ASEAN cần thúc đẩy đầu tư cho lĩnh vực giáo dục

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho rằng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế bền vững, các nước thành viên ASEAN cần chú trọng vào hoạt động đầu tư cho lĩnh vực giáo dục.

Theo ASEAN Post, thể chế xã hội bao gồm giáo dục, y tế và dịch vụ công đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc cơ sở hạ tầng phần mềm của mỗi quốc gia.

Ngoài đường xá, cầu cống, sân bay và nhiều dự án cơ sở hạ tầng phần cứng khác cần duy trì đà tăng trưởng ổn định trong khu vực, thì những sáng kiến cơ sở hạ tầng phần mềm giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tri thức, đổi mới và phương pháp kỹ thuật.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3 tại Singapore hồi tháng 11/2018. (Ảnh: Reuters)

Trong hai thập niên qua, ASEAN chứng kiến sự tăng trưởng nhờ chiến lược “hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu”. Đây cũng là trụ cột chính đối với nền kinh tế của phần lớn các nước trong khối ASEAN.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), quá trình dịch chuyển sang ngành dịch vụ là điều tất yếu và hoạt động đầu tư vào những khu vực trọng tâm cần điều phối và duy trì tăng trưởng cũng cần phải được vạch rõ.

AMRO là tổ chức giám sát kinh tế vĩ mô nhằm đảm bảo cho sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của 10 nước thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đầu tư thêm cho giáo dục

Trong khi các nước ASEAN đang triển khai Cách mạng Công nghiệp 4.0, thì phần lớn các chính sách hiện hành chỉ dừng lại ở thời kỳ 3.0.

“Tất cả những chính sách hiện hành mới chỉ hướng về thời kỳ Công nghiệp 3.0. Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn cho nền giáo dục và khuyến khích phát triển thêm các kỹ năng cần thiết, duy trì việc học cả đời nếu như chúng ta muốn có được thành công trong thời đại kinh tế kỹ thuật số mới”, nhà kinh tế trưởng AMRO, Tiến sĩ Khor Hoe Ee chia sẻ với ASEAN Post.

Vì giáo dục là lĩnh vực đầu tư dài hạn nên thành quả không thể xuất hiện chỉ trong vài thập niên. Điều này khiến giáo dục trở thành lĩnh vực nhận được ít sự quan tâm và đầu tư đặc biệt là đối với các nước đang phát triển trong khối ASEAN.

Ngay cả bản báo mang tên "Báo cáo Phát triển thế giới năm 2019: Thay đổi môi trường làm việc” của Ngân hàng thế giới (WB) cũng đã nhấn mạnh tới vấn đề giáo dục của ASEAN. Cụ thể, theo bản báo cáo, một lý do khiến chính phủ các nước không đầu tư vào nguồn nhân lực chính là việc thiếu khích lệ chính sách.

 

Điều này cũng được thể hiện qua việc dữ liệu sẵn có về hệ thống y tế và giáo dục tác động tới nguồn nhân lực cũng đang rất hạn hẹp.

Định nghĩa về nguồn nhân lực của WB bao gồm sự hiểu biết, kỹ năng và sức khỏe. Đây là những yếu tố quan trọng tác động tới cả cuộc sống của một con người cũng như giúp họ nhận ra được tiềm năng cá nhân để trở thành một thành viên hữu ích trong xã hội.

Ngay cả Tổng thư ký ASEAN cũng từng nhấn mạnh rằng, chi tiêu cho giáo dục là đầu tư cho nguồn nhân lực đồng thời đóng góp cho sự hình thành kỹ năng. Từ đây, cải thiện hiệu quả làm việc và năng suất cũng như đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Khoảng cách đầu tư giáo dục trong nhóm CLMV

Công nghệ đang làm phá vỡ những yêu cầu đối với kỹ năng trên toàn cầu, do đó cần có những chính sách giáo dục liên quan để giải quyết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, với những khoản quỹ chỉ có giới hạn ở các nước đang phát triển, những người gắn bó với nền giáo dục cần tháo gỡ khó khăn trước khi vận động xây dựng các chính sách giáo dục tốt hơn.

Khoảng cách đầu tư cho giáo dục xuất phát từ mức lương thấp tại các nước đang phát triển cũng đã được vạch rõ trong phần “Xây dựng năng lực và kết nối đối với các nền kinh tế mới” nằm trong bản báo cáo “Triển vọng Kinh tế khu vực 2019 của AMRO”. Theo đó, khoảng cách đầu tư giáo dục được xem là một trong những thách thức mà các nước trong khối đang đối mặt nhằm cải thiện năng lực cơ sở hạ tầng quốc gia.

Trong khối ASEAN, khoảng cách đầu tư giáo dục hiện thể hiện rõ nét nhất trong nhóm CLMV gồm các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Đây là những nước có số tiền tiết kiệm trong nước không đủ để đáp ứng hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đối với Campuchia, Lào và Myanmar, việc thiếu đầu tư trầm trọng vào ngành giáo dục kết hợp với chi tiêu chăm sóc y tế thấp và lao động có kỹ năng chỉ có hạn là những vấn đề chưa có hướng giải quyết triệt để.

Khoảng cách đầu tư thường niên trên toàn cầu cho ngành giáo dục được ước tính vào khoảng  40 tỷ USD. Do đó, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amina J. Mohammed đã kêu gọi các quốc gia tăng khoản đầu tư trong nước cũng như kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thu hẹp khoảng cách này.

Trong đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là một trong những tổ chức đáp lại lời kêu gọi của bà Amina thông qua các chương trình như trao gói vay cho Campuchia để nâng cấp cơ sở và thiết bị cho những đơn vị đào tạo kỹ thuật đã được lựa chọn nhằm thu hẹp khoảng cách đầu tư giáo dục.

Minh Thu
Chủ đề :

asean

giáo dục

 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.