Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
Ảnh minh hoạ 

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, 10 năm qua tỉnh Tuyên Quang đã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới với nhiều kết quả đã đạt được. 

Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông tin, tuyên truyền, vận động thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, các cơ quan báo chí, tuyên truyền của các đội thông tin lưu động; sân khấu hóa; các loại băng đĩa, tờ rơi, sách, tạp chí; pa nô, áp phích; các buổi sinh hoạt, họp chi bộ các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố…

Trong 10 năm, các cơ quan báo chí đã phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng gần 20.000 tin, bài, phóng sự về công tác an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành Y tế tỉnh tổ chức 279 lớp tập huấn cho 17.443 đại biểu, đăng 225 tin, bài trên Website Cục An toàn thực phẩm, Bản tin Y tế ngành; tuyên truyền trực tiếp tại thôn, tổ dân phố với 529.621 lượt; tuyên truyền trên loa truyền thanh được 25.208 lượt; 525 băng zôn, 32.947 tờ rơi.

Công tác  thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường: Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra 10.073 lượt, phát hiện có 320 cơ sở vi phạm; Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 1.245 vụ; Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 288 vụ/02 tổ chức/286 cá nhân vi phạm kinh doanh vận chuyển hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.

Qua các hoạt động kiểm tra, thanh tra, công tác xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đã giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Việc xây dựng và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật và nhân rộng các mô hình quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến được quan tâm thực hiện, nhất là đối với một số thực phẩm đặc thù, truyền thống của tỉnh. Chú trọng thực hiện quy hoạch, xây dựng và phát triển một số vùng sản xuất an toàn thực phẩm theo mô hình VietGAP…

 

Đáng lưu ý, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm ngày càng được chú trọng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5.284 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, trong đó có 5.138 cơ sở đạt tiêu chuẩn; 38/38 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản quy mô công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 06/06 cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm như GMP (thực hành sản xuất tốt), HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn)...    

Dù đã có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả nhất định nhưng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cũng còn những tồn tại như: Việc triển khai, tổ chức thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở một số cơ sở chưa thực sự quyết liệt; nguồn lực đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có mặt còn hạn chế; chưa đáp ứng được công tác dự báo, cảnh báo và kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; công tác xã hội hoá an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác an toàn thực phẩm.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các mô hình, các thành phần tham gia phát triển nông, lâm, thủy sản… góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm, các mô hình quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến, xây dựng và nhân rộng một số mô hình sản phẩm nông nghiệp an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, có giá trị cao, phát triển một số sản phẩm đặc sản có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng. Chú trọng phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn trong tỉnh và các địa phương khác trong cả nước.

Thanh Bình 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.

 
Ứng phó ra sao nếu xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm trong tình hình dịch Covid-19
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Hướng dẫn triển khai xử trí vụ ngộ độc thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19.