Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Báo cáo nêu rõ, trong dịp Tết Trung thu năm 2021 vừa qua, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã tổ chức kiểm tra và xử phạt đối với 18 cơ sở không đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Trước dịp Tết Trung thu năm 2021, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm UBND tỉnh Bắc Giang của 10/10 huyện, thành phố và 209/209 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng văn bản triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu; chỉ đạo triển khai hoạt động truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP gắn với công tác phòng chống, dịch Covid-19; tổ chức kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm; triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, công tác thông tin, truyền thông về ATTP được các ngành, các cấp triển khai thường xuyên và tăng cường trong dịp Tết Trung thu năm 2021. Toàn tỉnh tổ chức 326 buổi nói chuyện, tập huấn với 6.153 lượt người tham gia; tuyên truyền trên Đài Truyền hình, Truyền thanh 4.165 lượt. Ngoài ra Hội LHPN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tuyên truyền cho hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên kiến thức, pháp luật về ATTP, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, khuyến cáo không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Tại các cấp đã thành lập 248 đoàn/tổ tiến hành kiểm tra, hậu kiểm 2.857 cơ sở thực phẩm (tăng 1.055 cơ sở so với cùng kỳ năm 2020), tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện về ATTP chiếm 88,2 %, xử phạt 18 cơ sở với số tiền phạt khoảng 94 triệu đồng (giảm 19 cơ sở, tăng 33,225 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020).

Đáng lưu ý, công tác thanh kiểm tra đã được tiến hành đến tận tuyến xã, phường, thị trấn với  2.380 cơ sở. Qua đó lực lượng chức năng đã phát hiện 281 (11,8%) cơ sở còn tồn tại về điều kiện ATTP.

Đối với tuyến huyện, thành phố, lực lượng chức năng cũng tiến hành  kiểm tra 475 cơ sở thực phẩm, phát hiện 55 (11,6%) cơ sở còn tồn tại về điều kiện ATTP, xử phạt 18 cơ sở với số tiền 93,975 triệu đồng.

Ở tuyến tỉnh kiểm tra 2 cơ sở thực phẩm. Các nội dung vi phạm chủ yếu điều kiện về cơ sở, trang 3 thiết bị dụng cụ; điều kiện về con người tiếp xúc với thực phẩm; thực hiện chế độ kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định....

Lực lượng Công an, Quản lý thị trường các cấp đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát thị trường, kiểm soát vận chuyển và đấu tranh chống gian lận thương mại; phát hiện 57 vụ việc vi phạm về ATTP, xử phạt 270,45 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy và buộc tiêu gồm: 33.190 bánh trung thu các loại, 3.000 bánh đậu xanh, 2.900 gói chân gà, 1.920 túi cánh vịt cay, 800 bánh trứng, 2.050 gói bánh cay, đậu cay, 250 kg chân gà rút xương, 1.075 quả trứng muối, lợn thịt và các sản phẩm nội tạng 1.417 kg... là các loại hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Được biết, trong năm qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc kiểm soát ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ còn gặp khó khăn. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao, sự tự giác tham gia của người tiêu dùng thực phẩm đối với công tác ATTP còn hạn chế. Đặc biệt, các ngành, các cấp còn tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch do đó, hoạt động truyền thông về ATTP còn hạn chế.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !