ASEAN cần đoàn kết để đối phó dịch Covid-19

Để đối phó với dịch Covid-19, một chuyên gia Thái Lan nhận định ASEAN cần sự thống nhất và đoàn kết tránh chia rẽ nội bộ.

Tính tới ngày 26/3 trên toàn thế giới, dịch Covid-19 đã gây bệnh cho gần 500.000 người và khiến hơn 21.000 người tử vong. Hệ thống y tế mỗi quốc gia đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, trong bối cảnh các đường biên giới quốc tế đã bị phong tỏa.

Dịch Covid-19 đang là thách thức lớn với các nước ASEAN. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với Bangkok Post, Phó Giáo sư Thitinan Pongsudhirak tại Đại học Chulalongkorn của Thái Lan nhận định, các quốc gia Đông Nam Á cần đoàn kết với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại thay vì chia rẽ.

Trải qua nhiều biến cố chính trị trong hơn 52 năm qua, ASEAN đã tự chứng minh khả năng ứng phó tự cường. ASEAN cũng dần khẳng định vị trí là trung tâm của châu Á và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền hòa bình và ổn định của khu vực thông qua việc thành lập và dẫn dắt các cơ chế hợp tác như Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm 1989 cho tới Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và gần đây là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Tuy nhiên, chưa bao giờ ASEAN phải đối mặt với một tình huống khó như dịch Covid-19 lần này. Bởi dịch Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng trong khi một số nước trong khu vực bị đánh giá có hệ thống chăm sóc y tế yếu kém.

Hiện tại, Thái Lan ghi nhận hơn 1.000 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong khi Malaysia xác nhận số ca nhiễm bệnh là gần 1.800.

Quốc gia 270 triệu dân là Indonesia báo cáo gần 800 người đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Philippines có 110 triệu dân và có số ca mắc Covid-19 là dưới 1.000. Còn số ca mắc Covid-19 tại Campuchia, Lào và Myanmar là khoảng vài chục người. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thế giới, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 là từ 3 – 4%.

Đáng nói, khả năng nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các nước ASEAN chưa được khai báo. Do đó, trong những tuần tới, khu vực này có thể chứng kiến số người mắc Covid-19 tăng nhanh. Với ASEAN, khu vực sinh sống của 660 triệu dân, Covid-19 hiện là mối đe dọa hiện hữu đặc biệt là đối với một số nước có hệ thống y tế kém phát triển như Campuchia, Lào và Myanmar. Song đối với Thái Lan, 3 nước Campuchia, Lào và Myanmar đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nền kinh tế Thái Lan dựa vào những lao động nhập cư tới từ 3 quốc gia trên.

 

Lâu nay, các nước ASEAN nắm vị thế địa chính trị quan trọng cùng tiềm năng phát triển lớn khi nằm giữa Đông Băc Á, Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. Đây cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng trung bình là hơn 5%. Thị trường nội khối bao gồm yếu tố dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng giúp đẩy mạnh sức mua.

Vậy nếu dịch Covid-19 diễn biến mất kiểm soát, ASEAN sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Theo đánh giá, dịch Covid-19 đang tạo ra làn sóng bệnh ở các nước và có nguy cơ bùng nổ trở lại sau một thời gian lắng dịu. Dịch bệnh sẽ khiến hệ thống y tế công cộng bị ảnh hưởng đầu tiên, sau đó kéo theo kinh tế và xã hội từ chỗ tái điều chỉnh xã hội sau thời gian cách ly vì bệnh dịch cho tới sự suy thoái của kinh tế và khả năng sụp đổ toàn bộ. Nói cách khác, mức độ tác động của dịch Covid-19 sâu và rộng tới đâu còn phụ thuộc vào phản ứng của chính phủ các nước trên toàn thế giới.

So với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 – 1998 tại Đông Nam Á, dịch Covid-19 có thể còn tạo ra tác động xấu hơn. Trở lại những năm 1990, nền kinh tế các nước Đông Nam Á mà đặc biệt là Thái Lan và Indonesia còn được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ để phục hồi nền kinh tế. Còn tại thời điểm này, IMF có thể sẽ không sẵn sàng và sự hỗ trợ cũng không đủ để ASEAN vực dậy tăng trưởng và tái khôi phục nền kinh tế.

Do đó, về tối thiểu, điều mà các nước thành viên ASEAN cần làm là minh bạch thông tin và hợp tác điều phối. Cụ thể, các nước ASEAN cần thông báo chính xác số ca mắc Covid-19 và tiến hành xét nghiệm số lượng lớn hơn. Một số quốc gia thành viên như Malaysia, Philippines và Thái Lan đã áp đặt triệt để lệnh phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Biện pháp này được cho là nên được áp dụng với toàn khối ASEAN trong một giai đoạn nhất định.

Singapore là nước đi đầu trong việc thi hành các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 như cấm di chuyển và cách ly xã hội. Và những kinh nghiệm trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Singapore có thể là ví dụ điển hình để các quốc gia khác học hỏi. Gần đây, Thái Lan và Malaysia cũng đã triển khai tương tự. Đối với Việt Nam, quốc gia giữ ghế Chủ tịch ASEAN, cũng đang nỗ lực không ngừng để ngăn dịch bệnh lây lan. Thậm chí, Việt Nam còn cho xuất khẩu các kit xét nghiệm Covid-19 sang nước ngoài để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Theo ông Thitinan, ASEAN cần giải quyết cả 3 lớp thách thức. Thứ nhất, mỗi nước thành viên ASEAN cần chặt chẽ giám sát và giải quyết các ca mắc Covid-19 trong lãnh thổ quốc gia. Thứ hai, toàn ASEAN cần phải ứng trước dịch Covid-19 theo cách của một khu vực thống nhất như chia sẻ thông tin và các chính sách hiệu quả nhằm ngăn chặn bệnh dịch quay trở lại. Cuối cùng, ASEAN cần tìm cách loại bỏ những yếu tố bên ngoài lợi dụng dịch Covid-19 để chia rẽ ASEAN. Bởi theo ông Thitinan, nếu như không đoàn kết, Covid-19 có thể hủy hoại toàn bộ những thành tựu mà lâu nay ASEAN dày công mới đạt được.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.