Ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm

Sáng 29/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ninh tổ chức hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá hiện trạng nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh, thực trạng cung ứng phân bón trên địa bàn và hướng dẫn quy trình sử dụng, kỹ thuật phân bón hữu cơ vào chăm sóc lúa, rau màu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đó, đại diện Chi cục nhấn mạnh việc sử dụng phân bón hữu cơ là yếu tố đầu vào rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ để vừa đảm bảo sức khỏe nông dân, hạn chế tồn dư kim loại trong đất, vừa tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất.

Ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm
Ảnh minh hoạ. 

Tại Quảng Ninh, diện tích cây ăn quả và cây công nghiệp của tỉnh hiện đạt gần 7.000 ha; cây gieo trồng hàng năm ước đạt trên 64.000 ha, trong đó lúa chiếm gần 39.000 ha, còn lại là diện tích ngô, lạc, đậu tương, khoai lang...

 

Thực hiện định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa nông nghiệp tập trung, năm 2017, Quảng Ninh đã ban hành 10 quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạm thời áp dụng cho 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh.

Các địa phương đã xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh gắn với xây dựng sản phẩm nông nghiệp dựa trên 3 nhóm sản phẩm chủ lực là nhóm cây có lợi thế cạnh tranh và gia tăng giá trị lớn; nhóm sản phẩm tiềm năng và nhóm sản phẩm hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi.

Trên cơ sở đó, tỉnh bước đầu đã thu hút các doanh nghiệp và một số địa phương triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích thực hiện từ năm 2014 đến nay là gần 110 ha.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản
icon

Tháng 10/2021, lực lượng chức năng liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vật tư nông nghiệp và các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản.

 
 
Giám sát chặt chẽ công tác giết mổ lợn do dịch tả Châu Phi
icon

Từ ngày 20/9/2021 đến 16h ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 171 hộ của 59 thôn, 19 xã ở các huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 851 con lợn.

 
 
Hà Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong đại dịch
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Nam phối hợp với các ban, ngành chủ động thực hiện các biện pháp truyên truyền nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm (ATTP) trong giai đoạn dịch Covid-19.

 
 
An Giang: Giám sát an toàn thực phẩm trong khu cách ly
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang vừa có khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão
icon

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.

 
 
Cảnh báo sản phẩm nông, thuỷ sản xuất khẩu dư lượng hoá chất cao
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.  

 
Triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc
icon

Ngày 21/10/2021 Văn phòng SPS Việt Nam đã ban hành Công văn số 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc”.

 
Hướng dẫn đáp ứng quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc
icon

Sáng 25/10, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Tổ chức NHO lập Diễn đàn trực tuyến về xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mục đích là hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới theo Lệnh 248, 249, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
icon

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.