Từ vụ ngộ độc bánh mì Liên Hoa, Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đông đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, tình trạng một số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng lưu hành trên thị trường, một số tổ chức cá nhân chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm song vẫn hoạt động gây nguy cơ rất lớn mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người dân.
 
Đặc biệt trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thương hiệu Liên Hoa (số 9, đường Trần Phú và số 165, đường Phan Chu Trinh, TP Đà Lạt) làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng....
 
Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung sau:
 
Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp theo Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, không để các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường.
 
Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, đột xuất, giải quyết các sự cố mất an toàn thực phẩm, xảy ra ngộ độc thực phẩm; kịp thời ngăn chặn, không để thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo.

Từ vụ ngộ độc bánh mì Liên Hoa, Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm
Vụ ngộ độc bánh mì Liên Hoa khiến hơn 140 người phải nhập viện. 
 

 
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng tăng cường thời lượng tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyên thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh đường phố.
 
UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ quan Nhà nước cấp dưới; kiểm soát tốt các hoạt động từ thiện, nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và trước pháp luật khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
 
Liên quan tới vụ việc ngộ độc thực phẩm tại cơ sở bánh mì Liên Hoa khiến 144 người phải nhập viện, UBND TP Đà Lạt đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Liên Hoa - Cửa hàng sản xuất kinh doanh (địa chỉ: Số 7 Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, TP Đà Lạt) có hành vi vi phạm hành chính do sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy căn cứ theo quy định tại: Điểm e, Khoản 2, Điều 15, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ. UBND TP Đà Lạt yêu cầu chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa điểm nêu trên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. 
 
Theo UBND TP Đà Lạt, trong 3 tháng đầu năm 2022, thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội mùa Xuân 2022, cơ quan chức năng đã kiểm tra 35 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 16 cơ sở với số tiền 51,5 triệu đồng; kiểm tra xử lý các trường hợp phản ánh trên hệ thống trực tuyến của người dân và du khách. Đồng thời, thẩm định 68 cơ sở và cấp 62 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đúng quy trình và thời gian quy định, không có hồ sơ trễ hạn, gắn công tác thẩm định cơ sở đảm bảo an toàn vệ thực phẩm với công tác kiểm tra, nhắc nhở phòng, chống dịch Covid-19. 


K.Chi 

 
List comment
 
 
Hà Nội yêu cầu các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra công tác ATTP tránh hình thức
icon

Đây là kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp BCĐ TP với  các quận, huyện, thị xã diễn ra vào sáng 14/4.

 
 
Hà Nội: Đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú trường mầm non
icon

Phần lớn các trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội tổ chức ăn bán trú. Đa số các trường đều rất chú trọng công tác ăn bán trú để đảm bảo bữa ăn ngon, cũng như đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
 
Hái nhầm lá ngón làm rau, 9 người bị ngộ độc
icon

Khoảng 13h ngày 19/4/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc lá ngón. 9 bệnh nhân đều làm cùng đội trong một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

 
 
Gia Lai tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
icon

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

 
 
Lạng Sơn đẩy mạnh thanh tra tháng An toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được diễn ra từ ngày 15/4-15/5, tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Game 31
icon

Chiều ngày 5/5, nhằm kiểm tra công tác triển khai đảm bảo y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31).

 
Ra quân tháng cao điểm An toàn thực phẩm năm 2022
icon

Sáng ngày 28/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP và cuộc vận động Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn năm 2022.

 
Diễu hành tuyên truyền đẩy mạnh tháng cao điểm về an toàn thực phẩm
icon

Ngày 15/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

 
TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

 
Bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú
icon

Sau một năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Hà Nội đã tổ chức ăn bán trú trở lại.