ASEAN sẽ trở thành khu vực không có khói bụi vào năm 2020?

Liệu ASEAN có thể đạt mục tiêu trở thành khu vực không có khói bụi vào năm 2020 khi mà nhiều quốc gia trong khu vực vẫn đang phải chứng kiến nạn cháy rừng hoành hành hàng năm mà chưa có biện pháp ngăn chặn?

Theo ASEAN Post, khói bụi từ các đám cháy rừng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, nguồn tài nguyên sống, hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, sự can thiệp của hoạt động quy hoạch đất đai cũng như sử dụng môi trường chưa hợp lý đã đẩy nạn khói bụi trở thành vấn đề tồn tại suốt hàng thập niên ở Đông Nam Á mà chưa có cách giải quyết.

Cháy rừng ở Indonesia.

Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (AATHP) ra đời năm 2002 cùng Lộ trình hợp tác ASEAN hướng tới Kiểm soát Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới với các biện pháp thực hiện được ký kết năm 2016 được xem là 2 văn kiện dẫn đường cho ASEAN hướng tới trở thành khu vực không có khói bụi vào năm 2020.

Tuy nhiên, với mục tiêu không rõ ràng về việc đảm bảo “ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới trong khu vực sẽ được loại bỏ thông qua các biện pháp hợp tác tăng cường nhằm ngăn chặn và kiểm soát cháy rừng” cũng như không có hành động cụ thể nào được đề ra đối với nhóm thực thi pháp luật và chính sách đối với các ngành công nghiệp trong việc phát quang đất đai để trồng trọt nông nghiệp hoặc phục vụ những mục đích khác là điều dễ hiểu vì sao khói bụi vẫn là vấn đề môi trường nhức nhối nhất trong khu vực ASEAN.

Trong khối ASEAN, nhiều khu rừng bị thiêu rụi vì cháy rừng tự nhiên hay do con người phát quang để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Khói bụi từ những đám cháy này không chỉ bao trùm trong khu vực mà còn lan sang nhiều quốc gia láng giềng và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như gây ra thiệt hại kinh tế, hệ sinh thái và xã hội.

Điển hình, hàng năm những đám cháy xuất phát từ Indonesia, nhưng khói bụi lại nhanh chóng bay theo hướng gió di chuyển tới các nước láng giềng là Malaysia và Singapore. Đây chính là lý do cần có một sáng kiến bền vững và phổ biến với cả khu vực để đối phó với vấn nạn hàng năm nay.

Trong năm nay, nạn khói bụi từ các đám cháy rừng ở Indonesia lại một lần nữa tái diễn. Theo thông báo từ Cơ quan Giảm thiểu thảm họa Riau, 2.719 hectare đất ở tỉnh Riau đã bị thiêu rụi do nạn cháy rừng trong năm nay. Thậm chí, những đám cháy bùng phát từ tháng trước tới nay vẫn tiếp tục lan rộng.

Quân đội Indonesia đã phải điều động cả máy bay quân sự để tạo mưa nhân tạo hồi tháng trước, trong bối cảnh khói bụi đạt mức nguy hiểm buộc các trường học trên đảo Sumatra phải đóng cửa hoạt động.

Hàng năm, Indonesia được liệt vào danh sách những quốc gia chịu trách nhiệm chính cho việc phát tán khói bụi trong khu vực. Trong cuộc khủng hoảng khói bụi vào năm 2015 khiến cả khu vực ASEAN phải chịu ảnh hưởng suốt nhiều tuần, Indonesia đã sản sinh ra lượng carbon còn nhiều hơn cả toàn nền kinh tế EU phát thải trong cùng năm.

 

Tuy nhiên, không phải chỉ có Indonesia mà nhiều quốc gia khác trong khối ASEAN cũng đang phải đối mặt với nạn khói bụi trong nước.

Cụ thể, trong tháng này, gần 300 hectare đất than bùn ở bang Terengganu của Malaysia bắt cháy, khiến lực lượng cứu hỏa phải mất gần 2 tuần mới có thể kiểm soát được đám cháy vào ngày 24/3.

Bang Johor có đường biên giới với Singapore cũng đã ghi nhận 1.443 vụ việc liên quan tới cháy ngoài trời trong hai tháng đầu năm nay. Trong đó, Cơ quan Cứu nạn và Cứu hỏa Johor cho hay 141 vụ việc liên quan tới cháy rừng và 879 vụ là cháy lan.

Trong hoàn cảnh Chỉ số ô nhiễm không khí (API) ghi nhận tình trạng ô nhiễm nguy hiểm ở nhiều quận của Malaysia hồi tuần trước, Bộ Giáo dục Malaysia đã quyết định để hiệu trưởng các trường tự quyết có nên cho đóng cửa hoạt động hoặc hạn chế hoạt động ngoài trời của học sinh hay không tùy điều kiện khí hậu và môi trường.

Còn tại Thái Lan, Trung tâm Dữ liệu biến đổi khí hậu của Thái Lan báo cáo nạn khói bụi ở các khu vực phía bắc nước này được ghi nhận xuất hiện ở 149 điểm nóng trong giai đoạn từ ngày 4 – 10/2. Trong cùng giai đoạn, Campuchia ghi nhận 159 điểm nóng, Việt Nam là 61và Myanmar là 18. Trong đó, nhiều đám cháy xuất phát từ việc nông dân đốt ruộng ngô và mía để chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Hồi tháng trước, Tiến sĩ Chaicharn Pothirat, giảng viên tại Đại học Y khoa Chiang Mai cho hay phần lớn nông dân Thái Lan không quan tâm tới lệnh cấm đốt rừng để sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân xuất phát từ việc các ban ngành chức năng còn yếu kém trong khâu quản lý.

Với vị thế là khu vực có nhiều nền kinh tế nằm trong nhóm tăng trưởng kinh tế và dân số nhanh nhất thế giới, điều dễ hiểu là vì sao ASEAN vẫn đang phải chật vật cân đối giữa mối quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, thời gian để ASEAN nghĩ cách kiểm soát vấn nạn ô nhiễm môi trường gần hết, chính phủ các nước trong khu vực cần đưa ra biện pháp quản lý hợp lý cùng các chế tài để đạt được mục tiêu mà Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (AATHP) đã đề ra.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
icon

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

 
 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Họp báo quốc tế về HNCC ASEAN 36
icon

Chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp diễn ra.

 
 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị
icon

Hội nghị Trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6/2020.

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
icon

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.

 
Vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay từ Trường Sa vào đất liền
icon

Chiều 28/5, máy bay của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền cứu chữa.

 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2020), Tuổi trẻ Thái Thụy ( Thái Bình) đã tổ chức các hoạt động chào mừng với trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.