Xử phạt hơn 121 triệu đồng liên quan tới an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra phát hiện hàng trăm cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm luật An toàn thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-BCĐ 31/8/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn về việc Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện trên địa bàn.

Toàn tỉnh đã thành lập được 212 đoàn kiểm tra liên ngành, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021; trong đó có 01 đoàn liên ngành của tuyến tỉnh, 11 đoàn liên ngành tuyến huyện và 200 đội kiểm tra tuyến xã.

Đã có 1865 cơ sở thực phẩm được kiểm tra trong dịp này, trong đó đã phát hiện 246 cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm và có 78 cơ sở thực phẩm bị xử phạt với tổng số tiền phạt là 121.150.000 đồng.

Xử phạt hơn 121 triệu đồng liên quan tới an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
Đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở sản xuất bánh trung thu 

Bên cạnh đó, các đoàn, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm đã kịp thời phát hiện và tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng như: sữa, cà phê, mì tôm, xúc xích, bánh quy, bánh trung thu có giá trị hàng hóa bị tiêu hủy lên tới chục triệu đồng.

 

Các hành vi vi phạm bị phát hiện chủ yếu liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm (Thiếu, không có trang phục bảo hộ lao động; để móng tay dài,…); vi phạm về niêm yết giá, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm đã tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và đảm bảo việc phòng chống Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng để nâng cao nhận thức và hành động của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
icon

Từ ngày 12/10/2021, Đoàn kiểm tra giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện, thành phố Lạng Sơn để kiểm tra các bếp ăn tập thể thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện, thành phố.

 
 
Tập huấn sử dụng bộ KIT và cách lấy mẫu an toàn thực phẩm
icon

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm.

 
 
Nâng cao thực hành an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Vừa qua, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đội Thanh tra – Quản lý An toàn thực phẩm huyện Quế Võ tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống Covid -19.

 
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học
icon

Ngày 05/10/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Ban Quản lý ATTP) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên cấp dưỡng tại các trường mầm non, tiểu học

 
 
Tập huấn sử dụng mã vạch, mã số về an toàn thực phẩm
icon

Sáng ngày 14/10, Sở Công thuơng phối hợp với UBND thành phố Thái Bình tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong tỉnh. 

 
 
Cách chọn rau củ quả ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo hướng dẫn của Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ rau xanh thì kinh nghiệm chọn mua rau cũng giúp các bà nội trợ nhận biết được rau an toàn, rau không an toàn.    

 
Nguy cơ ngộ độc từ măng tươi?
icon

Măng tươi là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu ăn sai cách măng tươi có thể gây ngộ độc vì trong măng có chứa cyanide.

 
Các chợ mở cửa trở lại cần đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm
icon

Theo Sở Công Thương TPHCM, tính đến 10 giờ ngày 8/10, trên địa bàn TP có 34/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại, đồng thời vẫn còn 200 chợ đang tạm ngưng hoạt động.

 
Viêm màng não vì món ăn khoái khẩu nhiều người thích
icon

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

 
Không ăn thịt lợn, bò chưa nấu chín để phòng sán dây lợn
icon

Bệnh sán dây lợn là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do trứng, ấu trùng sán dây lợn gây ra. Người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm, nước uống bị ô nhiễm có chứa ấu trùng sán lợn hoặc trứng sán dây lợn chưa được nấu chín.