộc họp tập trung vào nhiều chủ đề như tác động từ hoạt động suy giảm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Trung Đông và các đối tác mới trong khối ASEAN tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trong khu vực. Cũng theo Kemhan, cuộc họp còn thảo luận về cơ chế hợp tác trong việc chia sẻ thông tin chiến lược giữa các nước thành viên AOEI. 

Hồi năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu từng nhấn mạnh tính cấp thiết của sáng kiến AOEI trong công tác tình báo và phát hiện những mối đe dọa từ IS tại khu vực Đông Nam Á.

Vào thời điểm trên, ông Ryacudu cho rằng, trong phạm vi Đông Nam Á, miền nam Philippines và vùng biển Sulu được xem là thành trì của IS. Ngoài IS, ông Ryamizard cũng lưu ý về mối đe dọa đang ngày càng trở nên hiện hữu từ cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya tại bang Rakhine thuộc phía tây nam Myanmar. Nếu vấn đề này không được giải quyết triệt để, ông Ryamizard quan ngại rằng người tị nạn Rohingya sẽ trở thành các đối tượng bị IS tuyển dụng vào mạng lưới khủng bố. 

Trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á trở thành mục tiêu bị các phần tử khủng bố tấn công. Các vụ tấn công khủng bố do IS thực hiện tại Indonesia, Philippines và một số nước khác đã khiến nhiều người thiệt mạng và gây ra tình trạng bất ổn xã hội.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.