Ấn tượng những tuyến đường cờ kiểu mẫu ở Nghệ An

Những năm qua, việc treo cờ Tổ quốc trên các tuyến đường nông thôn ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã trở thành một nét đẹp văn hóa, thể hiện nếp sống văn minh, tạo nên diện mạo tươi sáng tại các vùng quê nông thôn mới.

Đoàn viên Diễn Kỷ dựng các cột cờ trên tuyến đường thôn xóm

Ấn tượng những đường cờ kiểu mẫu

Như thường lệ vào mỗi chiều thứ 7 hàng tuần, những đoàn viên thanh niên thôn Đông Kỷ, xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) lại tổ chức chăm sóc, bảo dưỡng tuyến đường cờ kiểu mẫu.

Với hơn chục ngày công và hơn 20 triệu đồng được quyên góp, các đoàn viên ở đây đã làm nên 65 cột cờ dài hơn 400m của xóm. Việc dựng cờ được thực hiện đồng bộ thiết kế từ khung, cán cờ, đế cờ.

Từ công trình kiểu mẫu ở thôn Đông Kỷ, Đoàn Thanh niên xã Diễn Kỷ đang đặt ra mục tiêu xây dựng thêm 5 đoạn đường cờ nữa trong thời gian tới.

Anh Ngô Sỹ Trọng – Bí thư Đoàn xã Diễn Kỷ cho biết Ban thường vụ đoàn xã đã triển khai cho các chi đoàn về quản lý và bảo quản các tuyến đường cờ lâu dài thì một tuần một lần tổ chức quét dọn đường làng ngõ xóm và bảo trì các cột cờ và lá cờ để đảm bảo được lâu dài. Những đường cờ hư hỏng thì Ban Chấp hành đoàn xã sẽ bổ sung thay thế để đường cờ đều thống nhất và đều đẹp.

Những tuyến đường nông thôn ở huyện Diễn Châu rực đỏ cờ Tổ quốc.

Những năm qua, việc thực hiện treo cờ Tổ quốc vào dịp lễ tết, chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước ở xã Diễn Thọ (huyện Diễn Châu) luôn đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, việc treo cờ của các hộ dân chưa thống nhất về kích cỡ, vị trí nên địa phương này đã huy động sự chung tay vào cuộc của các hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… làm giá treo cờ đồng loạt ở tất 2.700 hộ gia đình với 15km trong toàn xã.

Tại giáo họ Nho Lâm Diễn Thọ, việc treo cờ Tổ quốc đã trở thành việc làm thường xuyên của bà con ở đây, không chỉ tạo diện mạo tươi sáng cho nông thôn mới, mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khích lệ tinh thần đoàn kết toàn dân.

Bà Nguyễn Thị Liên – Giáo họ Nho Lâm cho biết: "Ở đây bà con treo cờ thì là thói quen hàng ngày rồi, gia đình thì khi mô cũng có cờ trước cửa cả. Đi ra 2 bên có cờ đỏ thì thấy đẹp làng, đẹp xóm, cảm thấy tự hào, phấn khởi trong giáo họ".

Còn ông Trần Văn Lâm (trú ở xóm 8, xã Diễn Thọ) chia sẻ: "Trước đây, bà con treo cờ tự phát nên nhà thì trên cờ trước ngõ, nhà thì trên trên cây, nhà thì treo trên tầng 2, nay thì mỗi gia đình có một trụ để treo cờ nên bà con rất đồng lòng, không kể ngày lễ, ngày tết, ngày thường bà con cũng treo cờ sáng rực 2 bên đường.

Bà con giáo họ Nho Lâm (xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu) treo cờ trước cổng nhà

“Xã hội hóa” xây dựng các tuyến đường cờ

 

Đến nay, việc xây dựng đường cờ đã có sức lan tỏa rộng khắp tại 12 xã ở huyện Diễn Châu với hơn 65km và tới đây, cách làm này sẽ được nhân rộng ở cả 39 xã, thị trấn trên địa bàn. 

Để thực hiện tốt vấn đề này, các ban, ngành địa phương đã, và đang phát động, huy động xã hội hóa xây dựng các tuyến đường cờ. Các tổ chức đoàn thể đảm nhiệm việc xây dựng, quản lý, treo cờ, thay cờ.

Bà Trần Phương Thu – Phó trưởng Phòng VH-TT Diễn Châu cho biết: "Vào các dịp lễ tết và sự kiện chính trị thì tỷ lệ người dân treo cờ Tổ quốc ở Diễn Châu đạt tỷ lệ rất cao. Và Ngành văn hóa của chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản khuyến khích các địa phương đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng cột cờ đồng loạt. Hiện nay, phong trào này được địa phương hưởng ứng rất tích cực".

Việc bảo dưỡng các tuyến đường cờ được đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện thường xuyên.

Việc bảo dưỡng các tuyến đường cờ được đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện thường xuyên.

Để đảm bảo cột cờ, các địa phương đều có khảo sát cụ thể, xây dựng đảm bảo về kích thước. Việc treo cờ trên các tuyến đường nông thôn Diễn Châu giờ đây đã trở thành một nét đẹp văn hóa, thể hiện nếp sống văn minh, tạo diện mạo tươi sáng tại các vùng quê nông thôn mới.

Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các tuyến đường nông thôn mới ở huyện Diễn Châu được treo một cách trang trọng, đẹp mắt, từ đó khơi dậy hơn nữa lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tình yêu đất nước trong lòng mỗi người. 

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.